Tiêu điểm

Mỹ thuê đất xây đại sứ quán mới 1,2 tỷ USD tại Hà Nội

(VNF) - Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới tại Việt Nam dự kiến sẽ được xây dựng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội với diện tích 39.000 m2, vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD.

Mỹ thuê đất xây đại sứ quán mới 1,2 tỷ USD tại Hà Nội

Phác hoạ thiết kế khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris từ ngày 24-26/8/2021, chiều 25/8, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường đã ký Thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận này.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới dự kiến có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta, nằm tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện “cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ”.

Trong khi đó, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp trên được lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, di chuyển và quản lý cơ sở đối với đại sứ quán. Thiết kế của đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, sau khi Việt Nam và Mỹ bình thường hoá quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây khu phức hợp đại sứ quán tại Hà Nội. Đến năm 2019, hai bên đạt được thoả thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.

Đầu năm nay, UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm này và ban hành quyết định cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội là kết quả của những cam kết giữa hai quốc gia.

Dự án đang trong giai đoạn thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô. Mục tiêu của nhóm thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt.

Xem thêm >> Phó tổng thống Mỹ Harris khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

Tin mới lên