Lộ trình gia tăng quyền lực của ái nữ nhà ‘vua tôm’ Minh Phú
(VNF) - Ái nữ nhà ‘vua tôm’ Minh Phú - bà Lê Thị Dịu Minh - được đề cử làm thành viên hội đồng quản trị trong bối cảnh tập đoàn này nuôi kỳ vọng lãi nghìn tỷ.
Ái nữ nhà ‘vua tôm’ Minh Phú sắp vào hội đồng quản trị
Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (mã chứng khoán MPC) vừa thông báo sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 vào ngày 21/6 tại TP.HCM.
Đáng chú ý, theo tài liệu gửi cổ đông trước cuộc họp, Minh Phú đề cử bà Lê Thị Dịu Minh, một gương mặt quen thuộc trong bộ máy điều hành của Minh Phú làm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) thay thế cho ông Bùi Anh Dũng. Ông Dũng đã có đơn xin từ nhiệm khỏi HĐQT vì lý do cá nhân, trước đó ông đã rời vị trí phó tổng giám đốc từ ngày 1/4/2025.
Bà Dịu Minh là con gái của ông Lê Văn Quang (tổng giám đốc Minh Phú) và bà Chu Thị Bình (chủ tịch hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc công ty này).
Bà Dịu Minh là một trong những gương mặt “con dòng cái thế” của các đại gia và con ông chủ của doanh nghiệp Việt Nam đứng lên nắm quyền sở hữu khối tài sản khổng lồ có được từ cha mẹ mình.
Năm 2007, khi vừa bước qua tuổi 20, bà Dịu Minh đã lọt vào danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản khoảng 200 tỷ đồng. Bà Dịu Minh trở nên giàu có khi cổ phiếu MPC niêm yết.
Sinh năm 1986, bà Dịu Minh được giới thiệu có trình độ chuyên môn cử nhân kinh tế. Bà Dịu Minh vào Minh Phú làm việc từ năm 2006 và từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trước khi trở thành Phó Tổng Giám đốc từ năm 2015 đến.

Theo lý lịch được công bố, bà Dịu Minh từng là thành viên HĐQT giai đoạn 2006-2007, sau đó giữ vị trí trợ lý tổng giám đốc từ năm 2007 đến 2015 và hiện đang là Phó tổng giám đốc tập đoàn Minh Phú.
Bà Dịu Minh cũng là Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Long Phụng, một đơn vị có liên quan đến hệ sinh thái của gia đình sáng lập Minh Phú.
Theo báo cáo, bà Dịu Minh hiện sở hữu hơn 13,12 triệu cổ phiếu MPC, tương đương 3,27% vốn điều lệ công ty.
Trước đó, vào tháng 4 năm nay, một người con gái khác của ông Quang và bà Bình là bà Lê Thị Minh Phú cũng đã được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc Minh Phú.
Như vậy, 2 trong số 4 người con của ông Lê Văn Quang đang nắm giữ vị trí trong ban điều hành và sắp tới có khả năng 1 người sẽ tham gia hội đồng quản trị nếu được đại hội thông qua.
Kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng của "vua tôm" Minh Phú
Về kế hoạch kinh doanh, theo tài liệu trình cổ đông, năm 2025, Minh Phú đặt mục tiêu sản xuất 60.000 tấn sản phẩm, đạt doanh thu khoảng 15.667 tỷ đồng.
Chỉ tiêu lợi nhuận cũng được Minh Phú đặt ở mức cao với lợi nhuận trước thuế dự kiến 1.091 tỷ đồng và sau thuế là 997 tỷ đồng, đảo chiều so với khoản lỗ sâu của năm trước.

Kết quả này khá tham vọng so với kết quả đã kiểm toán năm 2024, thời điểm doanh nghiệp này lỗ sau thuế gần 191 tỷ đồng, trong đó phần lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ là 197 tỷ đồng.
Tính đến hết quý I năm nay, kết quả kinh doanh của "vua tôm" vẫn khá khiêm tốn. Tập đoàn này ghi nhận doanh thu ở mức 2.856 tỷ đồng, tăng gần 3% so với cùng kỳ. Còn lợi nhuận sau thuế đạt 17,6 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2,4 lần nhưng còn cách xa so với chỉ tiêu đặt ra.
Với kế hoạch kinh doanh nêu trên, Minh Phú cũng trình cổ đông kế hoạch thù lao dự kiến cho thành viên hội đồng quản trị mức 25 triệu đồng/người/tháng với thành viên độc lập và 12,5 triệu đồng với thanh viên kiêm nhiệm.
Trong khi thành viên ban kiểm soát không kiêm nhiệm dự kiến nhận thù lao 20 triệu đồng/người/tháng, còn thành viên kiêm nhiệm nhận 4 triệu đồng/người/tháng.
Cùng với mục tiêu kinh doanh, Minh Phú dự kiến triển khai chương trình phát hành 154.700 cổ phiếu ưu đãi cho người lao động với với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Nguồn vốn thu được từ chương trình này sẽ được sử dụng để tăng vốn điều lệ và bổ sung nguồn vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh.
