Tài chính quốc tế

Mỹ rút hàng loạt tên lửa khỏi Trung Đông, dồn sức đối phó Nga-Trung Quốc

(VNF) - Mỹ sẽ rút 4 hệ thống tên lửa Patriot khỏi 3 nước Trung Đông để tập trung đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc.

Mỹ rút hàng loạt tên lửa khỏi Trung Đông, dồn sức đối phó Nga-Trung Quốc

Mỹ rút hàng loạt tên lửa khỏi Trung Đông, dồn sức đối phó Nga-Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal ngày 26/9 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã ra lệnh rút 4 hệ thống tên lửa Patriot khỏi các căn cứ quân sự ở Jordan, Kuwait và Bahrain trong tháng tới.

2 hệ thống đang được triển khai ở Kuwait, một ở Jordan và một ở Bahrain. Tất cả đều đã được ngừng sử dụng để chở vận chuyển về Mỹ.

Đây là một phần trong chiến lược của Lầu Năm Góc nhằm chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc và Nga.

Theo giới quan sát, bất chấp việc Iran vẫn nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo, không quốc gia Trung Đông nào hiện đặt ra mối đe dọa về tên lửa lớn cho Mỹ như Nga và Trung Quốc.

Trong trường hợp Iran phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Kuwait, Tehran sẽ nhanh chóng bị đáp trả từ các lực lượng không quân áp đảo của Mỹ trong khu vực. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga không chỉ có sức mạnh tên lửa đáng kể mà còn sở hữu lực lượng không quân có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho Mỹ.

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ được công bố cuối năm 2017 cũng mô tả Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa thách thức sức mạnh, sự ảnh hưởng cùng các lợi ích của Mỹ, có ý đồ làm xói mòn an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ trên toàn cầu.

Các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đã phải dựa rất nhiều vào khả năng phòng không của Mỹ trong nhiều năm qua. Các hệ thống kiểu như Patriot đóng vai trò thực tế lẫn biểu tượng để chống lại những mối đe dọa tên lửa từ Iran.

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống này từng được Saudi Arabia sử dụng rất nhiều lần để bắn hạ các tên lửa từ phiến quân Houthi ở Yemen.  

Theo nguồn tin từ nhiều quan chức quân sự cấp cao ở Lầu Năm Góc, Mỹ không có kế hoạch thay thế các hệ thống Patriot này, dù động thái trên sẽ khiến năng lực phòng thủ ở Trung Đông suy giảm đáng kể.

Tuy nhiên, quân đội Kuwait không hề tỏ ra “lúng túng” trước quyết định rút hệ thống Patriot của Mỹ. Kuwait cho biết nước này cũng có hệ thống phòng không tầm xa Patriot mua của Mỹ và Kuwait có đủ sức để bảo vệ quốc gia.

Đáng chú ý, động thái của Mỹ được công bố trong bối cảnh Nga quyết định cung cấp hệ thống S-300 tới Syria, sau vụ Phòng không Syria bắn rơi máy bay quân sự IL-20 của Nga trong thời gian Israel tiến hành không kích nhằm vào Syria.

Ngay sau đó, chính quyền Tổng thống Trump đã lên tiếng cảnh báo rằng, quyết định cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến sẽ là một “sai lầm lớn” của Nga và Moscow nên cân nhắc lại chuyện này.

Bên cạnh đó, Washington khẳng định các lực lượng Mỹ sẽ không rút khỏi Syria cho tới khi Iran cũng rời đi.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Các quả tên lửa và rocket không còn bay tứ tung nữa’

Tin mới lên