Tiêu điểm

Mỹ viện trợ thêm 2 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/10 công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả nghiêm trọng của bão lũ tại các tỉnh miền Trung.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố khoản viện trợ 2 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 31/10 ra thông cáo cho biết, khoản hỗ trợ mới được Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố đã nâng tổng mức hỗ trợ của chính phủ Mỹ đối với những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lên 2,1 triệu USD.

“Hôm nay, tôi đã công bố viện trợ thêm 2 triệu USD từ quỹ #USAIDSaveLives để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung Việt Nam. Mỹ sát cánh với tất cả người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thảm họa tồi tệ này”, Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ trên trang cá nhân Facebook.

Với khoản ngân sách mới này, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ tăng cường các nỗ lực đáp ứng nhu cầu khẩn cấp tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đợt bão lịch sử tại Việt Nam. Số tiền này sẽ được dùng để giúp giải quyết các vấn đề lương thực, chỗ ở, nước sạch, các nhu cầu vệ sinh, và hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, những người đã mất gia súc và trang trại để giúp họ khôi phục kế sinh nhai.

Sự hỗ trợ này được thực hiện trên nền tảng các khoản đầu tư dài hạn của USAID tại Việt Nam cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai. Theo đó, với hỗ trợ từ USAID, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ở tuyến đầu trong ứng phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt trong mùa bão.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, ngày 17/10 công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của một số cộng đồng dễ bị tổn thương tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa (bão số 6).  

USAID ngày 22/10 cũng ra thông cáo báo chí khẳng định sẽ hỗ trợ ngay lập tức cho việc khắc phục hậu quả lũ lụt xảy ra trên diện rộng ở miền Trung Việt Nam.

Kể từ năm 2000, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, thông qua USAID về viện trợ nhân đạo, đã cung cấp trên 26 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ, chính phủ Mỹ cũng đã cung cấp hơn 28 triệu USD kể từ năm 1998 để tập huấn cho các cán bộ ứng phó khẩn cấp là quân nhân và dân sự, thành lập và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm phòng, chống thiên tai, các trung tâm ứng phó sự cố hàng hải và nhà tránh, trú phòng chống thiên tai ở cộng đồng.

Xem thêm >> Tài sản các tỷ phú Mỹ tăng thêm 1.000 tỷ USD dưới thời ông Trump

Tin mới lên