M&A Việt Nam 2025: Những thương vụ 'khủng' tạo nên con số 8,7 tỷ USD
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự phục hồi rõ nét của thị trường M&A tại Việt Nam khi tổng giá trị giao dịch đạt 8,72 tỷ USD, tăng 26% so với năm trước. Trong bối cảnh bất định toàn cầu dần được tháo gỡ, nhà đầu tư châu Á nổi lên là lực lượng dẫn dắt dòng vốn, đồng thời định hình một quỹ đạo M&A mới - nơi quyết định xuống tiền ngày càng dựa trên hiểu biết sâu về giá trị dài hạn của doanh nghiệp.
Nhà đầu tư châu Á chi phối dòng vốn M&A Việt Nam
Theo báo cáo Vietnam M&A Market Outlook 2026 của Grant Thornton Vietnam, thị trường M&A Việt Nam trong năm 2025 ghi nhận 367 giao dịch với tổng giá trị công bố đạt 8,72 tỷ USD. Con số này tăng 26% so với năm 2024, phản ánh sự cải thiện đáng kể của niềm tin thị trường sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Một điểm đáng chú ý là vai trò ngày càng nổi bật của khối nhà đầu tư nước ngoài, khi nhóm này chiếm tới 53,6% tổng giá trị giao dịch. Trong đó, các tập đoàn đến từ châu Á giữ vị trí chi phối, cả về quy mô lẫn mức độ hiện diện trên thị trường. Thái Lan dẫn đầu giá trị đầu tư M&A vào Việt Nam với khoảng 1,3 tỷ USD, tiếp theo là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Sự áp đảo của dòng vốn châu Á không chỉ đến từ yếu tố địa lý hay quan hệ thương mại truyền thống, mà còn phản ánh chiến lược tái cấu trúc chuỗi cung ứng khu vực. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và chi phí sản xuất gia tăng tại nhiều nền kinh tế lớn, Việt Nam tiếp tục được xem là điểm đến hấp dẫn nhờ thị trường nội địa hơn 100 triệu dân, lực lượng lao động dồi dào và vị trí ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng châu Á - Thái Bình Dương.
Các thương vụ M&A trong năm cho thấy nhà đầu tư khu vực tập trung mạnh vào những lĩnh vực gắn với nhu cầu tiêu dùng trong nước và năng lực sản xuất, như hàng tiêu dùng nhanh, bán lẻ, sản xuất công nghiệp và logistics. Đây là những ngành ít phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thương mại toàn cầu, đồng thời có dư địa tăng trưởng dài hạn khi tầng lớp trung lưu tại Việt Nam tiếp tục mở rộng.
Một trong những giao dịch lớn nhất được ghi nhận là thương vụ liên quan đến hệ thống bán buôn MM Mega Market Việt Nam. Đây là thương vụ chuyển nhượng toàn bộ vốn tại doanh nghiệp này cho Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Berli Jucker (BJC), với giá trị ước tính khoảng 715 triệu USD. Giao dịch mang tính tái cấu trúc danh mục đầu tư, đồng thời phản ánh xu hướng các tập đoàn khu vực rà soát lại hiệu quả hoạt động và điều chỉnh chiến lược hiện diện tại thị trường Việt Nam. Thương vụ này đóng góp đáng kể vào tổng giá trị M&A năm 2025, khi số lượng giao dịch quy mô trên 500 triệu USD vẫn còn hạn chế.
Trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, báo cáo nhấn mạnh thương vụ tập đoàn Nhật Bản Kokuyo chi khoảng 185 triệu USD để mua hơn 65% cổ phần của Tập đoàn Thiên Long. Đây được xem là một trong những thương vụ M&A chiến lược tiêu biểu nhất trong năm, khi nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mua cổ phần chi phối mà còn hướng tới việc tích hợp chuỗi giá trị, tận dụng mạng lưới phân phối và thương hiệu nội địa để mở rộng hoạt động tại Việt Nam và khu vực ASEAN.
