Tài chính quốc tế

Nhật Bản phản đối việc Nga đưa chiến đấu cơ đến đảo tranh chấp

(VNF) - “Chúng tôi đang thu thập thông tin về hoạt động quân sự của Nga tại Vùng lãnh thổ phương Bắc. Nếu vụ việc này có thật thì chúng tôi rất lấy làm tiếc vì nó không phù hợp với lập trường của Nhật Bản”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 6/8 lên tiếng phản đối việc Nga triển khai máy bay chiến đấu tại vùng quần đảo Nam Kuril.

Nhật Bản phản đối việc Nga đưa chiến đấu cơ đến đảo tranh chấp

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Bên cạnh đó, ông Suga bày bỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Moscow trong đàm phán tranh chấp để giải quyết một cách triệt để vấn đề này nhằm tiến tới ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai nước trong tương lai.

Trước đó, hãng truyền thông Sakhalin Info của Nga ngày 3/8 đưa tin chiến đấu cơ Nga đã được điều tới sân bay Yasniy trên đảo Iturup/Etorofu, nhưng không nói rõ số lượng. Theo Đài NHK, có ít nhất 3 chiếc chiến đấu cơ Su-35 đậu ở sân bay Yasniy.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận chính thức, nhưng tin tức của hãng này cho biết đây là bước đầu tiến tới triển khai toàn diện.

Quần đảo Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc bao gồm các đảo Shikotan, Kunashiri, Etorofu và hòn đảo nhỏ Habomai.

Khu vực này nằm trên biển Okhotsk ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Quần đảo Kuril bị Liên Xô cũ chiếm đóng từ năm 1945 và kể từ đó, khu vực này trở thành nơi tranh chấp chủ quyền giữa Nga và Nhật Bản.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, Nga đã từng bước tăng cường sự hiện diện quân sự ở quần đảo Kuril như triển khai các hệ thống tên lửa ngay tại bờ biển và cả các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Cụ thể, Nga đã cho lắp đặt hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E trang bị tên lửa chống hạm Kh-35 với tầm bắn từ 130 – 300 km.

Ngoài ra, Moscow còn cho triển khai tổ hợp tên lửa bờ biển K-300 trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks với tầm bắn tối đa là 600 km.

Sân bay Yasniy được đưa vào hoạt động cách đây khoảng 4 năm như là phi trường dân sự. Tuy nhiên, đến tháng 1/2018, chính phủ Nga quyết định cho phép máy bay dân sự lẫn quân sự sử dụng sân bay Yasniy. Đến tháng 3, chiến đấu cơ Nga đã hạ cánh xuống sân bay này trong một cuộc huấn luyện.

Xem thêm >> Lính cứu hỏa tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ ám sát Tổng thống Venezuela

Tin mới lên