Tài chính quốc tế

Nga - Trung bắt tay phát triển hệ thống thanh toán để loại bỏ SWIFT

(VNF) - Phó thủ tướng Nga Aleksandr Novak tiết lộ Moscow và Bắc Kinh đang phát triển một hệ thống thanh toán có thể cho phép các giao dịch xuyên biên giới mà không cần sử dụng hệ thống thanh toán tài chính phương Tây, SWIFT.

Nga - Trung bắt tay phát triển hệ thống thanh toán để loại bỏ SWIFT

Nga và Trung Quốc phát triển hệ thống thanh toán để loại bỏ SWIFT.

Hai quốc gia được cho là đã tăng cường nỗ lực để rời xa đồng USD cũng như đồng euro, hướng tới thúc đẩy giao dịch bằng đồng nội tệ.

“Trong các hợp đồng khí đốt, chúng tôi đã chuyển sang thanh toán bằng tiền quốc gia như đồng rúp và nhân dân tệ, trên cơ sở ngang giá. Nguồn cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm như than đá cũng đang được chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ,” Phó thủ tướng Aleksandr Novak cho biết.

Theo ông Novak, điều này có thể giúp tránh rủi ro tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi đồng rúp và nhân dân tệ thành tiền tệ dự trữ thế giới. 

“Về vấn đề này, Ngân hàng Trung ương Nga và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng mở tài khoản cho các công ty Nga ở Trung Quốc và ngược lại, tạo ra một hệ thống thanh toán mà không cần sử dụng hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT,” ông Novak nói.

Moscow đã và đang quảng bá hệ thống thanh toán nội địa của riêng mình như một giải pháp thay thế đáng tin cậy cho SWIFT kể từ khi nhiều ngân hàng của nước này bị ngắt kết nối với mạng tài chính phương Tây vào hồi đầu năm nay.

Hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SPFS của Nga được tạo ra vào năm 2014 và có chức năng tương tự như SWIFT. Cổng thanh toán của Nga đảm bảo chuyển giao an toàn các thông điệp tài chính giữa các ngân hàng cả trong và ngoài nước.

Vào tháng 4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết hầu hết những người cho vay của Nga và 52 tổ chức nước ngoài từ 12 quốc gia đã nhận được quyền truy cập vào SPFS. Cơ quan quản lý nói thêm rằng họ sẽ giữ bí mật danh tính của các thành viên trong hệ thống thanh toán để bảo vệ họ khỏi bị Mỹ và các đồng minh phương Tây trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã kêu gọi thành lập các nền tảng tài chính độc lập mới cho các khu định cư quốc tế, đồng thời nhấn mạnh rằng nền kinh tế toàn cầu nên cởi mở và công bằng hơn.

Trước đó, thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết Moscow muốn ngân hàng cho vay nông nghiệp chính của mình, Rosselkhozbank, được kết nối lại với mạng lưới tài chính SWIFT, Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế, để giải phóng hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Xem thêm >> Nga cân nhắc hoán đổi tài sản bị đóng băng với phương Tây

Tin mới lên