(VNF) - Cả chục năm qua, hàng trăm hộ dân bị thu hồi đất, cưỡng chế nhà cửa tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải sống trong cảnh cơ cực, thiếu thốn đủ điều. Những hộ dân bám trụ lại nơi này, nhiều năm sống lay lắt bên lề những dự án xa xỉ.
Nhiều người dân bị thu hồi đất cho rằng nhà cửa của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Để thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm, chính quyền TP. HCM gần như giải toả trắng bán đảo Thủ Thiêm. Đến nay, nhiều khu “đất vàng” đã được giao cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng.
Có hai bức tranh đối lập ở đô thị Thủ Thiêm, cạnh những dự án hoành tráng hoa lệ là những căn nhà lụp xụp, rách nát. Nhà cửa xuống cấp, nước ngập đến đầu gối bất kể trời nắng hay mưa, điện sinh hoạt chập chờn, bị các con nghiện đe doạ, không có việc làm ổn định...
Bà cụ Lê Thị Hồng Vân
Căn nhà của cụ bà Lê Thị Hồng Vân (78 tuổi) nằm ở mặt tiền đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2. Bà Vân cho biết, căn cứ theo Quyết định số 367của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 4/6/1996, vị trí nhà của bà nằm ngoài ranh quy hoạch.
Gần 30 năm qua, gia đình bà Vân sống tạm bợ trong căn nhà này bởi không biết bị giải toả lúc nào. Giờ đây căn nhà xuống cấp trầm trọng, mỗi khi gió mạnh gây rung lắc, mưa xuống thì bị thấm dột, ngập nước.
Bà Vân cho hay nếu căn nhà bị thu hồi để làm dự án thì phải bố trí cho gia đình bà nơi ở khác tương ứng. Còn nếu chưa giải quyết thì cho gia đình sửa sang nhà cửa để ổn định cuộc sống. Ngoài ra, do dự án kéo dài quá lâu nên địa phương không cho gia đình bà làm hộ khẩu, tạm trú khiến cho con cháu không làm được giấy khai sinh, không đi học được.
Ông Trần Ngọc Dũng trong "căn chòi" tạm bợ phận người
Căn chòi nơi sinh sống của gia đình ông Đặng Quốc Dũng (62 tuổi) thuộc Khu phố 1, phường Bình Khánh. Ông Dũng mua lô đất rộng 55m2 này và dựng nhà sinh sống từ năm 1993. Khi biết căn nhà thuộc diện bị giải toả để thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm, ông Dũng được thông báo chỉ được hỗ trợ 44 triệu đồng.
Sau 10 năm vác đơn khiếu nại các cấp, đến nay ông Dũng được biết số tiền bồi thường đã lên 1 tỷ đồng. Tuy vậy, ông Dũng và vợ con vẫn quyết bám trụ với mảnh đất của gia đình bởi không biết đi đâu và làm gì để sống.
Vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Vân
Nhà của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Vân sát vách nhà ông Dũng, rộng 42m2 nhưng chỉ được thông báo hỗ trợ di dời và bồi thường 650 triệu đồng. Không đồng ý với mức đền bù này, từ năm 2011 đến nay, gia đình ông Vân nhận nhiều thông báo cưỡng chế nhưng mọi chuyên đâu lại vào đấy.
Giờ đây, cuộc sống của gia đình ông Vân rất khó khăn khi nhà cửa xuống cấp không xây sửa được, nước ngập vào nhà bất kể trời nắng hay mưa, điện sinh hoạt thì chập chờn, thậm chí một số đối tượng nghiện hút hù doạ…
Sinh sống tại Khu phố 5, phường Bình Khánh từ năm 1976, căn nhà 88m2 cũng đồng thời là cơ sở may gia công màn ngủ của gia đình bà Nguyễn Thị Tám. Được bồi thường 1,6 tỷ đồng để di dời đi nơi khác nhưng bà Tám không đồng ý vì cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch.
Sau đó, căn nhà của bà Tám bị cưỡng chế. Giờ đây chỉ còn lại mảnh đất hoang lạnh. Mỗi ngày, bà Tám đều qua đây thắp nén nhang trên chiếc bàn thờ đã bị đập bỏ mấy lần.
"Gia cảnh" của bà Lâm Thị Nguyệt
Éo le nhất là trường hợp của bà Lâm Thị Minh Nguyệt, ngụ nhà số C4/4 đường Lương Định Của, phường Bình Khánh. Căn nhà rộng 115m2 trước đây gia đình bà được cấp cũng bị thu hồi. Chồng bà Nguyệt là ông Nguyễn Thanh Ba, vì uất ức trước giá bồi thường rẻ mạt dẫn tới bị tai biến, không nói được.