Báo cáo cũng ghi nhận thương vụ gia tăng sở hữu của tập đoàn Thái Lan Fraser and Neave tại Vinamilk. Với giá trị giao dịch ước khoảng 228 triệu USD, thương vụ này giúp F&N nâng tỷ lệ nắm giữ tại Vinamilk lên gần mức tối đa cho phép đối với nhà đầu tư nước ngoài.
Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và bao bì, một thương vụ đáng chú ý khác là việc SCGP Rigid Packaging Solutions mua nốt phần cổ phần còn lại để nâng tỷ lệ sở hữu tại Nhựa Duy Tân lên 100%. Giá trị giao dịch được ước tính khoảng 108,5 triệu USD. Thương vụ này hoàn tất quá trình thâu tóm kéo dài nhiều năm, qua đó giúp SCGP kiểm soát hoàn toàn một trong những doanh nghiệp bao bì nhựa lớn nhất Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế của tập đoàn Thái Lan trong chuỗi cung ứng khu vực.
Báo cáo cũng cho thấy, trong năm 2025, thị trường M&A Việt Nam ghi nhận khoảng 20 thương vụ có giá trị công bố trên 100 triệu USD.
Thị trường trung cấp và quỹ đạo M&A có chọn lọc
Dù ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, thị trường M&A Việt Nam năm 2025 vẫn mang đặc trưng của một thị trường trung cấp. Giá trị giao dịch bình quân đạt khoảng 51,3 triệu đô la Mỹ, cho thấy số lượng các “siêu thương vụ” chưa nhiều, trong khi phần lớn giao dịch tập trung ở nhóm doanh nghiệp quy mô vừa.
Theo đánh giá của Grant Thornton, điều này phản ánh sự thay đổi trong cách tiếp cận của nhà đầu tư. Sau giai đoạn biến động mạnh của kinh tế toàn cầu, các bên tham gia M&A trở nên thận trọng hơn, ưu tiên những thương vụ có tính chiến lược rõ ràng, dòng tiền ổn định và khả năng tạo giá trị dài hạn, thay vì chạy theo quy mô hay tăng trưởng ngắn hạn.

Bên cạnh Nhật Bản và Thái Lan, báo cáo cũng ghi nhận sự gia tăng hoạt động của nhà đầu tư Trung Quốc. Khác với giai đoạn trước, khi dòng vốn Trung Quốc chủ yếu tập trung vào đầu tư mới (greenfield), xu hướng hiện nay cho thấy sự dịch chuyển sang các thương vụ M&A chiến lược nhằm rút ngắn thời gian thâm nhập thị trường và tận dụng sẵn nền tảng của doanh nghiệp Việt.
Đáng chú ý, thị trường năm 2025 chứng kiến vai trò nổi trội của các nhà đầu tư chiến lược so với khối đầu tư tài chính. Trong khi các quỹ đầu tư vẫn duy trì sự hiện diện, cách tiếp cận của họ mang tính chọn lọc cao hơn, với yêu cầu khắt khe về định giá, quản trị và lộ trình thoái vốn. Ngược lại, các tập đoàn chiến lược - đặc biệt là doanh nghiệp trong khu vực châu Á - sẵn sàng trả mức giá hợp lý để đổi lấy khả năng kiểm soát, mở rộng thị trường và tích hợp chuỗi giá trị.
Một xu hướng khác là sự gia tăng các thương vụ tái cấu trúc, bao gồm mua lại tài sản hoặc cổ phần tại những doanh nghiệp đang trong quá trình sắp xếp lại hoạt động. Tuy nhiên, các thương vụ này chủ yếu diễn ra ở quy mô vừa và nhỏ, phản ánh nỗ lực “tối ưu hóa” hơn là mở rộng ồ ạt của nhà đầu tư.
