(VNF) - Những kệ hàng sữa công thức trống trơn, nhiều trẻ sơ sinh phải nhập viện do thiếu hụt dinh dưỡng, các công ty vận tải phải trang bị hệ thống khóa đặc biệt cho những container chở sữa phòng nguy cơ bị đánh cắp là những hình ảnh khó tin đang diễn ra tại chính nước Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới.
Các kệ bán sữa công thức trống trơn tại một siêu thị lớn ở Arlington, Virginia, Mỹ
Trở thành mặt hàng có nguy cơ mất trộm cao nhất ở Mỹ
Với chế độ nghỉ 12 tuần khi sinh, Mỹ là nước có kỳ nghỉ thai sản ngắn nhất trong các quốc gia phát triển, cũng là một trong những nước hiếm hoi không quy định nghỉ thai sản được trả lương. Do đó, việc thiếu hụt sữa công thức là vấn đề nghiêm trọng với những hộ gia đình thu nhập thấp bởi những người mẹ thường phải trở lại làm việc không lâu sau khi sinh con và gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Cô Clara Hinton (30 tuổi) sống tại thành phố Hartford, thủ phủ của tiểu bang Connecticut, có một bé gái 10 tháng tuổi tên là Patiennce. Vì bị dị ứng nên Patiennce phải uống loại sữa công thức đặc biệt từ khi 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc có đủ sữa cho Patiennce là vấn đề thực sự nan giải với Clara kể từ đầu tháng 5. Vì không có ô tô, bà mẹ trẻ 30 tuổi đã phải bắt xe buýt ra ngoại ô, lùng sục từ thị trấn này sang thị trấn khác, và cuối cùng đã may mắn tìm thấy một cửa hàng ở West Hartford bán loại sữa công thức phù hợp với con gái. Dù vậy, số sữa mua được cũng chỉ đủ cho Patiennce dùng trong 2 tuần.
Elizabeth Amador, sống tại Utah - một tiểu bang miền tây của Mỹ, cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Mỗi ngày, sau khi tan làm, Amador lại lái xe vòng quanh thành phố Salt Lake với nỗ lực tìm kiếm loại sữa công thức mà con gái 9 tháng tuổi của cô ấy cần. “Bạn biết đấy, điều đó thật tệ vì giá xăng cao. Chúng tôi phải lái xe khắp nơi để tìm sữa cho con”, Amador bộc bạch.
Một số bà mẹ khác thì tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội để tìm sữa công thức cho con mình. Ashley Maddox (31 tuổi), một bà mẹ hai con đến từ San Diego, đã tham gia một nhóm trên Facebook sau khi vô vọng vì đi khắp các cửa hàng vẫn không tìm được sữa công thức cho cậu con trai 5 tháng tuổi của mình. “Tôi đã kết nối với một bà mẹ khác trong nhóm của mình. Cô ấy có bảy lon sữa công thức mà tôi cần nhưng hiện con cô ấy không cần dùng tới. Vì vậy, tôi đã lái xe khoảng 20 phút tới nhà cô ấy và mua lại số sữa công thức đó. Quả thật là một kỳ tích”, Maddox hân hoan chia sẻ.
Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ không may mắn như vậy, dù đã nỗ lực tìm kiếm nhưng họ vẫn không tìm được loại sữa công thức phù hợp cho con mình, thậm chí còn bị lừa đảo khi mua hàng trực tuyến. Một bà mẹ ở Michigan nói với New York Times rằng tình huống này là “một cơn ác mộng”. Một người khác thì cho biết cô đã khóc khi không thể tìm sữa công thức phù hợp cho con và buộc phải cho cô con gái 6 tháng tuổi uống loại sữa không phù hợp.
Nhiều bang tại Mỹ đã ghi nhận những trường hợp trẻ phải nhập viện do bố mẹ không tìm mua được sữa hoặc không đủ khả năng mua trên mạng vì giá “trên trời”. Thậm chí, sữa bột đã trở thành mặt hàng có nguy cơ bị đánh cắp số một tại Mỹ trong thời gian gần đây, bên cạnh những nhu yếu phẩm như lương thực và đồ uống.
Theo Wall Streer Journal, tình trạng này xảy ra khi thu nhập của người dân đi xuống, lạm phát tăng cao. Một loạt nhu cầu thiết yếu như xăng dầu, hàng tạp hóa và tiền thuê nhà đều tăng giá. Giá xăng ở Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, tăng khoảng 50% so với cuối năm 2021, khiến việc lái xe hàng km từ cửa hàng này sang cửa hàng khác để tìm mua sữa trở nên tốn kém hơn bao giờ hết.
Nguyên nhân do đâu?
