Ngân hàng

'Nếu nhà đầu tư ngoại muốn mua, sẽ bán toàn bộ các ngân hàng yếu kém'

(VNF) - Trả lời hãng tin Blommberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các nhà ngân hàng trong năm nay. Đồng thời, Chính phủ có thể bán toàn bộ cổ phần tại các ngân hàng yếu kém nếu có nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm mua.

'Nếu nhà đầu tư ngoại muốn mua, sẽ bán toàn bộ các ngân hàng yếu kém'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ có thể bán toàn bộ cổ phần tại các ngân hàng yếu kém nếu có nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm mua.

Sẽ nới "room" ngoại tại các ngân hàng ngay trong năm nay

Bản tin của Bloomberg ngày 16/01/2017 cho biết, trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin có trụ sở tại New York này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin rằng Việt Nam sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các nhà ngân hàng trong năm nay để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và thu hút hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

"Chúng tôi sẽ nâng trần sở hữu và mở rộng cánh cửa vào thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện điều này ngay trong năm nay", Thủ tướng nói.

Hiện Việt Nam giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng ở mức 30% và đang tìm kiếm các nguồn đầu tư nhằm tăng cường hệ thống tài chính, vốn bị tác động nặng nề bởi sự gia tăng của các khoản nợ xấu tại các công ty nhà nước, theo Bloomberg.

Mặc dù không đưa ra mức trần sở hữu nước ngoài cụ thể, Thủ tướng cho biết, Chính phủ có thể bán toàn bộ cổ phần tại các ngân hàng yếu kém nếu có nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm mua. Một ngân hàng yếu kém được Thủ tướng đề cập đến là OceanBank, ngân hàng từng được Ngân hàng Nhà nước mua lại vào năm 2015.

Thủ tướng nói: "Ngay bây giờ, nếu có bất cứ nhà đầu tư nước ngoài nào quan tâm đến việc mua lại cổ phần của các ngân hàng yếu kém, chúng tôi sẽ bán toàn bộ".

Bước đi tích cực

"Quyết định tăng sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng sẽ thu hút được nhiều vốn hơn vào Việt Nam và giúp Chính phủ giải quyết các khoản nợ xấu. Đây sẽ là một bước tiến tích cực nếu trở thành hiện thực", bà Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Natixis SA (Hồng Kông) nhận định.

Còn theo ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital Group, công ty quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam, việc mở cửa đón dòng vốn đầu tư nước ngoài của các ngân hàng của Việt Nam sẽ giúp thị trường Việt Nam đi nhanh hơn trên con đường hướng tới chuẩn thị trường mới nổi và thúc đẩy tăng trưởng chỉ số chứng khoán vốn đã đạt được mức cao 9 năm.

"Một trong những yếu tố quan trọng để gia nhập thị trường mới nổi là tăng tính thanh khoản, và chìa khóa để tăng tính thanh khoản là nâng giới hạn sở hữu nước ngoài", ông Ho nói.

Năm 2012, chính phủ thành lập Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) để mua lại các khoản nợ xấu từ các ngân hàng. Tới tháng 11/2016, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đã giảm từ 17% xuống 2,5%. Tuy nhiên, hồi tháng 7/2016, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, mới chỉ khoảng gần 5% các khoản nợ xấu được chuyển giao qua VAMC được xử lý.

Bên cạnh việc nới room tại các ngân hàng, Chính phủ cũng đang đẩy mạnh việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ đang cật lực bán toàn bộ cổ phần tại 2 công ty bia rượu hàng đầu Việt Nam là Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Trong tháng trước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng đã tiến hành bán 78,4 triệu cổ phiếu tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Kỳ vọng Việt Nam trở thành 1 trong 4 nền kinh tế thân thiện nhất Đông Nam Á

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 nền kinh tế thân thiện với nhà đầu tư nhất tại Đông Nam Á trong năm nay.

Hiện Chính phủ đang đưa ra các sáng kiến nhằm cải thiện môi trường đầu tư, trong đó bao gồm các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, thuế và khả năng tiếp cận, sử dụng điện, đất tốt hơn.

"Việt Nam đang sở hữu cơ cấu dân số vàng, chúng tôi có nguồn nhân lực lao động trẻ và do đó, cần phải đào tạo họ và đảm bảo họ luôn luôn sẵn sàng. Chúng tôi cũng sẽ tăng đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng", Thủ tướng cho biết.

Hiện các khoản đầu tư nước ngoài, dẫn đầu là Samsung Electronics, chiếm khoảng 70% ngành công nghiệp xuất khẩu và đang giúp nền kinh tế Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất của khu vực Đông Nam Á. Lượng vốn FDI giải ngân đạt mức kỷ lục 15,8 tỷ USD trong năm 2016, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp GDP tăng trưởng trên 6%.

Thủ tướng cũng dự báo năm 2017, Việt Nam sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế còn cao hơn cả năm ngoái và đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 7% cho đến năm 2020.

Tin mới lên