Tài chính

Mỹ sẽ đánh thuế với nhôm, thép nhập khẩu sau 15 ngày nữa

(VNF) – Đạo luật áp thuế suất 25% đối với thép, 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ chính thức được thông qua tại Nhà Trắng ngày 8/3.

Mỹ sẽ đánh thuế với nhôm, thép nhập khẩu sau 15 ngày nữa

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới với thép và nhôm nhập khẩu.

Theo Nhà Trắng, đạo luật sẽ chính thức có hiệu lực sau 15 ngày. Mexico và Canada là hai nước được miễn trừ chính sách này. Tuy nhiên, việc hai nước láng giềng của Mỹ có tiếp tục được hưởng chính sách này hay không sẽ phụ thuộc một phần vào tiến triển của các cuộc đàm phán về hiện đại hóa Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Việc miễn thuế đối với những nước trên được coi là một động thái có thể làm dịu làn sóng đe dọa trả đũa của các đối tác thương mại của Mỹ và những cảnh báo về tác động nghiêm trọng đối với kinh tế từ các nhà lập pháp và các tập đoàn cũng như doanh nghiệp Mỹ.

Trong buổi lễ ký kết, Tổng thống Donald Trump khẳng định: "Một ngành công nghiệp thép và nhôm mạnh sẽ là yếu tố quan trọng cho an ninh quốc gia của chúng ta. Nếu không có thép, chúng ta có thể mất nước".

Đạo luật áp thuế suất mới với nhôm, thép sẽ chính thức có hiệu lực sau 15 ngày.

Trước đó, trong một thông báo, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết việc miễn trừ thuế mới sẽ được xem xét và thực hiện trên cơ sở "từng trường hợp một" và "từng quốc gia một."

Ngoài những ngoại lệ dành hai đối tác NAFTA, Nhà Trắng sẽ cho phép các quốc gia khác có cơ hội giải thích lý do tại sao họ không nên đưa vào danh sách áp thuế này.

"Nếu đạt được những mục tiêu của mình, Mỹ sẽ vẫn có thể thay đổi hoặc xóa bỏ thuế quan cho từng quốc gia, miễn là chúng ta có thể đồng ý về cách đảm bảo rằng các sản phẩm của họ không còn đe dọa đến an ninh của chúng ta nữa", ông Trump khắng định.

Sắc lệnh mới này của Mỹ dựa trên Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act). Mục 232 quy định về việc Tổng thống Hoa Kỳ có thể áp dụng biện pháp hạn chế đối với hàng nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.

Mỹ hiện là quốc gia nhập khẩu thép lớn nhất thế giới, với giá trị nhập khẩu nhiều gấp 4 lần xuất khẩu.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, năm 2017 quốc gia này nhập khẩu tổng cộng 48 tỷ USD các sản phẩm thép và nhôm, chiếm khoảng 2% tổng giá trị nhập khẩu. Trong số này, giá trị thép nhập khẩu chiếm tới 60%, tương đương 29 tỷ USD.

Theo kết luận từ cuộc điều tra của cơ quan này, Mỹ hiện là quốc gia nhập khẩu thép lớn nhất thế giới, với giá trị nhập khẩu nhiều gấp 4 lần xuất khẩu.

Kể từ khi Mỹ công bố đạo luật áp thuế suất mới, một nhà máy thép đã được mở lại ở tiểu bang Illinois, trong khi đó, các quan chức của Century Aluminum cho biết, mức thuế suất mới có thể tạo ra 300 việc làm mới tại Kentucky.

Một số chuyên gia phân tích đã chỉ ra rằng việc tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu có thể thổi bùng làn sóng trả đũa thương mại Mỹ trên thế giới. Việc tăng giá nguyên liệu sản xuất có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các ngành sản xuất của Mỹ như ôtô. 

Điều này có thể buộc các công ty đi đến quyết định cắt giảm nhân công để giữ giá thành hơn là bảo vệ hay tạo ra thêm việc làm như ông Trump nói.

>> Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết

Tin mới lên