Tài chính quốc tế

Lùm xùm nghi án 'điệp viên': Thêm 4 công dân Nga bị bắt giữ tại Mỹ

(VNF) - “Trong khoảng thời gian từ ngày 1-3/8/2018, văn phòng FBI tại New York đã bắt giữ 4 công dân Nga vì nghi ngờ rửa tiền và âm mưu lừa đảo”, hãng tin TASS dẫn thông báo của Tổng lãnh sự quán Nga tại New York ngày 6/8.

Lùm xùm nghi án 'điệp viên': Thêm 4 công dân Nga bị bắt giữ tại Mỹ

Văn phòng FBI tại New York đã bắt giữ 4 công dân Nga vì nghi ngờ rửa tiền và âm mưu lừa đảo.

“Một trong số họ bị bắt giữ tại Boston và đã được đưa tới New York. Theo Cục đặc trách Nhà tù Liên bang Mỹ, hai người khác đang ở Los Angeles. Chúng tôi đang tìm cách xác định vị trí của người thứ tư”, thông báo cho biết thêm.

TASS dẫn một nguồn tin thạo tin cho hay một công dân Nga đã bị bắt tại sân bay Boston, khi ông này chuẩn bị lên máy bay tới Zurich, Thụy Sĩ.

“Ông ấy đã được đưa tới New York. FBI không trả lời khi được hỏi về vấn đề này, tuy nhiên một nhà điều tra cho biết ông ấy bị bắt vì tội nghiêm trọng”, nguồn tin tiết lộ.

Tổng lãnh sự quán Nga cho biết cơ quan này đang theo sát vụ việc, họ đã gửi yêu cầu cho FBI đề nghị được tiếp xúc với những người bị giam.

Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/6 đã thông báo về việc bắt Maria Butina, sinh viên Đại học Mỹ và người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga với cáo buộc âm mưu làm điệp viên cho chính phủ Nga khi xây dựng quan hệ với các công dân Mỹ và xâm nhập các nhóm chính trị.

Lùm xùm nghi án 'điệp viên': Thêm 4 công dân Nga bị bắt giữ tại Mỹ

Công dân Nga Maria Butina bị bắt ngày 17/6.

Sinh viên Nga 29 tuổi bị cho là đã làm việc theo sự chỉ đạo của một quan chức cấp cao từng làm việc cho ngân hàng trung ương Nga và bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản hải ngoại của Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt. 

Cáo trạng không nêu tên quan chức Nga, tuy nhiên các bức ảnh trên Facebook cho thấy Butina làm việc cho phó giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga Alexander Torshin.

Theo hồ sơ, các hoạt động của Butina đã cố lợi dụng quen biết với Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) để xây dựng mối quan hệ và các chính trị gia Mỹ, thu thập tin tức tình báo và thúc đẩy các chương trình nghị sự có lợi cho Nga.

Trước thông tin nữ công dân Maria Butina có thể phải đối mặt với mức án 15 năm tù giam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow nhận thấy những cáo buộc của Mỹ đưa ra là không thuyết phục và sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ lợi ích của công dân này.

Ở một động thái liên quan khác, tờ The Guardian ngày 2/8 loan tin phía Mỹ đã sa thải một nhân viên người Nga bị nghi làm gián điệp cho chính quyền Kremlin ngay trong Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Hiện chưa rõ chức vụ và quyền hạn của nhân viên do Mật vụ Mỹ thuê nói trên, nhưng các nguồn giấu tên tiết lộ người này có quyền truy cập vào mạng nội bộ, hệ thống thư điện tử của cơ quan và có thể tiếp cận với những thông tin nhạy cảm như lịch trình của tổng thống hoặc phó tổng thống.

Trước thông tin này, Sở Mật vụ Mỹ khẳng định đó là thông tin “thiếu trách nhiệm, không chính xác, đưa tin dựa trên các nguồn tin không rõ ràng".

Theo đại diện của Mật vụ Mỹ, để tránh rủi ro, tại các cơ quan của Mật vụ Mỹ không bao giờ có chuyện các công dân nước ngoài được cung cấp thông tin hoặc sắp xếp vào vị trí có thể thu thập các thông tin liên quan đến an ninh quốc gia.

Xem thêm >> Nhật Bản phản đối việc Nga đưa chiến đấu cơ đến đảo tranh chấp

Tin mới lên