Hậu thua lỗ, 'vua Tôm' Minh Phú lại ‘ôm mộng’ lãi nghìn tỷ
- Tham vọng vỡ tan, 'vua tôm' Minh Phú thua lỗ cao nhất lịch sử 14/02/2025 12:00
- Ái nữ nhà Minh Phú tăng sở hữu thành công tại công ty bố mẹ 24/01/2024 08:36
- Ba ái nữ nhà ‘vua tôm’ Minh Phú chi tiền tăng sở hữu công ty của bố mẹ 03/01/2024 10:21
Sun Life Việt Nam có tân Tổng Giám đốc người Singapore
(VNF) - Bà Lay Hoon Tan được Sun Life Financial Inc bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc của Sun Life Việt Nam thay thế cho ông Luc Nhon Ly
Tổng giám đốc Petrolimex Đào Nam Hải bị miễn nhiệm
(VNF) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), ông Đào Nam Hải bị miễn nhiệm chức vụ từ ngày 30/5.
'Bà chúa' vàng nữ trang: Đứng đầu PNJ và mối liên hệ với DongABank
(VNF) - Bà Cao Thị Ngọc Dung được coi là "bà chúa" vàng nữ trang tại Việt Nam. Bà cũng có mối duyên nợ đặc biệt với Ngân hàng Đông Á (nay là Vikki Bank).
Elon Musk phủ nhận dùng ma tuý, cáo buộc tờ New York Times ‘đặt điều’
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, người vừa bị The New York Times cáo buộc lạm dụng chất kích thích trong suốt chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ Donald Trump, đã lên tiếng khẳng định bản thân không dùng ma tuý và các thông tin trên hoàn toàn là bịa đặt.
Gia tộc giàu nhất Đông Nam Á nắm giữ C.P Group, thu gần 100.000 tỷ từ Việt Nam
(VNF) - Đằng sau tập đoàn đa ngành Charoen Pokphand (C.P Group) – một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất châu Á – là gia tộc Chearavanont, hiện nắm giữ khối tài sản lớn nhất Đông Nam Á.
Chủ tịch Viglacera Nguyễn Văn Tuấn xin từ nhiệm theo kế hoạch
(VNF) - Ngày 30/5, Tổng Công ty Viglacera – CTCP (HoSE: VGC) thông báo đã nhận đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2024-2029 của ông Nguyễn Văn Tuấn.
Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đạt kỷ lục mới
(VNF) - Tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - đã đạt 10,7 tỷ USD, lên vị trí thứ 262 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.
Michael Boulos, người con rể kết nối gia tộc Trump với đế chế kinh doanh Nigeria
(VNF) - Michael Boulos – doanh nhân người Mỹ gốc Lebanon sinh ra tại Nigeria – không chỉ là chồng của Tiffany Trump, con gái út của Tổng thống Donald Trump, mà còn là người thừa kế một đế chế kinh doanh đa ngành trải rộng khắp châu Phi.
Ba người vợ và ba con đường kinh doanh: Những bóng hồng đồng hành cùng TT Trump
(VNF) - Sở hữu sự nghiệp riêng, mỗi người vợ của Tổng thống Donald Trump – Ivana Trump, Marla Maples và Melania Trump không chỉ là bóng hồng bên cạnh một Tổng thống doanh nhân, mà còn là những người phụ nữ từng bước xây dựng và mở rộng đế chế kinh doanh riêng của mình.
Lãi 1,5 tỷ USD từ vàng: Triết lý ngược dòng của 'ẩn sĩ đầu tư' Trung Quốc
(VNF) - Từng kiếm 1,5 tỷ USD từ vàng, tỷ phú ẩn dật Trung Quốc đặt cược lớn vào đồng giữa lúc thị trường toàn cầu biến động mạnh vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Donald Trump JR: 'Át chủ bài' của đế chế quyền lực Trump Organization
(VNF) - Không chỉ là chiến binh trên mặt trận chính trị, Donald Trump Jr. còn đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ, phát triển và định hình tương lai kinh tế của Trump Organization – di sản mang dấu ấn gia tộc Trump.
Sau 21 năm theo kiện người thân, 1 Việt kiều Mỹ đòi được 417.000 USD
(VNF) - Một Việt kiều Mỹ thắng kiện vụ tranh chấp 417.000 USD gửi về Việt Nam từ 21 năm để mua đất và làm từ thiện nhưng người nhận tiền không làm theo thỏa thuận.
Thái Lan bắt Madam Ngo: Người phụ nữ Việt bị nghi lừa đảo 300 triệu USD
(VNF) - Một phụ nữ Việt có biệt danh "Madam Ngo" bị Interpol truy nã vì lừa đảo hơn 2.000 nạn nhân người Việt số tiền khoảng 300 triệu USD đã bị bắt tại Thái Lan.
