Tài chính

Nên bỏ tiền nhàn rỗi mua vàng, USD hay gửi ngân hàng?

(VNF) - Biến động liên tục của giá vàng, tỷ giá USD và lãi suất ngân hàng khiến cho những nhà đầu tư nhỏ có tiền nhàn rỗi bị phân vân, không biết nên chọn kênh nào để cất tiền có lợi nhất.

Nên bỏ tiền nhàn rỗi mua vàng, USD hay gửi ngân hàng?

Tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu

Giá vàng có thể tăng nữa, nhưng….

Đầu giờ chiều ngày 2/6, vàng miếng SJC trong khoảng 48,65- 48,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng trong các tuần dao động quanh ngưỡng 49 triệu đồng, có thời điểm giá vàng vọt qua mức 49 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại trả về mức dưới 49 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng vẫn liên tục đi lên suốt nhiều tháng qua. Riêng trong tháng 5, vàng SJC cộng thêm 400.000 đồng/lượng và vàng miếng ở Doji cộng thêm 500.000 đồng/lượng. Tổng cộng sau 5 tháng, vàng SJC tăng thêm 6,28 triệu đồng/lượng, tương đương nhảy vọt gần 15%. Mức tăng này khá hấp dẫn.

Theo Tổng cục thống kê, chỉ số giá vàng tháng 5 tăng 2,41% so với tháng trước, tăng 14,84% so với tháng 12.2019 và tăng 30,52% so với cùng kỳ năm trước. Cơ quan này nhận định giá vàng trong nước đi lên theo giá vàng thế giới do giới đầu tư lo ngại các nước sẽ đối mặt với triển vọng suy thoái kinh tế dưới tác động của dịch Covid-19, dẫn đến nhu cầu mua các loại tài sản an toàn như vàng tăng cao.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ và các ngân hàng trung ương trên thế giới đã đưa ra nhiều gói cứu trợ cho người dân và nền kinh tế khiến đồng tiền có nguy cơ bị mất giá khi lượng tiền lớn được đưa ra thị trường và đây là cơ hội cho giá vàng tăng.

Chốt phiên cuối tháng 5, vàng giao ngay trên thị trường thế giới đứng ở mức 1.729,2 USD/ounce, giảm hơn 3 USD sau một tuần. Tính theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 48,7 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), hầu như không thay đổi so với cuối tuần trước. Tính chung cả tháng 5, giá kim loại quý đã nhích lên 1,41% và tổng cộng tăng 14% so với đầu năm. 

Ảnh minh họa

Theo dự báo của chuyên gia, trong tháng 6 giá vàng sẽ biến động mạnh, nhưng sẽ không giảm dưới mốc 1.700 USD/ounce. Giá vàng sẽ tiếp tục biến động bởi quan hệ căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc và các biện pháp kích thích kinh tế mạnh tay mà các quốc gia đang triển khai trong đại dịch COVID-19.

Theo kết quả cuộc khảo sát về giá vàng hàng tuần của Kitco News, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia vẫn dự báo kim loại quý sẽ tiếp tục tăng trong tuần đầu tháng 6. Các nhà đầu tư vàng trên thế giới tỏ ra lạc quan rằng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội để chống dịch, vàng vẫn tăng giá. Họ cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy vàng có tính chất của một kênh đầu tư phù hợp với mọi hoàn cảnh.

Như vậy có thể thấy mức tăng 30,52% so với cùng kỳ năm trước của giá vàng là vô cùng hấp dẫn. Trong lịch sử, giá vàng từng lên đến đỉnh trên 1.900 USD/ounce (năm 2011). Khả năng giá vàng tăng theo những bất ổn kinh tế- xã hội toàn cầu vẫn đang được các nhà đầu tư vàng chờ mong. Hiện giá vàng đã lên đến ngưỡng xấp xỉ 49 triệu đồng/lượng, khoảng cách tăng vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng nếu có, mang lại cho nhà đầu tư vàng mức lãi không lớn lắm. Nhưng trái chiều là giá vàng cũng có thể giảm.