Bước sang năm 2026, Grant Thornton dự báo hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng theo hướng có chọn lọc hơn. Các lĩnh vực được kỳ vọng thu hút dòng vốn gồm y tế, năng lượng, giáo dục, công nghiệp và logistics - những ngành hưởng lợi trực tiếp từ nhu cầu nội địa, xu hướng chuyển dịch sản xuất và các ưu tiên phát triển dài hạn của nền kinh tế.
Ngoài ra, các yếu tố như cải cách thể chế, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán được xem là động lực quan trọng, góp phần cải thiện mặt bằng định giá và mở rộng kênh thoái vốn cho nhà đầu tư. Tuy vậy, rủi ro từ biến động kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn hiện hữu, đòi hỏi các bên tham gia M&A phải duy trì cách tiếp cận thận trọng và linh hoạt.
Nhìn tổng thể, bức tranh M&A Việt Nam năm 2025 cho thấy một thị trường đang dần bước ra khỏi giai đoạn dò dẫm, tiến vào quỹ đạo phát triển bền vững hơn. Trong quỹ đạo đó, dòng vốn châu Á đóng vai trò then chốt, còn “luật chơi” mới của M&A không còn nằm ở quy mô giao dịch, mà ở mức độ hiểu rõ và khai thác hiệu quả giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mục tiêu.
Top M&A 2025: Vốn ngoại dẫn dắt thị trường
- Bằng nhiều 'ngõ lớn và ngách nhỏ', tỷ phú Thái Lan dùng tiền mua dần DN Việt 21/12/2025 09:00
- M&A toàn cầu 2025: Những thương vụ dậy sóng 17/12/2025 09:00
- Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt 14/12/2025 12:30
Vai trò của tài chính tiêu dùng đối với tăng trưởng kinh tế hai con số
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
HUT năm 2026: Dồn lực cho xe điện, vay vốn nghìn tỷ đầu tư bất động sản
(VNF) - Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng hệ sinh thái xoay quanh ô tô và giao thông thông minh.
VPBankS tự tin 'bơm' margin lên gần 50.000 tỷ, hướng tới kỷ lục lợi nhuận
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
Chi phí lãi vay tăng 17 lần, LPBS thu lời khiêm tốn trong quý I bất chấp doanh thu nghìn tỷ
(VNF) - LPBS báo lãi sau thuế quý I đạt 72 tỷ đồng, khá khiêm tốn so với quy mô doanh thu hơn nghìn tỷ đồng cao kỷ lục.
Tự doanh ‘hái ra tiền’, FPTS lãi 160 tỷ đồng trong quý I/2026
(VNF) - Tự doanh khởi sắc giúp FPTS ghi nhận gần 160 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, nhưng đà tăng bị kìm hãm đáng kể khi chi phí leo thang.
'Sóng gió' Trung Đông 'thổi bay' lợi nhuận, Chứng khoán Rồng Việt lỗ 24 tỷ đồng
(VNF) - Dù doanh thu vẫn tăng trưởng, áp lực chi phí và khoản lỗ lớn từ danh mục đầu tư do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, Chứng khoán Rồng Việt đứt mạch lợi nhuận.
Lilama 69-2: Nợ thuế hơn 33 tỷ đồng, bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
(VNF) - Công ty cổ phần Lilama 69-2 vừa bị Thuế TP.Hải Phòng áp dụng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do có số tiền nợ thuế hơn 33 tỷ đồng.
SSI báo lãi trước thuế quý I/2026 gần 1.600 tỷ đồng, gấp rưỡi cùng kỳ
(VNF) - SSI ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.593 tỷ đồng trong quý I/2026, dẫn đầu nhóm công ty chứng khoán và tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.
VN-Index lép vế trước vàng: Tín hiệu tạo đáy đang xuất hiện?
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, trong khi dòng vốn toàn cầu đang quay trở lại cổ phiếu và nhiều thị trường chứng khoán đã bước vào xu hướng tăng trung hạn, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ. VN-Index có thể chưa bứt phá nếu nhìn bằng tiền, nhưng khi đặt trong tương quan với vàng, thị trường đang lùi về vùng định giá thấp hiếm thấy trong lịch sử.