Jared Kushner: Con rể TT Trump, từ cố vấn Nhà Trắng đến 'ông trùm' đầu tư toàn cầu
(VNF) - Jared Kushner, con rể cả của Tổng thống Donald Trump, đã chuyển mình từ một cố vấn chính trị tại Nhà Trắng thành một nhân vật quyền lực trong giới đầu tư toàn cầu. Với việc thành lập quỹ đầu tư Affinity Partners, ông đã xây dựng một mạng lưới tài chính rộng khắp, đặc biệt là tại Trung Đông và châu Âu.
Ivanka Trump: ‘Bàn tay mềm’ của quyền lực tài chính nhà TT Trump
(VNF) - Từ văn phòng Trump Organization đến Nhà Trắng, Ivanka Trump đã khẳng định vai trò trung tâm trong chiến lược kinh doanh gia đình và chính sách kinh tế dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Eric Trump: 'Người kế nghiệp thầm lặng' đến Việt Nam xây Trump Tower
(VNF) - Từ cái bóng của người cha quyền lực đến “thuyền trưởng” lèo lái con tàu Trump Organization, Eric Trump đang chứng minh rằng ông không chỉ là người đứng sau hậu trường – mà là người viết tiếp chương mới cho đế chế gia đình, bằng cách riêng của mình.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 300 người giàu nhất thế giới
(VNF) - Theo Forbes, tài sản ròng của Chủ tịch Vingroup - tỷ phú Phạm Nhật Vượng - đã đạt 10,2 tỷ USD, lọt top 300 người giàu nhất thế giới.
Soi độ giàu có của Đoàn Di Băng trước khi dính lùm xùm kem chống nắng
(VNF) - Trước khi vướng phải lùm xùm liên quan tới vụ sản phẩm Hanayuki Sunscreen Body (kem chống nắng toàn thân) bị thu hồi, Đoàn Di Băng được biết đến như nữ đại gia đình đám với khối tài sản “khủng” và cuộc sống xa hoa.
Tuổi 19 của Jenny Huỳnh: Thu nhập tiền tỷ, ghi danh Forbes 30 under 30
(VNF) - Jenny Huỳnh – cô gái sinh năm 2005 chính thức xuất hiện trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia 2025. Không chỉ gây ấn tượng bởi độ tuổi còn rất trẻ, Jenny còn là gương mặt đại diện tiêu biểu của thế hệ sáng tạo nội dung mới, năng động, bản lĩnh và hội nhập quốc tế sâu rộng.
Ban điều hành Eximbank có thêm thành viên mới
(VNF) - Với hơn 30 năm kinh nghiệm và gắn bó sâu sắc với Eximbank, ông Trần Tấn Lộc chính thức trở lại Ban điều hành trong vai trò phó tổng giám đốc từ ngày 16/5/2025.
Hai gương mặt người Việt tỏa sáng trên Forbes 30 Under 30 châu Á 2025
(VNF) - Jenny Huỳnh và Lê Hùng Nguyễn là hai đại diện Việt Nam vừa được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 30 Under 30 châu Á năm 2025. Danh sách vinh danh 300 cá nhân dưới 30 tuổi hoạt động nổi bật trong các lĩnh vực như truyền thông, tác động xã hội, công nghệ, nghệ thuật và khởi nghiệp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra được vinh danh Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu
(VNF) - Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra vừa được vinh danh trong danh sách các Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu (YGL) năm 2025 bởi Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu. Đây là một sáng kiến trực thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhằm tôn vinh những nhà lãnh đạo dưới 40 tuổi có tầm ảnh hưởng, năng lực đổi mới và khả năng giải quyết các vấn đề toàn cầu một cách hiệu quả.
Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ lý do từ chức khỏi Berkshire Hathaway
(VNF) - Sau gần 60 năm lèo lái đế chế Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mới đây chính thức công bố lý do rời vị trí CEO và tiết lộ người kế nhiệm sẽ tiếp quản vị trí này vào cuối năm 2025.
Chân dung ông Hồ Nhân - 'cha đẻ' vaccine Nanocovax vừa qua đời do bệnh tim
(VNF) - Ông Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Nanogen, là nhà khoa học tiên phong đưa Nanogen trở thành đơn vị tư nhân đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19 Nanocovax.
Sun Life Việt Nam có tân Tổng Giám đốc người Singapore
(VNF) - Bà Lay Hoon Tan được Sun Life Financial Inc bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc của Sun Life Việt Nam thay thế cho ông Luc Nhon Ly
Toàn cảnh tháp đôi 50 tầng ở Đà Nẵng 'sống lại' sau nhiều năm đình trệ
(VNF) - Sau thời gian tạm dừng để điều chỉnh thiết kế và công năng, 2 tòa tháp CT1 và CT2 thuộc dự án Đà Nẵng Times Square đã chính thức tái khởi động. Diện mạo mới với chức năng căn hộ chung cư thay cho condotel kỳ vọng sẽ đưa dự án trở thành điểm nhấn mới trên trục ven biển Đà Nẵng.