Ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng cả năm 2022 được dự báo tăng 25-27%, quý I tăng 9-11%

(VNF) - "Với mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2022 gấp đôi tốc độ tăng trưởng của quý I/2022, triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu trong 3 quý còn lại là khá khả quan", SSI nhấn mạnh.

Lợi nhuận ngân hàng cả năm 2022 được dự báo tăng 25-27%, quý I tăng 9-11%

Lợi nhuận ngân hàng cả năm 2022 được dự báo tăng 25-27%, quý I tăng 9-11%

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán SSI đưa ra trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng công bố mới đây, tăng trưởng lợi nhuận quý I/2022 sẽ có sự phân hóa lớn giữa các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của SSI.

"Mặc dù mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (LNTT) bình quân chỉ đạt khoảng 9-11%, điều này phần lớn là do hai ngân hàng VietinBank (chưa tính đến bancassurance) và Vietcombank có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021. Các ngân hàng còn lại có thể đạt mức tăng trưởng LNTT bình quân khoảng 25-27% so với cùng kỳ.

Con số này cao hơn so với kỳ vọng trước đây của chúng tôi do VPBank đã gia hạn Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm với AIA cùng với một khoản phí trả trước bổ sung, giúp ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý I/2022. Mức tăng trưởng LNTT cao nhất được kỳ vọng tại SHB, Sacombank, MSB, VPBank và LienVietPostBank", chuyên gia của SSI cho hay.

SSI chỉ ra 4 yếu tố chính giúp các ngân hàng đạt mức tăng trưởng LNTT ổn định trong quý I.

Thứ nhất, tín dụng tăng trưởng mạnh 15-16% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo quan sát của SSI, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu dao động trong khoảng 2-10% so với đầu năm. Một số ngân hàng đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn quý I/2021 bao gồm VietinBank, BIDV, MB, HDBank và TPBank.

Thứ hai, tỷ lệ NIM ổn định so với quý trước. Trong khi HDBank, VPBank và Techcombank tăng lãi suất huy động 0,1-0,2 điểm phần trăm thì các ngân hàng khác không có sự thay đổi. Một số ngân hàng vẫn còn dư địa để tối ưu hóa tỷ lệ dư tín dụng trên vốn huy động (LDR) và duy trì NIM ổn định trong kỳ.

Thứ ba, nợ xấu và các khoản cho vay tái cơ cấu được kiểm soát tốt. Do các ngân hàng đã tích cực xử lý nợ xấu và củng cố bộ đệm dự phòng rủi ro tín dụng mạnh mẽ trong quý IV/2021, nợ xấu và các khoản cho vay tái cơ cấu không có quá nhiều biến động trong quý I/2022.

"Chúng tôi nhận thấy các khoản cho vay tái cơ cấu bắt đầu có xu hướng giảm ở một số ngân hàng (Vietcombank, ACB) và tỷ lệ nợ xấu được giữ ở mức tương đối ổn định so với quý trước. Điều này có thể khiến áp lực trích lập dự phòng không quá nặng nề trong quý I/2022", phía SSI cho biết thêm.

Sau khi tham dự các cuộc họp với nhà đầu tư và xem xét một số tài liệu đại hội cổ đông, SSI nhận thấy hầu hết các ngân hàng đều có quan điểm khả quan về năm 2022. Techcombank và VPBank vẫn chưa công bố con số kế hoạch cho năm 2022. Đối với các ngân hàng còn lại, LNTT năm 2022 dự kiến sẽ tăng khoảng 24-25% so với cùng kỳ.

"Với mức tăng trưởng LNTT cho cả năm 2022 gấp đôi tốc độ tăng trưởng của quý I/2022, triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu trong 3 quý còn lại là khá khả quan", công ty chứng khoán nhấn mạnh.

Trong khi có những yếu tố tác động tích cực khiến lợi nhuận của nhóm ngành ngân hàng có thể đạt mức cao hơn so với ước tính hiện tại (nền kinh tế phục hồi tốt hơn dự kiến và các khoản thu nhập bất thường từ bancassurance), SSI cho rằng rủi ro lớn nhất hiện nay là khả năng lãi suất huy động tăng nhanh hơn dự kiến.

"Mặc dù diễn biến lãi suất huy động từ đầu năm đến nay phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi, rủi ro lạm phát vẫn là một mối lo ngại, đặc biệt là do tác động của cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine khiến giá dầu tăng nhanh. Đây sẽ là yếu tố được chúng tôi theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới. Kịch bản cơ sở hiên tại của chúng tôi là giá dầu bình quân trong năm 2022 ở mức 95 USD/thùng và CPI ước tính là 4%", chuyên gia cho hay.

Tin mới lên