Tình trạng thiếu hụt sữa công thức cho trẻ em ở Mỹ đã manh nha từ tháng 2 nhưng diễn biến nghiêm trọng từ đầu tháng 5. Thống kê cho thấy hơn 40% nhà bán lẻ lớn tại Mỹ đã hết sữa công thức cho trẻ em. Ban đầu, tình trạng thiếu sữa công thức xuất hiện do ảnh hưởng của tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu nhân công do đại dịch Covid-19. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn khi nhà sản xuất sữa hàng đầu của Mỹ là Abbott tuyên bố tự nguyện thu hồi loại sữa công thức được sản xuất tại nhà máy ở Michigan và đóng cửa nhà máy này sau khi hai trẻ sơ sinh tử vong với nguyên nhân bị nghi là liên quan đến sản phẩm của hãng.
Hiện, 90% thị trường sữa công thức trẻ em ở Mỹ được nắm giữ bởi 4 cái tên gồm Abbott (chiếm gần một nửa thị trường), Mead Johnson Nutrition, Nestlé USA và Perrigo. Chỉ có khoảng 2% là lượng sữa nhập khẩu và chịu mức thuế cao và các quy định của FDA khiến các công ty mới tham gia thị trường rất khó khăn.
Các tập đoàn như Abbott lại chỉ vận hành một số ít nhà máy sản xuất với quy mô lớn nhằm tối đa hóa hiệu quả hoạt động, giảm thiểu giá thành. Tuy nhiên, điều này gây ra nhiều rủi ro đối với nguồn cung. Nếu như một tập đoàn hoặc chỉ một nhà máy gặp sự cố, sản lượng sẽ suy giảm rõ rệt. Nhà máy của Abbott bị đóng cửa ở Michigan không chỉ sản xuất các loại sữa bột thông thường mà còn cho ra cả những sản phẩm chuyên biệt cho trẻ em bị dị ứng hoặc những vấn đề về sức khỏe khác. Do vậy, khi tình trạng thiếu sữa xảy ra, nếu như mua sữa công thức loại thông thường đã khó thì mua những hộp sữa đặc biệt lại càng gian nan hơn.
Kích hoạt “đạo luật thời chiến” để giải quyết khủng hoảng
Ngày 1/6, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 5 nhà sản xuất thực phẩm trẻ em hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã thừa nhận rằng ban đầu ông không ý thức được hết mức độ nghiêm trọng của việc một nhà máy sữa phải đóng cửa từ tháng 2. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết khi chính phủ được thông báo về tình trạng thiếu hụt sữa trầm trọng vào đầu tháng 4 thì mọi việc đã rồi. Ông khẳng định các cơ quan chức năng đã lập tức sử dụng mọi phương thức có thể để nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng chưa từng có này.
Do tình trạng khan hiếm sữa công thức quá nghiêm trọng, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đồng ý để cho Abbott sớm mở cửa trở lại nhà máy ở bang Michigan từ ngày 4/6. Tuy nhiên, Ủy viên FDA Robert Califf cho biết ngay cả khi hoạt động sản xuất tại nhà máy trên được nối lại, nhà máy này cần 6-8 tuần để đạt tối đa công suất và có thể mất thêm cả tháng để sản phẩm đến được tay người tiêu dùng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng dẫn Luật Sản xuất quốc phòng để ưu tiên nguồn cung cho các nhà máy sản xuất sữa công thức cho trẻ em. Theo đó, các công ty sẽ được ưu tiên và phân bổ sản xuất nguyên liệu đầu vào quan trọng cho sữa công thức trẻ em để tăng sản lượng, đẩy nhanh chuỗi cung ứng. Lần gần nhất đạo luật trên được kích hoạt nhằm thúc đẩy sản xuất vật tư y tế và vắc xin tại Mỹ trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19.
Cho tới nay, đã có 6 chuyến bay chở sữa công thức trẻ em từ nước ngoài tới Mỹ, nằm trong chiến dịch không vận mang tên “Operation Fly Formula” do Tổng thống Mỹ Joe Biden phát động nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa bột.
Ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết lượng sữa bột này sẽ giải tỏa phần nào “cơn khát” sữa công thức tại Mỹ. Tuy nhiên, về lâu dài, ông Deese cho rằng Mỹ cần nhiều nhà cung cấp sữa công thức hơn để không xảy ra tình trạng một công ty riêng lẻ có nhiều quyền kiểm soát chuỗi cung ứng như vậy.
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt gần 8% lên trên 100 USD/thùng khi Mỹ - Iran đàm phán không thành. Diễn biến này khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh, dòng tiền đổ vào USD như tài sản trú ẩn, trong khi chứng khoán và các đồng tiền rủi ro đồng loạt suy yếu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi tín hiệu cứng rắn khi đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới, dù trước đó nhiều lần yêu cầu Iran phải mở cửa tuyến hàng hải này vô điều kiện.
