Meta làm ăn 'bết bát', tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg 'bay hơi' 114 tỷ USD
Linh Anh -
28/10/2022 16:22 (GMT+7)
(VNF) - Trong vòng 13 tháng trở lại đây, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã chứng kiến khối tài sản sụt giảm hơn 114 tỷ USD do cổ phiếu Meta liên tục lao dốc.
Tỷ phú Mark Zuckerberg là người có khối tài sản sụt giảm lớn nhất từ đầu năm tới nay.
Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tính đến ngày 28/10, khối tài sản của ông chủ Meta Mark Zuckerberg hiện là 37,7 tỷ USD, xếp thứ 28 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
Ngày 27/10, khối tài sản của tỷ phú công nghệ biến động mạnh sau khi Meta Platforms báo cáo tình hình kinh doanh và doanh thu sụt giảm quý thứ 2 liên tiếp.
Trong khi đó, nền tảng truyền thông xã hội này hiện đang phải đối mặt với chi phí tăng cao khi đổ tiền vào lĩnh vực thực tế ảo.
Cổ phiếu Meta mất tới 25% giá trị trong đầu phiên giao dịch 27/10, xuống chỉ còn 100 USD, tương đương mức thấp nhất kể từ năm 2016. Trước đó, tại thời điểm đỉnh cao, cổ phiếu công ty có lúc lên tới mức đỉnh là gần 400 USD/cổ phiếu.
Meta hiện không còn nằm trong số 20 công ty giá trị nhất của Mỹ. Công ty đã giảm 70% giá trị trong năm nay và 74% kể từ khi cổ phiếu đạt đỉnh vào tháng 9/2021, tổng giá trị vốn hóa thị trường bị mất hơn 730 tỷ USD.
16 tháng sau khi Facebook vượt mốc 1.000 tỷ USD, gia nhập chung câu lạc bộ với Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon, công ty mạng xã hội hàng đầu giờ đây còn có thị giá xếp sau Home Depot, và thậm chí “không có cửa” đọ với Pfizer hay Coca-cola.
Màn sụt giá cổ phiếu mới nhất khiến ông chủ Facebook, người nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu công ty, “bay” 11,2 tỷ USD tài sản.
Như vậy, tính từ mức đỉnh 142 tỷ USD từng đạt được vào tháng 9/2021 tới thời điểm hiện tại, vị tỷ phú 38 tuổi này đã mất 114,3 tỷ USD giá trị tài sản ròng. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, Mark Zuckerberg đã mất 87,8 tỷ USD trong tổng số tài sản, là tỷ phú bị sụt giảm tài sản nhiều nhất thế giới trong năm.
Trước đó, trong thời kỳ đỉnh cao của Facebook, ông Zuckerberg là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates.
Một tỷ phú khác cũng chứng kiến khối tài sản sụt giảm mạnh từ ngày 27/10 chính là người sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos.
Sau khi Amazon công bố báo cáo kinh doanh quý III kém hơn kỳ vọng, cổ phiếu công ty đã giảm tới 21% trong phiên giao dịch kéo dài. Với đà giảm này, Bloomberg dự báo tỷ phú bán lẻ một thời sẽ mất 23 tỷ USD tài sản.
Hiện tại, khối tài sản của ông Bezos là 134 tỷ USD. Nếu giảm thêm 23 tỷ, khối tài sản của tỷ ông sẽ chỉ còn 111 tỷ USD, tương đương một nửa so với thời kỳ đỉnh cao nhất là con số 214 tỷ USD ghi nhận vào tháng 7/2021.
Tính từ đầu năm tới nay, vị tỷ phú này cũng đã mất gần 60 tỷ USD tài sản, là người sụt giảm tài sản ròng lớn thứ 4 trong số các tỷ phú thế giới, theo Bloomberg.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Saigon Books: “Người sống tử tế chưa chắc đã trở thành doanh nhân thành công. Nhưng doanh nhân thành công nhất định phải là người tử tế.”
(VNF) - Đầu tháng 11, giới doanh nhân Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đáng chú ý: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hàng không vũ trụ VinSpace, CEO Cà Mèn Nguyễn Đức Nhật Thuận qua đời ở tuổi 34, Giám đốc O2 Việt Nam Hồ Đồng Tháp xin án treo trong vụ đánh bạc Pullman, còn doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị bắt vì sản xuất kem chống nắng giả.
