Tài chính quốc tế

Nga cân nhắc hoán đổi tài sản bị đóng băng với phương Tây

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Moscow đang xem xét trao đổi tài sản nước ngoài bị phong tỏa ở Nga để lấy tài sản của Nga bị các nước phương Tây tịch thu.

Nga cân nhắc hoán đổi tài sản bị đóng băng với phương Tây

Nga cân nhắc hoán đổi tài sản bị đóng băng với phương Tây.

“Chúng tôi đang xem xét những sáng kiến ​​trao đổi tài sản,” ông Anton Siluanov xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24, đồng thời cho biết thêm rằng điều quan trọng là phải quan sát lợi ích của cả nhà đầu tư Nga và nước ngoài trong vấn đề này.   

Vị quan chức Nga lưu ý rằng một sự hoán đổi như vậy là có thể, “về mặt lý thuyết”, nhưng các phương án pháp lý cần được phát triển để cho phép Nga dàn xếp 1 cuộc trao đổi tài sản của nước ngoài bị đóng băng tại Nga tới các tài sản của Nga đang nằm trong tay phương Tây.

Ông Siluanov nói thêm rằng khối lượng tài sản bị xử phạt trước tiên cần được xác minh và xác nhận.

Theo ước tính của Nga được công bố vào đầu năm nay, gần 300 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của nước này đã bị đóng băng do các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Ngoài ra, nhiều tài sản trị giá hàng tỷ USD thuộc về các công dân và doanh nghiệp Nga cũng đã bị tịch thu.

Trong khi đó, luật pháp quốc tế hiện hành không cho phép đơn phương tịch thu tài sản của một quốc gia theo. Dù vậy, Ủy ban châu Âu (EC) vẫn đang tìm kiếm kẽ hở để có thể thu giữ tài sản Nga.

Nhằm hướng tới việc thay đổi luật đó, Brussels đã đề xuất coi việc trốn tránh lệnh trừng phạt là một tội ở EU, một quyết định cần có sự nhất trí của các nước thành viên. 

Hội đồng Châu Âu hồi tháng trước đã nhắc nhở Ủy ban châu Âu (EC) rằng họ được giao nhiệm vụ đưa ra "các lựa chọn phù hợp với luật pháp EU và quốc tế" để sử dụng các khoản tiền bị đóng băng của Nga vào mục đích "hỗ trợ tái thiết Ukraine".

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng đã thừa nhận rằng việc tịch thu tài sản của ngân hàng trung ương Nga “không phải là điều luật hợp pháp ở Mỹ” hoặc nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, Ukraine, Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic vẫn tiếp tục thúc đẩy EC tìm cách thu giữ các khoản tiền bị đóng băng.

Đáp lại, Moscow đã chỉ ra rằng làm như vậy là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và về cơ bản sẽ cấu thành hành vi trộm cắp.

Xem thêm >> OECD dự đoán ảnh hưởng của 'cú sốc năng lượng' tại Eurozone

Tin mới lên