Nga siết nguồn cung, giá khí đốt trung bình ở châu Âu tăng gần 50% trong tháng 7
Mộc An -
01/08/2022 20:40 (GMT+7)
(VNF) - Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn dữ liệu của Sàn trao đổi ngoại tệ quốc tế (ICE) của London cho biết giá khí đốt trung bình ở châu Âu trong tháng 7 đã tăng gần 50%, từ mức 1.180 USD/1.000m3 hồi tháng 6 lên 1.805 USD/1.000m3.
Giá khí đốt trung bình ở châu Âu tăng gần 50% trong tháng 7.
Cũng theo dữ liệu từ ICE, các hợp đồng khí đốt tương lai (giao hàng sớm nhất vào tháng 8 và tháng 9) được giao dịch trong khoảng 1.530-2.385USD/1.000 m3 vào tháng 7. Tại thời điểm cùng kỳ năm ngoái, giá chỉ ở mức dưới 500USD/1.000 m3.
Ông Alexander Amiragyan, Giám đốc Cơ quan Năng lượng và Nhiên liệu Nga, cho rằng mức giá hiện tại là do một số yếu tố gây ra, bao gồm sự suy giảm nguồn cung từ Nga và sự không chắc chắn về triển vọng phục hồi từ nguồn cung này. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng ở châu Âu cũng như việc giảm sản xuất năng lượng từ các nguồn thay thế cũng ảnh hưởng đến việc tăng giá khí đốt.
Ông Amiragyan đồng thời nhấn mạnh rằng sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa người tiêu dùng châu Âu và châu Á đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng trên thị trường thế giới, cũng như việc Nga siết nguồn cung có thể tiếp tục đẩy giá khí đốt tại thị trường châu Âu tăng cao.
“Giá khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) rất nhạy cảm với kỳ vọng cung cấp khí đốt của Nga, do đó, động lực giá sẽ được xác định bởi tình hình nguồn cung”, ông Amiragyan nói.
Nhà phân tích gợi ý rằng trong kịch bản hạn chế mạnh nguồn cung cấp khí đốt từ Nga (ví dụ như thông qua Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) hoặc qua Ukraine), giá nhiên liệu xanh ở EU có thể "cao hơn nhiều so với mức đỉnh lịch sử".
Tuy nhiên, tác động này sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì người tiêu dùng châu Âu, đặc biệt là ngành công nghiệp, sẽ phải giảm mạnh mức tiêu thụ khí đốt của họ.
Ông Ronald Smith, Chuyên gia phân tích cấp cao tại BCS Global Markets, thì nhấn mạnh rằng thị trường khí đốt châu Âu đang thiếu hụt nguồn cung cơ bản và giá bán buôn có thể tăng đáng kể vào cuối tháng 10 tới, khi thời tiết bắt đầu lạnh hơn.
Cũng theo ông Smith, nhiều người tiêu dùng ở châu Âu đã được bảo vệ phần lớn khỏi việc tăng giá khí đốt bởi sự can thiệp và trợ cấp của chính phủ. Tuy nhiên, tình trạng này không thể tiếp diễn lâu.
Trước đó, 12 quốc gia thành viên của EU đã bị cắt toàn bộ hoặc một phần khí đốt từ Nga. Tiếp đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa gia tăng áp lực với EU khi tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc còn 33 triệu m3/ngày. So với mức công suất 167 triệu m3/ngày trước đó, con số này chỉ tương đương 20%.
Điều này khiến cho giả thuyết về một mùa đông không có khí đốt của Nga có thể trở thành hiện thực và điều này sẽ là một thảm kịch đối với lục địa già.
(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.
(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.
(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.
(VNF) - Tổng thống Trump tuyên bố rằng Iran đã đồng ý bàn giao lượng uranium làm giàu cao, được cho là bị chôn vùi sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này. Đây được cho là một bước tiến lớn hướng tới một thỏa thuận.
(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.
(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.
(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.
(VNF) - Nhật Bản vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tình trạng giá dầu leo thang, trong bối cảnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng hiện hữu. Khoản viện trợ này hướng tới việc đảm bảo nguồn cung các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, bao gồm cả thiết bị y tế thiết yếu.
(VNF) - Giá Bitcoin đang dao động quanh vùng 76.000 USD trong bối cảnh xuất hiện một làn sóng tín hiệu cầu mới từ một thị trường ít được kỳ vọng: nước Nga.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 14/4, nối tiếp đà khởi sắc của chứng khoán Mỹ trong đêm trước, khi giá dầu suy giảm giữa bối cảnh kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Trung Đông ngày càng gia tăng.
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy không ngừng, một số ngân hàng trung ương hiện đã bắt đầu bán vàng thỏi khi áp lực từ cuộc chiến Iran buộc họ phải xoay xở nguồn tiền mặt.
(VNF) - Biến động địa chính trị từ cuộc chiến Iran đang làm suy giảm sức hút của các trung tâm tài chính Trung Đông, thúc đẩy dòng tiền của giới giàu có tìm đến những thị trường ổn định hơn như Singapore. Các ngân hàng lớn đẩy mạnh mảng quản lý tài sản để bù đắp cho sự suy giảm lợi nhuận từ hoạt động cho vay.
(VNF) - Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa xuất hiện diễn biến mới khi ứng viên Kevin Warsh nộp bản kê khai tài chính, hé lộ khối tài sản khủng.
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.
(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.
(VNF) - Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh tới 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại lạm phát gia tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.