Tài chính

Lộ diện đại gia ngoại chi nghìn tỷ mua cổ phần của VNTEX tại Vinatex

(VNF) – Tập đoàn Itochu của Nhật Bản đã chi 47 triệu USD (1.070 tỷ đồng) để mua gần 10% cổ phần của tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex). Sau thương vụ này, Itochu trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Vinatex sau Bộ Công thương.

Lộ diện đại gia ngoại chi nghìn tỷ mua cổ phần của VNTEX tại Vinatex

Itochu đã mua cổ phần Vinatex từ cổ đông chiến lược VNTex và các quỹ đầu tư nước ngoài

Itochu đã mua cổ phần Vinatex từ cổ đông chiến lược VNTEX và các quỹ đầu tư nước ngoài thông qua các giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm 26/3/2018.

VNTEX là tên mới của VID Group, tập đoàn đầu tư phát triển khu công nghiệp của vợ chồng doanh nhân Trần Anh Tuấn và cựu đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

VNTEX cùng với Vingroup là hai cổ công chiến lược của Vinatex khi tập đoàn này được cổ phần hóa năm 2014.

Sau khi bán một nửa số cổ phần đang sở hữu tại Vinatex cho Itochu, VNTEX hiện chỉ còn sở hữu 7% cổ phần Vinatex.

Mặc dù theo quy định, một nhà đầu tư chiến lược phải nắm giữ cổ phần của Vinatex trong 5 năm, nhưng VNTEX đã xin thoái vốn chỉ sau 3 năm nắm giữ.

Với việc rót 1.070 tỷ đồng nâng sở hữu tại Vinatex lên gần 15%, Itochu đã trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Vinatex sau Bộ Công Thương (đang nắm 53% cổ phần).

Trước đó, năm 2014 khi Vinatex tiến hành IPO, Itochu đã sở hữu gần 5% vốn điều lệ của công ty dệt may đứng đầu Việt Nam này.

Itochu là một tập đoàn thương mại đa ngành của Nhật Bản, đã đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam từ nhiều năm trước.

Đầu năm 2017, Itochu và Vinatex đã ký kết thỏa thuận nhằm phát triển chuỗi cung ứng ngành dệt may, từ xơ, sợi, vải đến may, phân phối bán lẻ.

Trước đó, từ năm 2015, Itochu đã hợp tác với Doximex, một thành viên của Vinatex trong hoạt động dệt-nhuộm hoàn tất và nguyên phụ liệu.

Vinatex hiện đang vận hành khoảng 200 nhà máy may với công suất hơn 300 triệu sản phẩm/năm, bên cạnh các nhà máy sợi và dệt nhuộm. Năm ngoái, tập đoàn đạt doanh thu trên 17 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 714 tỷ đồng.

Hiện tại, hai cổ đông lớn khác của Vinatex là Bộ Công Thương đang nắm giữ gần 53,5% vốn cổ phần và Tập đoàn Vingroup (VIC) với 10% vốn.

Tin mới lên