Tài chính quốc tế

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Không ai chịu ai, liên tiếp kế hoạch trả đũa

(VNF) - Trung Quốc ngày 3/8 thông báo nước này đã vạch sẵn kế hoạch áp thuế lên tới 25% với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD và có thể đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn nữa. Trước động thái này, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng đã “nhắn nhủ” Trung Quốc “Không nên xem nhẹ quyết tâm của Tổng thống Donald Trump".

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Không ai chịu ai, liên tiếp kế hoạch trả đũa

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng chưa từng có.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc, nước này sẽ áp thuế bổ sung từ 5 - 25% đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Các mặt hàng bị áp thuế bổ sung gồm nhiều sản phẩm nông nghiệp và năng lượng. 

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các khoản thuế mới sẽ lập tức được áp dụng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự tăng mức thuế suất với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cơ quan này cho biết, những biện pháp mạnh tay này nhằm bảo vệ vị thế quốc gia cũng như các lợi ích của nhân dân Trung Quốc; bảo vệ nền thương mại tự do và hệ thống (quốc tế) đa phương, đồng thời bảo vệ các lợi ích chung của tất cả quốc gia.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng chưa từng có sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các chính sách và trợ cấp thương mại không công bằng, đồng thời ăn cắp các ý tưởng công nghệ của Mỹ.

Hồi đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% đối với một lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc và có kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa bổ sung khác trị giá 16 tỷ USD. Việc Mỹ tăng thuế là một trong những giải pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Năm 2017, mức thâm hụt thương mại này là 376 tỷ USD.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Không ai chịu ai, liên tiếp kế hoạch trả đũa

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 51.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% ban đầu lên 25% do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Sau tuyên bố trên của Mỹ, Trung Quốc đã ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả, đồng thời hối thúc Washington đàm phán để giải quyết mâu thuẫn.

"Trung Quốc thực sự tin rằng việc tham vấn dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi là cách hiệu quả để giải quyết các tranh chấp thương mại. Việc đe dọa hay cưỡng bách đơn phương sẽ chỉ làm gia tăng xung đột và tổn hại đến lợi ích của các bên", Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố.

Bộ này cho hay ngày thực hiện việc áp thuế sẽ phụ thuộc vào "hành động của phía Mỹ" và Trung Quốc bảo lưu quyền áp dụng "các biện pháp chống trả".

Ở một diễn biến liên quan khác, ngày 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 51. Phát biểu với báo giới, ông Nghị khẳng định việc hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ là lựa chọn đúng đắn duy nhất và Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết bất đồng giữa hai nước trên nguyên tắc bình đẳng.

Ông Vương Nghị cho biết mặc dù 2 bên không thảo luận quá chi tiết về các vấn đề thương mại, song Trung Quốc sẵn sàng duy trì tiếp xúc mang tính xây dựng.

Xem thêm >> Mỹ nói ‘không có chuyện’ gián điệp Nga làm việc tại đại sứ quán Mỹ

Tin mới lên