M&A

Masan được rót 200 triệu USD từ quỹ Hàn Quốc?

(VNF) - Sau khi NPS, SK Group và IMM nắm giữ 9,5% cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vào năm 2018 với tổng giá trị đầu tư là 470 triệu USD, thông tin mới nhất cho thấy Korea Investment PE sẽ là nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp theo rót vốn vào Masan.

Masan được rót 200 triệu USD từ quỹ Hàn Quốc?

Masan được rót 200 triệu USD từ quỹ Hàn Quốc?

Theo The Korea Economic Daily, Masan sẽ huy động 200 triệu USD từ đợt chào bán quyền cho quỹ đầu tư tư nhân Korea Investment PE.

Trong thời gian gần đây, quỹ này cũng được cho là đã quyết định tham gia vào một số vấn đề của Masan với tư cách là bên thứ 3 và chiếm 2-3% cổ phần của công ty này, theo tờ Seoul Economic Daily.

Số tiền chính xác mà Masan đã huy động được trong vòng gọi vốn gần đây nhất hiện vẫn chưa được xác định. Thương vụ M&A này sẽ ghi tên Korea Investment PE vào danh sách cổ đông Hàn Quốc của Masan, bên cạnh những cái tên khác là National Pension (NPS), SK Group và IMM Investment Corp.

Được biết, vào năm 2018, NPS, SK Group và IMM đã nắm giữ 9,5% cổ phần của Masan với tổng giá trị lên đến 470 triệu USD.

Masan sau khi mua lại 83,7% cổ phần của VinCommerce từ VinGroup vào cuối năm 2019 đã bán 16,3% cổ phần của đơn vị này cho SK Group với giá 410 triệu USD vào tháng 4 vừa qua.

Hiện SK Group đang nắm giữ 29,2% vốn của VinCommerce.

Về phía Korea Investment PE, việc rót tiền vào Masan sẽ đánh dấu khoản đầu tư thứ 2 của quỹ ngoại này vào Việt Nam, sau khi đã đầu tư tổng cộng 300 triệu USD vào Vingroup cùng với IMM vào năm 2019.

Trong một diễn biến liên quan, Masan vào giữa tháng 6 vừa qua đã công bố hoàn tất phát hành 5,5% cổ phần mới của The CrownX cho nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA).

Tổng giá trị tiền mặt của thương vụ này là 400 triệu USD.

Được biết, The CrownX là công ty con của Masan với tỷ lệ lợi ích là 84,9%, được thành lập dựa trên việc sáp nhập Masan Consumer Holdings (MCH) và VinCommerce.

Tin mới lên