Máy bay lội nước lớn nhất thế giới của Trung Quốc vừa bay thử chuyến đầu tiên

Hoàng Quân - 25/12/2017 07:31 (GMT+7)

(VNF) - Máy bay lội nước lớn nhất thế giới AG600 của Trung Quốc vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên xuất phát từ một sân bay ở bờ biển phía nam nước này vào ngày chủ nhật vừa qua. Đây được coi là bước đi mới nhất của Trung Quốc trong chương trình hiện đại hóa quân sự.

VNF
Máy bay lội nước lớn nhất thế giới của Trung Quốc vừa bay thử chuyến đầu tiên

Một đài truyền hình Trung Quốc vừa ghi lại hình ảnh sống động của chiếc AG600 cất cánh từ sân bay Châu Hải ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Chiếc máy bay này đã trở lại khoảng một giờ sau đó và bay lượn một vòng trên không trung giữa những lá cờ phấp phới và tiếng reo hò của người dân trước khi bắt đầu hạ cánh.

Trước đó, chiếc AG600 này đã được lên kế hoạch thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm nay nhưng không rõ lý do tại sao lại bị trì hoãn sau khi thử nghiệm mặt đất đã diễn ra trong tháng tư.

Công ty Hàng không Nhà nước Trung Quốc (AVIC) đã dành gần tám năm phát triển phát triển chiếc máy bay này với kích thước của một chiếc Boeing Co 737 và được thiết kế để thực hiện cứu hộ biển và chống cháy rừng. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông của nước này cũng đã lưu ý đến tiềm năng sử dụng ở Biển Đông.

Nhà thiết kế chính của AG600, Huang Lingcai, được nhắc đến trong tờ China Daily chính thức hồi đầu tháng này vì nói rằng chiếc AG600 có thể thực hiện các chuyến bay khứ hồi từ đảo Hải Nam đến James Shoal mà không cần tiếp nhiên liệu.

Được trang bị bốn động cơ tuabin, AG600 có thể chở 50 người trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ hàng hải và có thể thu được 12 tấn nước trong vòng 20 giây để thực hiện các công việc chữa cháy.

Chiếc máy bay với tầm bay tối đa là 4.500 km và trọng lượng cất cánh tối đa là 53,5 tấn, đã nhận được 17 đơn đặt hàng từ các cơ quan chính phủ và các công ty Trung Quốc. Chiếc AG600 có thể sử dụng các sân bay thông thường cũng như cất cánh từ đất liền và từ biển.

Trung Quốc hiện đang thực hiện một chương trình hiện đại hoá quân sự, từ việc thử nghiệm các tên lửa chống vệ tinh để xây dựng máy bay chiến đấu tàng hình và tàu sân bay bản địa đầu tiên của nước này, bổ sung cho một chiếc hiện có được mua từ Ukraine.

Theo CNBC
Cùng chuyên mục
Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

01/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nguồn cung nhà ở xã hội tại Đức đang giảm nhanh trong khi giá nhà, giá thuê và chi phí xây dựng tiếp tục leo thang, khiến khả năng tiếp cận nhà ở giá rẻ ngày càng khó khăn. Các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ cần khoảng 2 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030 và chỉ xây mới sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

01/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế Canada bước vào giai đoạn thử thách khi các động lực tăng trưởng truyền thống bị suy yếu, trong khi thị trường lao động và lạm phát tiếp tục tạo áp lực

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

01/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - World Cup 2026 được kỳ vọng tạo ra hàng chục tỷ USD giá trị kinh tế, hàng trăm nghìn việc làm và làn sóng du lịch toàn cầu chưa từng có. Tuy nhiên, phía sau những dự báo đầy tham vọng là bài toán chi phí khổng lồ, áp lực hạ tầng và câu hỏi liệu lợi ích thực tế có tương xứng với khoản đầu tư bỏ ra.

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

31/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

31/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng AI đang tạo ra những người chiến thắng vượt ra ngoài nhóm công nghệ và bán dẫn. Khi nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nghiệp hưởng lợi ở cấp độ thứ hai và thứ ba từ cuộc đua AI, những cái tên tưởng chừng không liên quan như Ajinomoto, nhà sản xuất gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, lại bất ngờ nổi lên.

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

31/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Những vết nứt đang xuất hiện rõ hơn trong thị trường tín dụng tư nhân khi các khoản lỗ chưa thực hiện tăng mạnh và thu nhập lãi phi tiền mặt tiếp tục duy trì ở mức cao.

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

31/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Một trang web được thiết kế giống hệt giao diện Excel đang gây sốt tại Hàn Quốc khi cho phép người dùng âm thầm theo dõi giá cổ phiếu ngay trong giờ làm việc. Sự lan truyền nhanh chóng của nền tảng này không chỉ khiến nhiều người thích thú vì tính sáng tạo mà còn làm dấy lên tranh cãi về mức độ ám ảnh đầu tư ngày càng lớn của dân văn phòng xứ kim chi.

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

30/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - CIMB vượt qua áp lực suy giảm biên lợi nhuận và những thách thức từ biến động tỷ giá, với thu nhập hoạt động quý đầu tiên duy trì ổn định.

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

30/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD, bất chấp xuất khẩu chất bán dẫn tăng bùng nổ và thị trường chứng khoán thăng hoa.

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

30/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

30/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

30/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đang tiến gần đến một bước ngoặt quan trọng, kỳ vọng sẽ giảm về 4.097,99 USD - mức thấp nhất của tháng 3 hoặc thậm chí thấp hơn.

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

29/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

29/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

29/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

29/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kevin Warsh được đánh giá có góc nhìn cởi mở hơn với Bitcoin, song ưu tiên kiểm soát lạm phát có thể khiến crypto chưa dễ hưởng lợi.

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

29/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

28/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

28/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

28/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

28/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

28/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

27/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

27/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.

Tin khác
Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng