Lợi thế riêng của thủy sản Việt, sẵn sàng ứng phó thuế đối ứng của Mỹ
Minh Ngọc -
29/07/2025 15:00 (GMT+7)
(VNF) - Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam khẳng định chuỗi cung ứng khép kín, tỷ lệ nội địa hóa gần như tuyệt đối, sẵn sàng đối phó các rào cản thương mại Mỹ.
Ngay sau khi thông tin cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (lúc 20h00 ngày 02/7/2025 - giờ Việt Nam), cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế đã có những góc nhìn phân tích về tín hiệu tích cực trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ, cũng như kết quả đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
Theo thông báo từ phía Hoa Kỳ, Việt Nam sẽ chịu mức thuế 20% cho mọi hàng hóa đưa vào lãnh thổ Mỹ và chịu mức thuế 40% đối với hàng hóa trung chuyển. Bên cạnh mức thuế cơ bản là 10% áp dụng cho tất cả các mặt hàng.
Thông tin này thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới doanh nghiệp và các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đặc biệt là ngành thủy sản – mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn vào thị trường Mỹ. Một trong những vấn đề Mỹ đặc biệt chú trọng trong các đàm phán thương mại là quy tắc xuất xứ và tỷ lệ nội địa hóa của hàng hóa nhập khẩu.
Ảnh minh hoạ
Ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC), nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định: “Tỷ lệ nội địa hóa thủy sản Việt Nam gần như tuyệt đối. Các doanh nghiệp chế biến hiện nay có chuỗi cung ứng khép kín từ nuôi trồng đến chế biến phục vụ xuất khẩu là hoàn toàn trong nước. Chỉ có một phần trong chuỗi cung ứng này phải nhập khẩu từ nước ngoài là một số nguyên liệu để sản xuất thức ăn nuôi thủy sản và một lượng nhất định con giống tôm”.
Ông Lực nhấn mạnh, hiện chưa rõ Mỹ sẽ áp mức thuế cụ thể nào đối với thủy sản nói chung và mặt hàng tôm nói riêng, nên chưa thể đánh giá chính xác tác động.
Tuy nhiên, ông cho rằng tỷ lệ nội địa hóa trong ngành tôm rất cao: "Hiện chưa rõ cách thức Mỹ xác định hàng xuất xứ từ Việt Nam thế nào vì liên quan đến nhiều cấu phần để tạo ra một sản phẩm. Nhưng riêng con tôm, tỷ lệ nội địa cực kỳ cao. Quá trình nuôi tôm đến chế biến đều từ Việt Nam. Chỉ có một phần nguyên liệu thức ăn và lượng nhỏ con giống nhập khẩu"
Cá tra là mặt hàng chủ lực chiếm khoảng 60% cơ cấu xuất khẩu thủy sản – Việt Nam có lợi thế đặc biệt trong việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Theo VASEP, Việt Nam hiện cung ứng hơn 90% cá tra phile đông lạnh cho toàn thế giới. Các nước như Ấn Độ (sản lượng khoảng 300.000 – 400.000 tấn/năm), Bangladesh hay Ai Cập chủ yếu sản xuất cho thị trường nội địa hoặc xuất thô sang các thị trường dễ tính, chưa hình thành chuỗi giá trị hoàn chỉnh.
Đồng bằng sông Cửu Long được xem là “vựa cá tra” lớn nhất thế giới với hàng chục nghìn ha nuôi chuyên canh, tập trung tại Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long… Khu vực này có hệ thống thủy văn ổn định, khí hậu thuận lợi quanh năm – lợi thế tự nhiên vượt trội so với các quốc gia khác nuôi cá tra.
Đặc biệt, mô hình liên kết chuỗi khép kín từ con giống, thức ăn, nuôi trồng, chế biến đến xuất khẩu đã trở thành thế mạnh cốt lõi của ngành cá tra Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn như Vĩnh Hoàn, Nam Việt, IDI, Biển Đông Seafoods,… đã đầu tư hệ sinh thái toàn diện, kiểm soát chặt chẽ chất lượng và giảm giá thành sản phẩm.
Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt mức tăng gần 19%, trong đó riêng thị trường Mỹ đạt 891 triệu USD, tăng 16% nhờ đợt đẩy mạnh giao hàng trước mốc 9/7 - thời điểm Mỹ dự kiến áp thuế đối ứng mới.
VASEP đánh giá triển vọng xuất khẩu nửa cuối năm sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức thuế mà Mỹ áp dụng sau ngày 9/7.
(VNF) - Những chuyến làm việc liên tiếp của lãnh đạo T&T Group tại hàng loạt địa phương thời gian qua không đơn thuần là các cuộc xúc tiến đầu tư. Bắc Ninh, Quảng Trị, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đang dần hiện lên một bản đồ phát triển, nơi mỗi vùng đất được nhìn nhận như một mắt xích trong chiến lược xây dựng các hệ sinh thái tăng trưởng dài hạn của T&T.
(VNF) - Không chỉ là dự án hợp tác đầu tiên giữa T&T Retail và Công ty Cổ phần Cao Nguyên Thịnh Vượng, Little Hong Kong còn tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển những điểm đến thương mại - dịch vụ mang bản sắc riêng, góp phần gia tăng sức sống và giá trị bền vững cho các khu đô thị của T&T Group.
(VNF) - Giá vàng trong nước khởi động tuần mới "bình lặng" trong mối lo tiếp tục tụt dốc khi giá vàng miếng lẫn vàng nhẫn không có nhiều động lực đi lên trong cả tuần trước.