Dù bà Nguyệt đã mua mảnh đất ở nơi khác để gia đình ổn định cuộc sống nhưng từ khi bị tai biến ông Ba vẫn không chịu về nhà mới. Ông dựng căn chòi kế bên mảnh đất bị thu hồi để hằng ngày nằm võng nhìn ra như người vô hồn.
Đối lập với những cao ốc phồn hoa là hình ảnh một Thủ Thiêm xác xơ tiều tụy, nơi có những phận người hàng chục năm bám víu đất sống lay lắt sau khi bị giải tỏa, cho đến tận bây giờ....
(VNF) - Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II gồm 12 hạng mục giải thưởng với 200 hồ sơ tham gia. Đáng chú ý, tại giải thưởng lần này đã có nghị quyết vượt ngoài quy chế ban đầu. Theo đó, trong hạng mục "Top 10 Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam", hội đồng quyết định bổ sung thêm một giải đặc biệt.
(VNF) - Sự hiện diện ngày càng nhiều của các thương hiệu F&B, bán lẻ và dịch vụ tại Bình Dương cũ cho thấy xu hướng mở rộng không gian thương mại ra ngoài trung tâm TP. HCM đang diễn ra mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, những dự án nằm ở khu vực lõi đô thị, có cộng đồng cư dân hiện hữu và khả năng khai thác như Artisan Park đang thu hút sự quan tâm của thị trường.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đề xuất “cấm bán nhà” trong khu đô thị đa mục tiêu trong vòng 3 năm đầu được kỳ vọng sẽ góp phần giảm đầu cơ, hạ nhiệt giá nhà và tăng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người dân. Khi chính sách này được áp dụng, không chỉ nhà đầu tư mà cả chủ đầu tư cũng sẽ buộc phải thay đổi chiến lược phát triển dự án, chuyển từ tư duy bán để đầu tư sang phát triển đô thị phục vụ nhu cầu ở thực.
(VNF) - TP. Đồng Nai vừa động thổ dự án bất động sản (BĐS) đầu tiên sau khi lên thành phố và là dự án được triển khai trên khu đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
(VNF) - Không chỉ là “Thành phố Expo” đầu tiên của Việt Nam, Vinhomes Global Gate (Đông Anh, Hà Nội) còn trở thành đại đô thị tiên phong trong hệ sinh thái Vinhomes tích hợp mô hình bất động sản thương mại thế hệ mới - Vincom Collection - nơi hội tụ mua sắm, ẩm thực và trải nghiệm theo xu hướng phố thương mại mở đang thịnh hành trên thế giới.
(VNF) - Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2026 của DKRA Consulting, phân khúc đất nền và căn hộ tại Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu cải thiện về thanh khoản, trong khi nhóm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn duy trì trạng thái trầm lắng do áp lực lãi suất và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang bước vào chu kỳ hạ nhiệt rõ nét. Giá rao bán tại nhiều khu vực từng là “điểm nóng” như Hòa Lạc, Thạch Thất, Phú Cát, Quốc Oai… đồng loạt đi xuống, song nghịch lý là thanh khoản vẫn gần như “đóng băng”.
(VNF) - Ông Thân Thành Vũ, Chủ tịch Hội Bất động sản du lịch Việt Nam (VnTPA) cho rằng, chu kỳ mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nếu xuất hiện, sẽ không còn là chu kỳ tăng nóng đại trà như trước đây, mà sẽ là chu kỳ thanh lọc mạnh. Những doanh nghiệp có năng lực vận hành, có dòng tiền thật, có sản phẩm thật và giữ được chữ tín sẽ tồn tại. Ngược lại, mô hình bán hàng bằng “ảo vọng tài chính” sẽ ngày càng khó tồn tại.
(VNF) - Nếu mô hình “mua đất – chờ tăng giá” dần suy yếu dưới áp lực thuế, tín dụng và yêu cầu phát triển bền vững, thị trường bất động sản Việt Nam có thể bước vào một chu kỳ mới: khai thác dòng tiền từ nhà cho thuê, đô thị công nghiệp và vận hành tài sản dài hạn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ không dễ dàng và đòi hỏi một lộ trình đủ dài để tránh gây sốc cho thị trường.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thái Sơn vừa công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm quy mô gần 540,3ha tại tỉnh Tuyên Quang.
