Tài chính quốc tế

Lính cứu hỏa tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ ám sát Tổng thống Venezuela

(VNF) - AP dẫn nguồn tin từ lính cứu hỏa ở thủ đô Caracas cho biết, vụ nổ xảy ra cuối giờ chiều ngày 4/8 khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một sự kiện của quân đội thực tế là một vụ nổ bình ga trong khu dân cư gần đó. Nhiều người dân cũng đã nhìn thấy khói lớn bốc ra từ cửa sổ một căn hộ của tòa nhà cạnh nơi diễn ra lễ diễu binh.

Lính cứu hỏa tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ ám sát Tổng thống Venezuela

Cảnh sát Venezuela tại hiện trường xảy ra sự việc.

Trước đó, theo những hình ảnh được phát trên truyền hình, sự việc xảy ra khi Tổng thống Venezuela đang phát biểu tại quảng trường thủ đô Caracas nhân dịp kỷ niệm 81 năm thành lập Lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela. Các quan chức giật mình bởi tiếng nổ lớn, ngay sau đó các vệ sĩ của ông Maduro đã lao tới dùng tấm chắn đạn để bảo vệ ông.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết vụ tấn công này liên quan tới một số thiết bị bay không người lái (drone) mang chất nổ. Cũng theo lời ông Rodriguez, 7 vệ binh sỹ Vệ binh Quốc gia bị thương trong vụ ám sát thất bại. Mức độ thương tích vẫn chưa được tiết lộ.

Lính cứu hỏa tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ ám sát Tổng thống Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Maduro cho rằng ông thoát khỏi âm mưu ám sát nhờ Chúa trời, người dân và lực lượng vũ trang Venezuela đồng thời cáo buộc Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đứng sau âm mưu sát hại.

Thông tin điều tra ban đầu của giới chức Venezuela cho thấy, một số kẻ tài trợ và lên kế hoạch vụ tấn công đang sinh sống ở Florida, Mỹ. Tổng thống Maduro hy vọng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hợp tác điều tra sự việc.

Colombia hiện bác bỏ những cáo buộc của ông Maduro và khẳng định chúng là "vô căn cứ".

Lính cứu hỏa tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ ám sát Tổng thống Venezuela

Một điều tra viên đang thu thập bằng chứng ở một bãi đỗ xe gần khu vực quảng trường thủ đô Caracas.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng chính phủ Venezuela đã dàn dựng vụ mưu sát. "Sự việc có thể là một cái cớ do chính quyền Maduro tạo ra với mục đích nào đó", Reuters dẫn lời ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng.

"Nếu chính phủ Venezuela có bằng chứng và muốn cho chúng tôi thấy rằng vụ việc liên quan tới Mỹ, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét", ông Bolton nhấn mạnh.

Phát biểu trên truyền hình ngày 5/8, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết, giới chức nước này đã bắt giữ 6 nghi phạm trong vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro.

Lính cứu hỏa tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ ám sát Tổng thống Venezuela

Một sĩ quan quân đội bị thương ôm đầu chảy máu và được các đồng đội trợ giúp.

Một trong các đối tượng bị bắt giữ thuộc diện truy nã do bị cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công vào một căn cứ quân sự ở Valencia tháng 8/2017. Một nghi phạm khác từng bị bắt trong một cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2014.

Theo lời ông Reverol, các đối tượng đã sử dụng 2 máy bay không người lái DJI M600, mỗi chiếc mang theo khoảng 1kg thuốc nổ C-4 để thực hiện âm mưu ám sát Tổng thống Maduro.

Xem thêm >> Nga áp thuế bổ sung đến 40% lên một số hàng nhập khẩu Mỹ

Tin mới lên