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu về một mẫu xe đa dụng dành cho gia đình và kinh doanh ngày càng tăng, MG G50 đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý trong phân khúc MPV nhờ sở hữu không gian rộng rãi, động cơ tăng áp mạnh mẽ cùng mức giá cạnh tranh.
(VNF) - Xét về triển vọng dài hạn, giới phân tích vẫn giữ cái nhìn lạc quan về đà tăng của giá bạc nhờ cán cân cung - cầu cơ bản trên thị trường vật chất đang thắt chặt.
(VNF) - Góp ý dự thảo lộ trình phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, VCCI đề xuất tách bạch hoạt động quản lý lưới điện và kinh doanh bán lẻ điện, đồng thời đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi nhà cung cấp và nới điều kiện bảo đảm tài chính nhằm tạo sân chơi bình đẳng, thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia thị trường.
(VNF) - Chính phủ vừa sửa đổi quy định về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, cho phép các hệ thống được bán tối đa 50% sản lượng điện dư lên lưới, đồng thời mở cơ chế bán vượt mức này đến hết năm 2030 nếu lưới điện đủ khả năng tiếp nhận.
(VNF) - Bước vào phân khúc xe sang với không ít hoài nghi từ thị trường, Mazda CX-90 vẫn sở hữu những lợi thế riêng về sản phẩm và chiến lược tiếp cận khách hàng, giúp mẫu SUV này có cơ hội thoát khỏi “vết xe đổ” của KIA Quoris.
(VNF) - Sau hơn 5 tháng kể từ báo cáo định giá tháng 1/2026, Vietcap tiếp tục nâng giá mục tiêu của F88 lên 98.000 đồng/cổ phiếu và nâng khuyến nghị từ Outperform lên Buy, sau khi điều chỉnh tăng khoảng 18% dự báo lợi nhuận giai đoạn 2026 – 2030. Điểm mấu chốt là F88 không chỉ tăng trưởng nhanh hơn, mà còn tạo ra nhiều lợi nhuận hơn trên cùng một nền tảng hoạt động.
(VNF) - Bộ Công Thương vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất đổi mới cơ chế giá bán lẻ điện đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt.
(VNF) - VinFast Minio Green thu hút người dùng phổ thông muốn chuyển từ xe 2 bánh lên 4 bánh nhờ giá bán hợp lý, kích thước nhỏ gọn và công năng phù hợp nhịp sống đô thị.
(VNF) - Ngày 26/6/1986, dòng dầu thương mại đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ được khai thác, mở ra một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam. Bốn thập niên sau, Bạch Hổ không chỉ được biết đến là mỏ dầu lớn nhất cả nước, mà còn trở thành biểu tượng của tầm nhìn chiến lược, năng lực khoa học - công nghệ và khát vọng làm chủ biển của người Việt Nam.
(VNF) - Theo Agoda, lượng du khách quốc tế tìm kiếm khách sạn và nơi lưu trú tại Việt Nam trong năm 2025 đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng này phản ánh sức hấp dẫn ngày càng lớn của Việt Nam trên bản đồ du lịch toàn cầu, nhờ sự cộng hưởng giữa cải cách chính sách thị thực, mở rộng kết nối hàng không và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng du lịch.
(VNF) - Sau gần 14 năm vận hành thị trường điện cạnh tranh, Bộ Công Thương cho rằng mô hình "một người mua duy nhất" vẫn đang là rào cản lớn đối với quá trình phát triển thị trường điện. Cơ quan này đề xuất từng bước chuyển các hợp đồng mua bán điện khỏi EVN để mở rộng cạnh tranh, thu hút đầu tư và tạo nền tảng cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh trong tương lai.
(VNF) - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), trong đó Petrovietnam sở hữu 54,47% vốn điều lệ.
(VNF) - Ngày 18/6, WinMart+ đưa vào vận hành cửa hàng thứ 5.000 trên toàn quốc tại xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang. Không đơn thuần là một cột mốc tăng trưởng. Đây là dấu ấn cho thấy bán lẻ hiện đại đang dịch chuyển từ các đô thị lớn đến những khu vực trước đây ít được phục vụ, mở ra một chương mới trong quá trình hiện đại hóa hạ tầng thương mại Việt Nam.
(VNF) - Tại kỳ điều hành ngày 25/6, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh. Trong đó, dầu diesel giảm tới 1.668 đồng/lít, còn giá xăng E5 và E10 cùng lùi gần 1.000 đồng/lít, đưa mặt bằng giá nhiên liệu trong nước xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua.
(VNF) - Danh mục sản phẩm của Toyota Việt Nam có nhiều biến động lớn khi mẫu sedan hạng C Toyota Altis ngưng phân phối, trong khi đó hai dòng xe ăn khách Camry và Fortuner bị cắt giảm phiên bản.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm kéo dài thời gian áp dụng các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu và nhiên liệu bay thêm 3 tháng, đến hết ngày 30/9/2026.
(VNF) - Những chuyến làm việc liên tiếp của lãnh đạo T&T Group tại hàng loạt địa phương thời gian qua không đơn thuần là các cuộc xúc tiến đầu tư. Bắc Ninh, Quảng Trị, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đang dần hiện lên một bản đồ phát triển, nơi mỗi vùng đất được nhìn nhận như một mắt xích trong chiến lược xây dựng các hệ sinh thái tăng trưởng dài hạn của T&T.
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.