Đô thị

Mua nhà với giá rẻ hơn…1 cốc cà phê tại Italy

(VNF) – Để thoát khỏi tương lai trở thành "thị trấn ma", chính quyền thị trấn Ollolai của Italy đã quyết định rao bán 200 căn nhà bỏ hoang với giá chỉ 1 euro (1,2 USD)/căn, theo CNN.

Mua nhà với giá rẻ hơn…1 cốc cà phê tại Italy

Thị trấn Ollolai nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và thanh bình.

Tuy nhiên, người mua nhà phải cam kết cải tạo những căn nhà bỏ hoang này trong vòng ba năm. Diện tích mỗi căn từ 40-150 m2, chi phí sửa sang mỗi căn ước tính khoảng 25.000 USD.

Từng là thủ phủ của vùng núi Barbagia thuộc hòn đảo Sardinia trên biển Địa Trung Hải, thị trấn Ollolai nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và thanh bình và những món ăn truyền thống đặc sắc.

Thị trấn Ollolai rao bán các ngôi nhà trên thị trường bất động sản với giá 1 euro.

Tuy nhiên dân số ở thị trấn này đã giảm gần một nửa do người trẻ tuổi di cư xuống những thành phố lớn, tỷ lệ sinh lao dốc. Do đó nhiều ngôi nhà cổ trong làng đã bị bỏ hoang và dần hư hỏng theo năm tháng, có những căn nhà đã được xây dựng từ cách đây 200 năm.

Sardinia là một hòn đảo xinh đẹp trên biển Địa Trung Hải.

Để hiện thực hóa kế hoạch hồi sinh thị trấn, thị trưởng Efisio Arbau đã thuyết phục người dân địa phương giao các ngôi nhà bỏ hoang của họ cho chính quyền.

"Cuộc vận động này là để cứu những giá trị truyền thống của chúng tôi khỏi bị mai một và quên lãng. Chúng tôi luôn là những con người cứng rắn và nhất định không để thị trấn của mình chết", ông chia sẻ.

Hàng trăm ngôi nhà tại thị trấn Ollolai bị bỏ hoang.

Thị trưởng ban hành một nghị định đặc biệt vào năm ngoái và rao bán các ngôi nhà trên thị trường bất động sản với giá 1 euro. Cho đến nay, thị trấn đã bán được ba ngôi nhà và hơn 100 khách hàng tiềm năng từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Nga và Australia, đã ngỏ ý muốn trở thành cư dân mới ở thị trấn Ollolai.

Dân số tại thị trấn Ollolai đang ngày bị già hóa.

"Những căn nhà cổ xinh đẹp này được xây dựng bằng loại đá granite của đảo Sardinia. Những tảng đá chỉ có ở trên đỉnh núi hoặc dọc bờ biển", ông Arbau nói.

Chính quyền địa phương hy vọng những người chủ mới sẽ đầu tư cải tạo những căn nhà cũ, từ đó, giúp hồi sinh kinh tế cũng như cuộc sống ở thị trấn xinh đẹp này.

 >> Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Tin mới lên