Tỷ giá USD xuống nhẹ

Đầu tháng 6/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.256 VND/USD, giảm 5 đồng so với mức niêm yết cuối tuần trước. Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch trong khoảng 22.558 - 23.954 VND/USD.

Tại thị trường ngân hàng, tỷ giá USD gần như không có điều chỉnh; tại VietinBank và Techcombank có giảm nhẹ tỷ giá xuống lần lượt 1 và 5 đồng ở hai chiều mua bán. Các ngân hàng còn lại đều giữ nguyên tỷ giá USD niêm yết so với giá đóng cửa tuần trước.

Thời gian gần đây, tỷ giá USD đã có dấu hiệu chững lại sau đợt tăng đột biến vào tháng 3. Tuần qua đã chứng kiến tỷ giá USD bị đẩy xuống mức thấp nhất hai tháng. Một trong những lí do đó là tâm lí đầu tư rủi ro được cải thiện khi châu Âu đang tập trung vào các nỗ lực tái thiết nền kinh tế sau quãng thời gian phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

Trên các biểu đồ dài hạn, USD đang ở một vị trí dao động. Không có bằng chứng nào cho thấy người mua có khả năng thúc đẩy giá USD lên cao hơn. Theo các chuyên gia, tỷ giá USD tuần này có thể sẽ giảm khi triển vọng phục hồi kinh tế tại các thị trường lên cao, trong khi các biện pháp kích thích và chính sách lãi suất thấp vẫn tiếp tục được áp dụng trên toàn cầu.

Các thông tin đều cho thấy việc đầu tư vào kênh này chưa thể hiện được cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Lãi suất ngân hàng giảm nhẹ

Tại ngân hàng ACB, lãi suất tiền gửi kì hạn từ 1 đến 3 tuần có sự điều chỉnh giảm xuống còn 0,2%/năm, thay vì 0,5%/năm như đầu tháng trước.

Theo biểu lãi suất ngân hàng ACB ngày 1/6/2020, các khoản tiền gửi có kì hạn 1 tháng hầu hết được điều chỉnh giảm từ 0,35 - 0,4% so với đầu tháng 5/2020. Đối với kì hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng, mức lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng ACB lại được điều chỉnh giảm nhẹ từ 0,15- 0,2% so với thời điểm đầu tháng trước và áp dụng mức lãi suất dao động từ 6,1%/năm - 6,8%/năm.

Ảnh minh họa

Agribank điều chỉnh giảm lãi suất tất cả các kì hạn trong khoảng từ 0,1 đến 0,45%. Vietinbank giữ nguyên lãi suất kì hạn 9 tháng là 5,1%/năm, các kì hạn khác điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,1 đến 0,45 % so với tháng 5/2020.

BIDV cũng giữ nguyên lãi suất kì hạn 9 tháng ở mức 5,1%/năm, các kì hạn còn lại điều chỉnh giảm từ 0,2 đến 0,5% so với tháng trước. Vietcombank điều chỉnh giảm 0,25% lãi suất tại kì hạn 3 tháng, còn 4,25%/năm, giảm 0,1% lãi suất kì hạn 1 tháng và 2 tháng xuống 4%/năm. 

Tại BIDV, các khoản tiền gửi có kì hạn 1 tháng và 2 tháng được áp dụng cùng mức lãi suất là 4%/năm, giảm 0,3% so với thời điểm đầu tháng 5/2020.

Lãi suất kì hạn 3 tháng và 5 tháng được điều chỉnh giảm khá sâu so với các kì hạn khác xuống còn 4,25%/năm, tức giảm tới 0,45% so với biểu lãi suất đầu tháng 5. Lãi suất kì hạn 6 tháng giảm nhẹ 0,2 điểm % so với đầu tháng 5 xuống còn 4,9%/năm.

Theo số liệu của SSI Research, trong tuần trước, NHNN bơm ròng 11.000 tỷ đồng trên thị trường mở. Sự dồi dào về thanh khoản khiến lãi suất trên liên ngân hàng giảm về vùng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Tin mới lên