Tài chính quốc tế

Nga cảnh cáo đanh thép NATO, nêu điều kiện hợp tác với Mỹ

(VNF) - Sau khi có thông tin NATO muốn thu nạp Georgia vào liên minh quân sự, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo đanh thép rằng động thái này sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Nga cảnh cáo đanh thép NATO, nêu điều kiện hợp tác với Mỹ

Thủ tướng Medvedev cảnh báo hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu NATO kết nạp Georgia.

“Gần đây, Georgia được đưa vào danh sách quốc gia có thể được kết nạp vào NATO. Có thể bình luận gì về điều này? Đây đương nhiên là động thái hoàn toàn vô trách nhiệm, là mối đe dọa đối với hòa bình”, RT dẫn lời Thủ tướng Nga Medvedev trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Kommersant (Nga) ngày 6/8.

“Đối với chúng tôi, Abkhazia và Nam Ossetia độc lập và chúng tôi có quan hệ hữu nghị với họ, chúng tôi có căn cứ quân sự tại đây”. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng quyết định kết nạp Georgia của NATO có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khi quốc gia khác tiếp tục coi Abkhazia và Nam Ossetia là lãnh thổ của mình.

Nga cảnh cáo đanh thép NATO, nêu điều kiện hợp tác với Mỹ

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

“Đó là lý do tại sao tôi hy vọng lãnh đạo NATO sẽ đủ thông minh để không có bất kỳ bước đi nào theo hướng này”, ông Medvedev nói thêm.

Nam Ossetia và Abkhazia là 2 khu vực đòi độc lập, tách ra từ Georgia. Đây cũng là nguyên nhân gây ra “Cuộc chiến tranh 5 ngày” giữa Nga với Gruzia vào năm 2008.

Ngày 26/8/2008, Moscow chính thức công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia. Chính quyền các nước cộng hòa này sau đó đã chuyển sang sử dụng đồng Rúp và phần lớn ngân sách của đất nước là do Nga cung cấp.

Nga cảnh cáo đanh thép NATO, nêu điều kiện hợp tác với Mỹ

Ngày 26/8/2008, Moscow chính thức công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia.

Các nhà lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng việc công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai này là quyết định phản ánh tình hình thực tế và không thể đảo ngược.

Georgia cắt quan hệ ngoại giao với Nga từ năm 2008 và bắt đầu hợp tác với NATO từ năm 1994 khi quốc gia này trở thành thành viên của chương trình Đối tác vì Hòa bình. Sau cuộc Cách mạng Hoa hồng năm 2004, NATO và Georgia hợp tác chặt chẽ hơn nữa và tới tháng 4/2008, NATO xác nhận Gruzia có thể trở thành thành viên của tổ chức này nếu đạt đủ các điều kiện.

"Quả bóng" luôn ở phía Mỹ

Cũng trong bài phỏng vấn với báo Kommersant, ông Medvedev nhấn mạnh: "Tôi không nghĩ rằng các vấn đề hiện tại (căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây) sẽ kéo dài mãi. Tôi tin rằng các nước láng giềng châu Âu của chúng tôi sẽ thấy rằng tốt hơn là hợp tác cùng nhau và trở thành những người bạn thay vì tiếp tục chỉ trích rằng chúng tôi sai”.

“Tôi hy vọng Mỹ và giới lãnh đạo nước này cuối cùng sẽ nhận ra điều này. Chúng tôi luôn mở cánh cửa của mình", ông nói thêm.

Nga cảnh cáo đanh thép NATO, nêu điều kiện hợp tác với Mỹ

Họp báo chung giữa Tổng thống Mỹ và Nga tại Helsinki hôm 16/7.

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng Nga không phải là bên khởi xướng chiến dịch trừng phạt, áp đặt các biện pháp hạn chế kinh tế hay trục xuất các nhà ngoại giao.

“Trong vấn đề này, quả bóng luôn nằm trên sân của họ. Họ chỉ cần cho thấy mong muốn khôi phục quan hệ. Chúng tôi luôn sẵn sàng và sẵn lòng", Thủ tướng Nga nói thêm.

Xem thêm >> Lùm xùm nghi án 'điệp viên': Thêm 4 công dân Nga bị bắt giữ tại Mỹ

Tin mới lên