Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố dần loại bỏ đồng USD và hệ thống thanh toán của phương Tây

(VNF) - Nga ủng hộ việc từ bỏ dần đồng USD trong giao dịch với đối tác, cũng như hạn chế sử dụng các hệ thống thanh toán do phương Tây kiểm soát, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 12/4.

Nga tuyên bố dần loại bỏ đồng USD và hệ thống thanh toán của phương Tây

Nga tuyên bố dần loại bỏ đồng USD và hệ thống thanh toán của phương Tây.

Theo ông Lavrov, những bước đi này nhằm giảm thiểu rủi ro do các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây gây ra, đồng thời giảm chi phí tiềm ẩn cho doanh nghiệp trong nước.

Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý thêm rằng Moscow đã thực hiện theo hướng này trong một thời gian dài và thấy có triển vọng hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng Nga cần giảm vai trò của đồng USD trong mọi giao dịch, loại bỏ "sự phụ thuộc vào nguồn lực độc hại của những hành động thù địch liên tục diễn ra". Tuy nhiên, ông không nói rõ nên thực hiện những biện pháp nào để làm được việc này.

Trước đó, trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc hồi cuối tháng 3, ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc cần giảm thiểu nguy cơ trừng phạt bằng cách tăng cường độc lập công nghệ, chuyển sang thanh toán bằng các loại tiền tệ quốc gia và quốc tế, thay thế cho đồng USD. 

Nga và Trung Quốc thời gian qua cũng đã từng bước tìm cách độc lập khỏi đồng USD và thúc đẩy sử dụng đồng tiền của nhau, trong đó lần đầu tiên đồng USD chiếm dưới 50% trong các giao dịch thương mại giữa hai nước vào đầu năm 2020, theo CGTN.

Bộ Tài chính Nga hồi cuối tháng 2 cho biết Bộ này sẽ giảm bớt quy mô đồng USD và đồng euro trong cấu trúc tiền tệ chuẩn của Quỹ Đầu tư Quốc gia (NWF).

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải làm vậy.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ “làm suy giảm niềm tin vào đồng USD” từ Nga và các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả đồng minh của Mỹ.

Cũng theo ông Putin, Nga đã giảm một nửa lượng USD trong dự trữ ngoại tệ của nước này. Ông nhấn mạnh đây không phải là lựa chọn của Nga mà là kết quả từ các lệnh trừng phạt và cấm vận Mỹ áp lên Moscow và các đồng minh. Nga chỉ muốn tự vệ cũng như đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ của nước này.

Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Nga, thay vì đồng USD, Nga chọn cách tăng tỷ lệ nắm giữ vàng, nhân dân tệ và đồng euro.

Xem thêm >> Huawei đầu tư 1 tỷ USD vào xe điện, tuyên bố công nghệ tự lái ‘vượt mặt’ Tesla

Tin mới lên