Tài chính quốc tế

Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ là tác nhân thúc đẩy quân sự hoá Biển Đông

(VNF) - "Một số quốc gia không giáp Biển Đông, chủ yếu là Mỹ, đã gửi lượng lớn vũ khí chiến lược tới khu vực để phô trương sức mạnh quân sự và gây sức ép lên các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc. Đây chính là lý do lớn nhất thúc đẩy Trung Quốc quân sự hóa trên Biển Đông", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 51 tại Singapore ngày hôm nay (4/8).

Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ là tác nhân thúc đẩy quân sự hoá Biển Đông

Một tàu tuần duyên Trung Quốc ở Biển Đông.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chính áp lực quân sự đó đã khiến các nước trong khu vực, gồm cả Trung Quốc, phải "thiết lập các cơ sở phòng thủ để tự vệ".

Khi được hỏi về khả năng các quốc gia khác đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, ông Vương nói Bắc Kinh có quyền thực thi các biện pháp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Việc Trung Quốc liên tục có những động thái nhằm quân sự hóa khu vực tranh chấp tại Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và gây mất ổn định khu vực trong thời gian gần đây.

Quốc hội Mỹ đã lên án gay gắt những động thái này, cho rằng hoạt động của Bắc Kinh đang làm mất ổn định an ninh tại các nước đồng minh và đối tác của Washington, thậm chí "đe dọa lợi ích cốt lõi của Mỹ".

Mới đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019, trong đó quy định về "các vấn đề liên quan tới nước ngoài”. Dự luật yêu cầu Lầu Năm Góc phải báo cáo thường xuyên "về các hoạt động quân sự và đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông", trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp gây hấn tại vùng biển chiến lược này.

Quốc hội muốn bản báo cáo của Lầu Năm Góc bao gồm các ghi chú về "bất kỳ sự triển khai, hoạt động hoặc việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự đáng kể" tại Biển Đông. Các nhà lập pháp cho biết loạt báo cáo này sẽ được đệ trình lên quốc hội và công khai với dư luận.

Ngoài dự luật mới, Mỹ gần đây cũng hủy lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) cho tới khi nước này có những động thái tích cực hơn như dừng việc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông, rút vũ khí phòng thủ khỏi các đảo trong khu vực.

Sau khi Mỹ hủy lời mời tập trận RIMPAC, Trung Quốc dường như càng gây hấn nhiều hơn trên Biển Đông.

Hồi đầu tháng 6, hai oanh tạc cơ B-52 của nước này đã bay qua khu vực cách các đảo nhân tạo do Trung Quốc cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 32 km. Bắc Kinh cũng triển khai tên lửa chống lạm, phòng không đến các đảo này, hoặc cho oanh tạc cơ diễn tập hạ cánh phi pháp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Xem thêm >> Mỹ ‘nhắc nhở’ Nga vì không thực thi biện pháp trừng phạt với Triều Tiên

Tin mới lên