Tài chính quốc tế

Mỹ, EU dồn dập tung đòn ‘nắn gân’ Nga

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/6 đã chính thức thông qua vòng trừng phạt thứ 6 lên Nga nhằm phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine. Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với loạt cá nhân và thực thể Nga.

Mỹ, EU dồn dập tung đòn ‘nắn gân’ Nga

Mỹ, EU tạo áp lực tối đa khiến Nga sớm chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

EU tung đòn cứng rắn nhất

Sau chuỗi ngày thảo luận căng thẳng, các đại sứ của EU ngày 2/6 đã thông qua vòng trừng phạt thứ 6 lên Nga, được cho là những đòn cứng rắn nhất của EU từ trước tới nay nhằm tạo áp lực tối đa khiến Nga sớm chấm dứt chiến sự tại Ukraine. Dự kiến EU sẽ công bố vòng trừng phạt này trên tạp chí chính thức của khối vào ngày 3/6.

Theo Reuters, trong vòng trừng phạt mới, EU sẽ cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga, áp đặt với thời hạn theo từng giai đoạn, 6 tháng đối với dầu thô và 8 tháng đối với các sản phẩm dầu tinh chế.

Theo các chuyên gia EU, điều đó sẽ khiến cho nỗ lực của Nga trong việc tìm kiếm các thị trường khác cho dầu thô trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt mới cũng bao gồm lệnh cấm ngay lập tức đối với việc bảo hiểm các tàu chở dầu của Nga và loại ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, khỏi hệ thống giao dịch thanh toán quốc tế SWIFT.

Mỹ trừng phạt loạt cá nhân và thực thể Nga

Cũng trong ngày 2/6, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 17 doanh nhân và quan chức chính phủ Nga, bao gồm người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov và những người khác.

Bên cạnh đó, 70 công ty Nga cũng bị Mỹ đưa vào “Danh sách Thực thể”, qua đó hạn chế những thực thể này tiếp cận các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ.

Theo đó, những công ty này sẽ phải đối diện với các quy định hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến các mặt hàng nhập khẩu vào Nga, bao gồm hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ hoặc những sản phẩm nước ngoài có nguồn gốc từ một số thiết bị, công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt mới được đưa ra nhằm "làm suy giảm các mạng lưới quan trọng mà giới tinh hoa của Nga, bao gồm Tổng thống Nga VladimirPutin, sử dụng để cố gắng che giấu, chuyển tiền và sử dụng các tài sản xa xỉ trên toàn thế giới bằng cách ẩn danh".

Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhằm vào công ty Imperial Yachts, có trụ sở tại Monaco, chuyên cho giới thượng lưu Nga thuê du thuyền và quản lý các du thuyền của các nhà tài phiệt Nga.

Đã hơn 3 tháng trôi qua kể từ khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, hiện xung đột vẫn diễn ra ác liệt tại Donbass, miền đông Ukraine.

Trong bài phát biểu qua video trước Quốc hội Luxembourg hôm 2/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng Nga đang kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ nước này.

Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

Tin mới lên