(VNF) - Đây là đề xuất của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty CP Shinec sau chuyến làm việc tại Australia nhằm chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai trung tâm Tài chính quốc tế trong năm 2026 với Shinec
(VNF) - Chiều 4/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng lao động Việt Nam, nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
(VNF) - Với kinh nghiệm nhiều thập kỷ điều hành doanh nghiệp và từng tham gia hàng loạt dự án lớn, vị doanh nhân kín tiếng cho rằng giới trẻ muốn thành công nên đi làm để “rèn năng lực thật” trước khi nghĩ đến khởi nghiệp – bởi “không kỹ năng, đam mê chỉ đốt tiền”.
Sáng 4/11, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 11, khóa VII, tất cả đại biểu tham dự đã nhất trí bầu ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2025-2030, giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhiệm kỳ 2021-2026.
(VNF) - Ông Nhâm Hà Hải, CEO kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS), vừa bất ngờ nộp đơn xin thôi việc theo nguyện vọng cá nhân, kết thúc gần ba năm dẫn dắt công ty.
(VNF) - Câu chuyện chiếc xe cưới tưởng như nhỏ bé lại khiến hình ảnh doanh nhân Nguyễn Viết Vương trở nên đáng chú ý trong lễ thành hôn với Hoa hậu Đỗ Thị Hà. Trong bối cảnh nhiều người trẻ thuộc thế hệ kế nghiệp xuất hiện với hình ảnh thời thượng, Vương lại chọn sự bình tĩnh, tiết chế và tinh tế.
(VNF) - Điểm mạnh của doanh nghiệp Việt là tinh thần linh hoạt, sáng tạo, dám làm và thích ứng nhanh với thị trường. Tuy nhiên, chính sự linh hoạt này đôi khi lại dẫn đến việc bỏ qua nguyên tắc, xem nhẹ tính pháp lý trong điều hành.
(VNF) - Là nữ bộ trưởng trẻ nhất trong nội các đầu tiên của Thủ tướng Sanae Takaichi, bà Kimi Onoda đang nổi lên như một nhân vật trung tâm trong nỗ lực cân bằng giữa an ninh kinh tế và chính sách nhập cư, hai trụ cột đang tái định hình vị thế của Nhật Bản trong thời đại toàn cầu hóa đầy biến động.
(VNF) - Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
(VNF) - Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Công ty cổ phần Vinhomes vừa được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed
(VNF) - Ngày 17/10/2025, trong không gian trang trọng với sự tham dự của hơn 400 khách mời quốc tế, đại diện Chính phủ Singapore, các doanh nhân ASEAN và truyền thông quốc tế, giải thưởng danh giá Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam “với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế
(VNF) - Từ một ca sĩ trẻ bước ra từ dòng nhạc đồng quê, Taylor Swift đã trở thành biểu tượng của kỷ nguyên nghệ sĩ tự chủ, nơi tài năng, chiến lược và bản lĩnh kinh doanh hòa quyện thành sức mạnh định hình cả một nền công nghiệp.
(VNF) - Trong môi trường kinh doanh khốc liệt, bà Lâm Thúy Ái – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Mebipha chọn con đường sản xuất – thương mại, lĩnh vực đòi hỏi bản lĩnh và kỷ luật cao. Hơn hai thập kỷ điều hành doanh nghiệp, bà không nói nhiều về bình đẳng giới mà chứng minh bằng hành động và kết quả. Câu chuyện của bà là lát cắt điển hình về vai trò phụ nữ trong thương trường Việt: từ hoài nghi đến khẳng định bằng năng lực và sự bền bỉ. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, VietnamFi
(VNF) - Trong cuộc trò chuyện cùng VietnamFinance, Doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đã chia sẻ về tư duy lãnh đạo của một nữ doanh nhân thế hệ mới. Cô chọn sự hài hòa giữa công việc và gia đình, giữa toàn cầu và bản sắc Việt, giữa lý trí của người lãnh đạo và cảm xúc của người phụ nữ.
(VNF) - Trong hành trình vừa quản lý quỹ đầu tư, khởi nghiệp, vừa nuôi dạy con cái, doanh nhân - nhà đầu tư Thái Vân Linh chia sẻ cách bà cân bằng giữa nhiều vai trò, vượt qua áp lực và xây dựng nền tảng gia đình vững chắc. Bà tin rằng thành công không chỉ nằm ở kết quả, mà ở khả năng hiện diện đầy đủ trong từng vai trò của cuộc sống.
(VNF) - Nữ doanh nhân Trương Lý Hoàng Phi cho rằng trong kỷ nguyên mới, phụ nữ Việt Nam không chỉ là người tham gia mà sẽ góp phần định hình những giá trị mới bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự nhân văn.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.