Tài chính quốc tế

Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

(VNF) - Liên tục các lệnh phong tỏa do làn sóng Covid-19 mới, cùng với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của Trung Quốc đã tác động không nhỏ tới kết quả kinh doanh của các “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc. Alibaba, Tencent và JD.com đều ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục trong quý đầu năm nay.

Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp nhất lịch sử.

Theo báo cáo quý I/2022 được gã khổng lồ thương mại Alibaba công bố hôm 26/5, các đơn đặt hàng trực tuyến đều sụt giảm trên 2 nền tảng mua sắm chính tại Trung Quốc trong quý kết thúc vào ngày 31/3.

Theo Wind Information, tổng doanh thu của Alibaba tăng 9% trong quý I so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất được ghi nhận theo lịch sử tài chính của Alibaba.

Theo dữ liệu của Wind, doanh thu của Tencent trong quý này cũng thay đổi không đáng kể, trong khi JD.com tăng khoảng 18% so với một năm trước, đều ghi nhận mức thấp nhất từ trước tới nay.

Trong tháng 4, doanh thu bán lẻ vốn đã ảm đạm của Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngay cả doanh số bán hàng trực tuyến cũng lao dốc 1%, tồi tệ hơn so với cú sốc dịch bệnh đầu tiên vào năm 2020.

Việc Trung Quốc theo đuổi chính sách Zero- Covid (không Covid) đã khiến mọi hoạt động tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, từ tiêu dùng đến sản xuất, chậm lại. Sản lượng công nghiệp và tiêu dùng tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất hơn 2 năm.

Các nhà phân tích của Nomura cho biết để ứng phó với tình hình khó khăn, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã quyết định cắt giảm chi phí tiếp thị. Điều này được dự báo sẽ khiến ngành quảng cáo chậm phục hồi kể cả khi Trung Quốc hoàn toàn chấm dứt phong tỏa.

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã tổ chức một hội nghị trực tuyến toàn quốc với quy mô lớn chưa từng thấy để bàn về cách giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trước những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Theo CNBC, thời điểm và quy mô của hội nghị này cho thấy mức độ cấp thiết và những thách thức hiện tại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay. Một số nhà phân tích dự báo kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 5,5% mà Trung Quốc đặt ra.

Xem thêm >> Ngoài cấm vận dầu, EU còn cân nhắc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga

Tin mới lên