Tài chính quốc tế

Huawei đầu tư 1 tỷ USD vào xe điện, tuyên bố công nghệ tự lái ‘vượt mặt’ Tesla

(VNF) - Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào việc phát triển xe chạy điện (EV) và công nghệ tự lái trong năm nay, theo Bloomberg.

Huawei đầu tư 1 tỷ USD vào xe điện, tuyên bố công nghệ tự lái ‘vượt mặt’ Tesla

Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào việc phát triển xe chạy điện (EV) và công nghệ tự lái trong năm nay, theo Bloomberg.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu, cho biết công nghệ lái tự động của Huawei đã vượt qua Tesla. Ô tô của nhà sản xuất Trung Quốc có thể đi hơn 1.000km mà không cần sự can thiệp của con người.

“Đội ngũ của chúng tôi khẳng định xe có thể chạy quãng đường hơn 1.000km mà không cần con người can thiệp. Điều này tốt hơn nhiều so với Tesla”, ông Eric Xu tuyên bố.

Cũng theo ông Eric Xu, Huawei có kế hoạch hợp tác với 3 nhà sản xuất ô tô nội địa để sản xuất xe tự lái, gồm BAIC Group, Chongqing Changan Automobile và Guangzhou Automobile Group.

Nhà lãnh đạo Huawei cho biết thêm rằng hãng này sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để phát triển linh kiện xe điện trong năm nay.

“Chỉ cần kiếm được trung bình 10.000 nhân dân tệ (hơn 1.500 USD) cho mỗi chiếc xe bán ra cũng là thành công của tập đoàn”, ông Eric Xu chia sẻ.

Huawei đang buộc phải tìm kiếm các hướng đi mới do phải hứng chịu loạt lệnh trừng phạt của Mỹ từ tháng 5/2019. Trong quý IV/2020, công ty đã xuất xưởng 33 triệu chiếc điện thoại thông minh trên toàn thế giới, ít hơn 41% so với cùng kỳ năm 2019.

Việc sản xuất xe chạy điện tự lái của Huawei cũng phù hợp với xu hướng chung hiện nay.

Mới đây, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc Xiaomi cũng chính thức bước vào cuộc chiến ngành ô tô điện khi thành lập công ty con chuyên về sản xuất xe điện với vốn đầu tư lên tới 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD).

Hãng cũng tuyên bố sẽ đầu tư liên tục 10 tỷ USD trong 10 năm tới để khẳng định vị trí của mình trong ngành xe điện béo bở.

Một nghiên cứu tại thị trường Trung Quốc cho thấy xu hướng chuộng ô tô điện ngày càng tăng tại các thành phố lớn nhờ sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ từ Bắc Kinh, bao gồm cả các khoản trợ cấp của chính phủ.

Số lượng ô tô ở Trung Quốc đang tăng thêm 30 triệu chiếc mỗi năm. Dự báo khoảng 1,9 triệu chiếc EV sẽ được tiêu thụ ở thị trường này trong năm 2021, tương ứng với mức tăng trưởng hàng năm là 51%.

Do đó, ngày càng có nhiều các tỷ phú công nghệ nhảy vào thị trường này để gây dựng đế chế riêng. Hồi tháng 1, "Google Trung Quốc" Baidu cũng đã thành lập một công ty sản xuất ô tô điện độc lập và thuê một giám đốc điều hành cho doanh nghiệp đó.

Hãng xe điện có tiếng như Tesla cũng luôn có nhiều chính sách ưu đãi và chăm sóc khách hàng để "trụ vững" tại Trung Quốc. Riêng trong năm 2020, Tesla đã bán được 147.445 chiếc EV tại Trung Quốc, chiếm 30% tổng số xe toàn cầu.

Xem thêm >> Thoát mắc cạn, tàu Ever Given lại ‘mắc kẹt’ trong bài toán bồi thường

Tin mới lên