Tài chính quốc tế

Mỹ lo Nga 'cưng chiều' Triều Tiên

(VNF) - “Hy vọng Nga và các quốc gia khác tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) và thực thi trừng phạt Triều Tiên”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 25 tại Singapore.

Mỹ lo Nga 'cưng chiều' Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Pompeo cho hay, Mỹ đã có những báo cáo mới và tin cậy về việc Nga đang vi phạm các biện pháp trừng phạt của LHQ, bằng cách cho phép các công ty Nga liên doanh với công ty của Triều Tiên và cấp giấy phép lao động mới cho nhiều công dân Triều Tiên.

“Nếu những báo cáo này được chứng minh là đúng, chúng tôi có lý do để tin rằng họ vi phạm các lệnh trừng phạt. Tôi muốn nhắc nhở những quốc gia đã ủng hộ các nghị quyết trừng phạt của LHQ rằng, đây là một vấn đề nghiêm trọng và chúng tôi sẽ phải thảo luận với phía Nga”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ lo Nga 'cưng chiều' Triều Tiên

Khoảng 35.000 lao động Triều Tiên được cho đang làm việc tại khu vực Viễn Đông của Nga.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 2/8 dẫn số liệu từ Bộ Nội vụ và Bộ Lao động Nga cho biết, hơn 10.000 công nhân mới từ Triều Tiên đã tới Nga kể từ tháng 9/2017 và ít nhất 700 người trong số đó đã được cấp giấy phép lao động trong năm nay.

Trước đó, LHQ hồi cuối tháng 12/2017 đã nhất trí ra nghị quyết nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Nghị quyết 2397 quy định tất cả lao động Triều Tiên phải hồi hương vào tháng 12/2019, các nước được phép sử dụng hạn ngạch lao động Triều Tiên hiện có nhưng không được cấp giấy phép cho lao động mới.

Mỹ lo Nga 'cưng chiều' Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora.

Giới chức Mỹ cho rằng hành động của Nga có thể bị khép vào vi phạm lệnh trừng phạt mà LHQ đã ban hành nhằm cắt đứt nguồn ngoại tệ chuyển về cho chính quyền Bình Nhưỡng cũng như gia tăng thêm sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã bác bỏ thông tin này, cho biết các giấy phép mới được cấp cho những lao động đang ở Nga theo hợp đồng cũ. Những người này được phép làm việc tại Nga cho đến ngày 29/11/2019 vì hợp đồng làm việc của họ được ký trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Phát biểu của giới chức Mỹ cho thấy, Nhà Trắng đang hết sức quan ngại trước dấu hiệu Triều Tiên ngả dần về phía Nga trong khi vẫn thúc đẩy quan hệ hữu hảo với Trung Quốc.

Triều Tiên chưa dừng chương trình hạt nhân

Reuters mới đây trích báo cáo của LHQ ngày 3/8 cho biết Triều Tiên vẫn chưa ngừng các chương trình tên lửa và hạt nhân và vẫn gia tăng các hoạt động vận chuyển dầu và than trái phép trên biển trong năm 2018.

AFP cũng đưa tin hoạt động vận chuyển dầu giữa các tàu trên biển là “cách thức chính để Triều Tiên tránh cấm vận”. Theo báo cáo, hoạt động chuyển dầu trái phép có sự tham gia của 40 tàu và 130 công ty liên doanh.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Triều Tiên tìm cách cung cấp vũ khí cùng các thiết bị quân sự qua môi giới trung gian tới Libya, Yemen và Sudan. Ngoài ra, Triều Tiên vẫn đang tiếp tục hợp tác quân sự với Syria, bất chấp lệnh cấm vận.

Mỹ lo Nga 'cưng chiều' Triều Tiên

Ngoại Trưởng Mike Pompeo (trái) gặp Ngoại Trưởng Ri Yong Ho tại Singapore.

Phát biểu tại ARF ngày 4/8, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 4/8 cho biết, Triều Tiên giữ vững quyết tâm và cam kết thực thi Tuyên bố chung Triều - Mỹ một cách có trách nhiệm và thiện ý. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Triều Tiên, điều đáng cảnh báo đó là những động thái không thích hợp trong nội bộ nước Mỹ, những người muốn quay lại những điều xưa cũ, vượt ra ngoài ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Ri Yong-ho, Triều Tiên bước đầu đã thực hiện các giải pháp thiện chí, bao gồm ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa và giải giáp cơ sở thử hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ, thay vì đáp lại những giải pháp thiện chí đó, lại đang lớn tiếng duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên và cho thấy thái độ sẽ rút lại tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, một bước đi rất cơ bản và quan trọng để mang lại nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm >> Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ là tác nhân thúc đẩy quân sự hoá Biển Đông

Tin mới lên