Đô thị

Lotte Mall Hanoi sẽ lột xác thế nào khi được đầu tư 600 triệu USD?

(VNF) - Những bức ảnh mới nhất về dự án Lotte Mall Hanoi vừa xuất hiện trên mạng internet đã cho thấy một hình dung mới của dự án này sau khi được sang tay từ Tập đoàn Ciputra. Điệp khúc cũ lại xuất hiện: thay đổi công năng, tăng diện tích và... tầng cao!

Lotte Mall Hanoi sẽ lột xác thế nào khi được đầu tư 600 triệu USD?

Hình ảnh phối cảnh dự án Lotte Mall Hanoi đã xuất hiện trên mạng.

Lotte Mall Hanoi vốn là dự án Ciputra Hanoi Mall, trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam ở thời điểm cấp phép. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tập đoàn Ciputra (Indonesia) và Tổng công ty UDIC của Việt Nam, muốn phát triển dự án này như là một phần trong tổng thể dự án Khu đô thị Nam Thăng Long.

Phối cảnh dự án khi mới được cấp phép

Song, như một cựu lãnh đạo Công ty này thừa nhận, việc phát triển các trung tâm thương mại không phải là thế mạnh của Ciputra lẫn UDIC. Vậy nên, sau khi thi công xong phần móng, dự án này đã lâm vào tình trạng "đắp chiếu" gần 10 năm liền trước khi về tay Tập đoàn Lotte.

Chi tiết vụ chuyển nhượng không được công bố song khi đăng ký lại dự án, Tập đoàn Lotte đã đăng ký vốn đầu tư của dự án này là 300 triệu USD. Tuy nhiên, không lâu sau đó, dự án đã được đăng ký lại với vốn đầu tư lên tới 600 triệu USD. Việc tăng vốn gấp đôi đã khiến cho giới đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm vì thường các kế hoạch tăng vốn sẽ đi kèm theo thay đổi mục tiêu, công năng dự án.

Với các hình ảnh mới về dự án cũng như quan sát tại thực địa, VietnamFinance nhận thấy Lotte Mall Hanoi đã thay đổi khá nhiều so với dự án cũ, trong đó có thêm phần căn hộ (residence).

Về cơ bản, Lotte Mall Hanoi sẽ là một khu phức hợp chứ không còn là một trung tâm thương mại, thậm chí có cả khách sạn và thủy cung (Aquarium).

Hiện nay, các đơn vị thi công đang tích cực... phá móng cũ, có thể là để làm lại móng theo công năng mới. Một hàng rào thi công thuộc dạng hiện đại và đẹp chưa từng có tại Hà Nội cũng đã được dựng lên.

Việc phát triển dự án theo hướng mới sẽ khiến cho khu Vườn Đào của quận Hồ Tây, vốn được quy hoạch là một khu vực xây dựng thấp tầng, sẽ trở nên quá tải.

Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào mà Tập đoàn Lotte có thể thuyết phục Thành phố Hà Nội thay đổi thiết kế dự án một cách ngoạn mục như vậy trong bối cảnh khu vực Hồ Tây, vốn nổi tiếng là khu vực thông thoáng nhất của Hà Nội, cũng bắt đầu chứng kiến tình trạng ùn tắc cục bộ.

Theo quan sát của chúng tôi, đường Lạc Long Quân đoạn từ ngã ba Lạc Long Quân - Âu Cơ đến ngã tư Lạc Long Quân - Nguyễn Hoàng Tôn, hiện đã đang có dự án D'el Dorado của Tân Hoàng Minh cao 27 tầng và 3 tầng hầm với tổng số 402 căn hộ đang trong quá trình xây dựng.

Một dự án khác là tổ hợp trung tâm thương mại và căn hộ của CapitaLand với 380 căn hộ đang được chuẩn bị triển khai sau khi mua lại dự án từ công ty Hiền Đức.

Và nay có thêm tổ hợp Lotte Mall Hanoi thì tuyến đường Lạc Long Quân vốn dĩ chật hẹp sẽ bị quá tải trong tương lai gần, ngay cả khi đã có thêm tuyến đường Võ Chí Công chạy song song. Mặc dù mới đưa vào sử dụng 4 năm, đường Võ Chí Công hiện đang bắt đầu quá tải và hai bên tuyến đường này cũng đang có hàng chục tổ hợp cao tầng khác được xây dựng.

Cùng với Lotte Mall Hanoi, Lotte cũng đang triển khai một dự án khác ở Việt Nam là Eco Smart City, một trong những dự án lớn nhất, nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM), với tổng mức đầu tư lên tới 20.100 tỷ đồng (tương đương gần 1 tỷ USD).

Tin mới lên