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của tín dụng tư nhân đang làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu, mang lại nguồn vốn linh hoạt cho doanh nghiệp và lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm là những lo ngại ngày càng lớn về mối liên kết chặt chẽ với hệ thống ngân hàng truyền thống.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ phong tỏa eo biển Hormuz sau khi các cuộc đàm phán tại Pakistan nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran đổ vỡ.
(VNF) - Cuộc đàm phán hòa bình Mỹ - Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào khi các phái đoàn rời Pakistan. Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc giành được lòng tin của Tehran.
Trong khi Mỹ đã nêu rõ "giới hạn đỏ" của mình trong các cuộc đàm phán ở Islamabad.
(VNF) - Từ việc đe dọa nhà báo để xoay kết quả cá cược đến nguy cơ thao túng “sự thật”, Polymarket đang phơi bày mặt tối của một thị trường nơi chiến tranh, chính trị và cả tin tức đều có thể bị biến thành công cụ kiếm tiền.
(VNF) - Đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Islamabad tạm dừng sau nhiều giờ thương lượng, khi bất đồng về ngừng bắn, eo biển Hormuz và những điều kiện hậu chiến vẫn chưa được giải quyết.
(VNF) - Các tín hiệu hạ nhiệt giữa Mỹ và Iran đang dần xuất hiện khi hai bên khởi động đàm phán, lập tức kéo theo những chuyển động đầu tiên trên tuyến vận tải năng lượng huyết mạch tại eo biển Hormuz.
(VNF) - Các phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran đã gặp nhau tại Islamabad (Pakistan) để tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 tuần, nhưng tiến trình đàm phán đang vấp phải nhiều bất đồng lớn, đặc biệt liên quan đến Lebanon, các lệnh trừng phạt và quyền kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin cấp cao của Iran ngày 11/4 cho biết Mỹ đã đồng ý giải phóng các tài sản bị phong tỏa của nước này tại Qatar và một số ngân hàng nước ngoài khác. Động thái này được phía Iran hoan nghênh như một dấu hiệu cho thấy Washington đang thể hiện “sự nghiêm túc” trong nỗ lực đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán diễn ra tại Islamabad.
(VNF) - Một tòa án thương mại của Mỹ dự kiến sẽ xem xét tính hợp pháp của mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, trong bối cảnh nhiều bang và các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chính sách này đã “lách” một phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Mỹ vốn bác bỏ phần lớn các mức thuế mà ông từng ban hành.
(VNF) - Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp không chỉ là một quyết định tối ưu hóa danh mục dự trữ, mà còn phản ánh những dịch chuyển sâu sắc trong tư duy quản lý tài sản của các quốc gia.
(VNF) - Giá dầu thế giới đã bật tăng trở lại khi những nghi ngờ bắt đầu xuất hiện xung quanh thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, vốn chỉ mới được công bố vài ngày trước đó.
(VNF) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh bán vàng đang góp phần khiến thị trường kim loại quý trở nên ảm đạm hơn, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu có dấu hiệu thay đổi chiến lược dự trữ.
(VNF) - Tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo chậm lại trong năm 2026 do cú sốc bên ngoài nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 6,3%, tăng so với mức 6,1% được dự đoán vào tháng 10/2025.
(VNF) - Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/4, sau khi Iran cáo buộc Mỹ vi phạm một số điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần, làm dấy lên lo ngại căng thẳng có thể leo thang trở lại và gây gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Không quốc gia nào trên thế giới xuất khẩu hàng hóa nhiều như Trung Quốc. Nhưng sau khi chinh phục thương mại hàng hóa toàn cầu, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nhanh chóng vươn lên như một cường quốc trong lĩnh vực xuất khẩu các dịch vụ dựa trên tri thức.
(VNF) - Giá giao ngay đối với các lô hàng dầu thô Brent ở ngưỡng 124,68 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 8/4, phản ánh thực tế rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran khó có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng do cuộc xung đột kéo dài 5 tuần gây ra.
(VNF) - Đối với Bắc Kinh, việc xung đột hạ nhiệt trước chuyến thăm Trung Quốc dự kiến vào giữa tháng 5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump là yếu tố mang tính then chốt. Trước đó, với lý do chiến sự leo thang, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần trì hoãn chuyến công du này, vốn ban đầu được lên kế hoạch vào cuối tháng 3.
(VNF) - Khi các đô thị lớn dần bão hòa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, những chuỗi thức ăn nhanh phương Tây như McDonald's hay KFC đang hướng tầm nhìn về các thị trấn và vùng nông thôn Trung Quốc.
(VNF) - Giá vàng tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đồng ý gia hạn thêm 2 tuần để hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại Iran.
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh trong khi các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ bật tăng ấn tượng vào tối 7/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt được “một thỏa thuận ngừng bắn song phương” trong cuộc xung đột với Iran. Thỏa thuận này được đưa ra theo đề nghị của Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán gần đây.
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…