Tài chính quốc tế

Morgan Stanley: Chứng khoán châu Á và các nền kinh tế mới nổi đang tạo đáy

(VNF) - Theo Morgan Stanley, chứng khoán ở các thị trường mới nổi và châu Á, ngoại trừ Nhật Bản, đang tạo đáy và nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho một chu kỳ tăng điểm mới.

Morgan Stanley: Chứng khoán châu Á và các nền kinh tế mới nổi đang tạo đáy

Morgan Stanley: Chứng khoán châu Á và các nền kinh tế mới nổi đang tạo đáy.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo mới nhất của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho thấy sau giai đoạn giảm điểm mạnh, thị trường chứng khoán châu Á và các nền kinh tế mới nổi đang đi dần tới điểm cuối của chu kỳ thị trường giá xuống.

Nhóm các nhà nghiên cứu chiến lược bao gồm giám đốc điều hành Jonathan Garner của Morgan cho biết: "Các thị trường kể trên đang tạo đáy trước loạt yếu tố tiêu cực. Một giai đoạn khó khăn sắp qua đi và nhà đầu tư cần chuẩn bị cho một chu kỳ tăng điểm mới".

Theo đó, ngân hàng này khuyến nghị khách hàng nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và châu Á, ngoại trừ Nhật Bản.

Đánh giá của ông Garner cùng nhóm nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh các thị trường này vừa trải qua giai đoạn giảm điểm kéo dài từ tháng 2 năm nay khi đồng USD tăng mạnh và Trung Quốc quyết tâm theo đuổi chiến lược phòng dịch "Zero Covid" (Không Covid).

Theo dõi chỉ số chứng khoán các thị trường mới nổi của Morgan Stanley.

Ngân hàng này dự báo chỉ số MSCI EM, vốn giảm 26% tính từ đầu năm nay, tăng khoảng 12% tính tới tháng 6 năm sau.

Hồi đầu năm nay, ông Garner cũng đã dự đoán chính xác các giai đoạn giảm điểm của chứng khoán châu Á và các thị trường mới nổi.

Bên cạnh đó, Morgan Stanley cũng nâng hạng thị trường chứng khoán Hàn Quốc và Đài Loan, đánh giá cao lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn và phần cứng công nghệ.

Nhóm nghiên cứu của ông Garner cho biết Hàn Quốc và Đài Loan là "những cơ hội có khả năng tin tưởng cao nhất vào một chu kỳ mới" vì cả hai thị trường đều hoạt động kém hiệu quả trong năm nay và một bước ngoặt trong chu kỳ chất bán dẫn đang gần kề.

Chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông là nhóm có hoạt động tốt nhất châu Á tính đến hết phiên 5/10. Chỉ số Hang Seng đã tăng hơn 6%, bắt kịp đà phục hồi toàn cầu diễn ra sau khi dữ liệu kinh tế yếu kém của Mỹ thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không quá mạnh tay trong việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, theo Morgan Stanley, Trung Quốc vẫn bó chặt trong quy định "Zero Covid" và điều này sẽ khiến đất nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không thể vượt trội hơn trong quý IV/2022, ngay cả khi Trung Quốc có khả năng tham gia vào đợt phục hồi của chỉ số thị trường mới nổi MSCI EM do tình trạng bán quá mức và định giá thấp.

Kết quả 10 tiêu chí đánh giá Morgan Stanley sử dụng nhằm xác định điểm uốn của thị trường cho thấy khả năng cao sẽ hình thành đáy đối với các cổ phiếu thị trường mới nổi và châu Á, báo hiệu một cơ hội mua hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong một báo cáo khác, Morgan Stanley nâng hạng một số mã cổ phiếu bao gồm SK Hynix Inc, LG Display (Hàn Quốc) và AUO Corp (Đài Loan). Cổ phiếu của tập đoàn sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC cũng được ngân hàng ngày khuyến nghị đầu tư. Nhóm cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất chip khu vực châu Á đồng loạt đi lên trong phiên giao dịch 5/10. 

Morgan Stanley hạ triển vọng đối với một số thị trường tăng điểm tốt thời gian qua khi khuyến nghị giảm tỷ trọng đối với chứng khoán Ấn Độ và đưa chứng khoán Indonesia và Singapore về ngưỡng trung lập. 

Xem thêm >> Lãi suất thế chấp của Mỹ đạt mức 6,75%, cao nhất trong 16 năm

Tin mới lên