Trả lãi vay gần 50 tỷ, Chứng khoán APG báo lãi giảm 26% trong quý I/2026
Sự bứt tốc về doanh thu trong quý đầu năm không đủ giúp Chứng khoán APG cải thiện lợi nhuận, khi chi phí tài chính tăng đột biến.
Kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm mạnh, Vinaconex lý giải sao?
(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026
Cổ phiếu tăng mạnh: Cặp đôi VIC – VHM kéo trụ, phần còn lại xoay vòng
(VNF) - Bộ đôi VIC – VHM là hai cái tên nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, đồng thời cũng là lực kéo chủ đạo giúp VN-Index chinh phục lại mốc 1.800 điểm. Tuy nhiên, phía sau “cặp trụ” này, phần còn lại của thị trường vẫn vận động phân hóa mạnh, với dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các mã, cho thấy nền tảng tăng trưởng chưa thực sự bền vững.
Khởi đầu chật vật, lợi nhuận của VIX như ‘tàu lượn’
(VNF) - Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX vừa công bố kết quả kinh doanh Quý 1/2026 với lợi nhuận giảm hơn 64% so với cùng kỳ
'Bắt đáy' chưa trúng nhịp, Chứng khoán EVS lỗ nặng
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.
Chủ tịch Nguyễn Đức Tài: 'MWG không có văn hoá xin xỏ'
(VNF) - Trước biến động của vĩ mô thế giới, ban lãnh đạo MWG khẳng định không thay đổi kế hoạch tăng trưởng năm 2026, nhấn mạnh về văn hoá "không xin xỏ" của doanh nghiệp, không trông chờ hỗ trợ, không hoàn thành là không có thưởng.
Helio Energy mở rộng danh mục đầu tư, đặt kế hoạch niêm yết sàn HoSE
(VNF) - Năm 2026, Helio Energy đặt mục tiêu tăng trưởng với doanh thu thuần dự kiến đạt 227,12 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 57,47 tỷ đồng, lần lượt tăng gấp 2 lần và gấp 4 lần mức thực hiện năm 2025.
Một DN muốn đem hết quỹ lợi nhuận ra chia cho cổ đông, cổ tức tới 90%
(VNF) - TJC dự kiến chi cổ tức tiền mặt tới 90%, tương đương hơn 77 tỷ đồng. Số tiền này gần như "ngốn" toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tính đến cuối năm 2025.
Cảng Hải Phòng: Vay nợ lớn,nuôi kỳ vọng từ tài sản dài hạn
(VNF) - Trong năm 2026, công ty cổ phần Cảng Hải Phòng lên kế hoạch doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng, nâng lợi nhuận trước thuế lên 1.520 tỷ đồng
Diễn biến xấu, các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 14 nghìn tỷ đồng
(VNF) - Theo báo cáo của FiinGroup, lũy kế quý I/2026, tổng giá trị rút ròng đạt hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ và đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp dòng vốn ở trạng thái âm.
Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng
(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.
Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'
(VNF) - UBCKNN đã ra quyết định xử phạt Công ty Đầu tư ITP vì thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép.
Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong
(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.
Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc
(VNF) - Dù khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index vẫn không thể giữ vững đà tăng khi lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là bất động sản.
Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo
(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.
'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Vai trò của tài chính tiêu dùng đối với tăng trưởng kinh tế hai con số
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
Thâm nhập dự án công viên đầu tiên trên Đại lộ cảnh quan Sông Hồng
(VNF) - Với quy mô gần 20ha, dự án được kỳ vọng sẽ hình thành một không gian công cộng lớn ven sông Hồng, ngay khu vực sát chân cầu Thăng Long.


































