(VNF) - Trong danh sách hàng nghìn doanh nghiệp nợ thuế vừa được Thuế TP. HCM công khai, nhiều công ty bất động sản có số nợ lớn, trong đó có doanh nghiệp nợ hơn 2.000 tỷ đồng.
(VNF) - UBND TP. Hà Nội cho phép Công ty cổ phần Picenza Mỹ Hưng (thuộc Tập đoàn Picenza Việt Nam) chuyển đổi mục đích sử dụng đất gần 131.000m2 để làm khu dân cư.
(VNF) - Ngày 26/5, lễ kickoff dự án Pearl Rivera Hà Nội đã diễn ra với sự tham dự của hơn 1.000 nhân viên kinh doanh từ 36 đại lý bất động sản, đánh dấu giai đoạn “đổ hàng” ra thị trường.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ đang làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản Hà Nội, đẩy giá và thanh khoản tại các khu vực hưởng lợi tăng mạnh, trong khi nhiều khu nhà trong ngõ nhỏ, hạ tầng yếu bắt đầu hụt hơi, giảm sức hút và đối mặt nguy cơ mất giá.
(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu việc sửa đổi Luật Đất đai phải theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và tháo gỡ các vướng mắc thực tiễn nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
(VNF) - Sau nhiều năm tăng nóng nhờ kỳ vọng hạ tầng và tâm lý “lướt sóng”, thị trường đất nền Hà Nội đang bước vào giai đoạn chững lại rõ rệt. Giá tại nhiều khu vực không còn leo thang như trước, thanh khoản lao dốc, những nhà đầu tư từng kỳ vọng “mua hôm nay, vài tháng sau có lời” bắt đầu đối mặt áp lực giữ hàng kéo dài.
(VNF) - Đề xuất cấm chuyển nhượng nhà ở thương mại tại các khu đô thị đa mục tiêu trong vòng 3 năm đang khiến thị trường bất động sản dậy sóng và tạo ra những luồng dư luận trái chiều.
(VNF) - Tỉnh Ninh Bình vừa chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án nhà ở xã hội Bích Đào tại phường Hoa Lư và công trình nhà ở xã hội (NOXH02) tại phường Duy Hà, với tổng mức đầu tư gần 2.800 tỷ đồng.
(VNF) - Từ lâu, khoáng nóng không chỉ là liệu pháp chăm sóc sức khỏe mà còn là nghi thức chữa lành tinh thần của phương Đông. Nếu người Nhật coi Onsen là bí kíp trường thọ, thì tại Nam Nha Trang, Charmora City đang tái hiện trải nghiệm tắm khoáng chuẩn Nhật giữa không gian ven sông Quán Trường, nơi kiến trúc Champa đương đại và thiên nhiên hòa quyện giữa nhịp sống hiện đại.
(VNF) - Dù sức mua trên thị trường bất động sản chưa phục hồi mạnh, hàng loạt doanh nghiệp vẫn liên tiếp tung dự án mới ra thị trường. Đằng sau làn sóng “bung hàng” của chủ đầu tư là áp lực tái tạo dòng tiền, giữ thị phần và đón đầu chu kỳ mới của thị trường bất động sản.
(VNF) - Hà Nội, ngày 25/05 – Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản, góp phần đưa nguồn vàng nhàn rỗi đang tích trữ trong dân trở thành dòng vốn năng động phục vụ tăng trưởng. Chương trình được triển khai trong 5 năm, với sự đồng hành của các Công ty Vàng bạc Đá quý nhằm bảo đảm an toàn tối đa về quyền lợi và giá trị tài sản cho khách hàng.
(VNF) - Sáng 25/5, Công ty Đầu tư công nghiệp Bản Thiện đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng và quản lý kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Lê Thiện - Đại Bản, quy mô khoảng 60ha.
(VNF) - Liên danh Công ty cổ phần Arita và Công ty cổ phần HNASA là nhà đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở xã hội tại KĐT phía Đông Bắc, tỉnh Bắc Ninh với tổng mức đầu tư gần 3.100 tỷ đồng.
(VNF) - Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II gồm 12 hạng mục giải thưởng với 200 hồ sơ tham gia. Đáng chú ý, tại giải thưởng lần này đã có nghị quyết vượt ngoài quy chế ban đầu. Theo đó, trong hạng mục "Top 10 Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam", hội đồng quyết định bổ sung thêm một giải đặc biệt.
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.