Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

Mộc An - 26/03/2025 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Nga ngày 25/3 cho biết họ sẵn sàng đạt được một thỏa thuận mới về an toàn vận chuyển ở Biển Đen, một bước đệm có thể hướng tới lệnh ngừng bắn với Ukraine, nhưng chỉ khi Mỹ "ra lệnh" cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tôn trọng thỏa thuận này.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho biết chỉ khi Mỹ ra mệnh lệnh như vậy mới có thể cung cấp sự đảm bảo cần thiết mà Nga cần.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen (hay Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen) được thiết lập lần đầu giữa Nga và Ukraine vào tháng 7/2022 nhằm đảm bảo Ukraine có thể tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng phía Nam trong giai đoạn xung đột.

Thỏa thuận này cho phép xuất khẩu lương thực và phân bón từ 3 cảng biển của Ukraine ở Biển Đen gồm Odesa, Chornomorsk và Pivdennyi. Đội ngũ đại diện cho các bên trong thỏa thuận (Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc) sẽ kiểm tra các con tàu ra vào các cảng này và khi hàng hóa được chất lên, tàu sẽ đi theo một con đường đã được thiết lập để tránh các khu vực cài mìn. Trong khi thỏa thuận ban đầu chỉ kéo dài 120 ngày thì sau đó nó đã được gia hạn một số lần.

Tàu chở hàng Razoni, khởi hành từ Cảng Odesa của Ukraine trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen (Ảnh: Hakan Akgun/Getty Images)

Là một bên trong thỏa thuận, Nga nhận được một số đảm bảo để các sản phẩm nông nghiệp và phân bón không nằm trong lệnh trừng phạt. Thỏa thuận cũng giúp làm ổn định giá lương thực toàn cầu và ngăn chặn tình trạng mất an ninh lương thực. Nó còn đóng vai trò như phao cứu sinh cho nền kinh tế Ukraine, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột.

Tuy nhiên, Nga ngày 17/7/2023 đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này với nói rằng hoạt động xuất khẩu thực phẩm và phân bón của họ đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng do lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh hưởng đến thanh toán, hậu cần và bảo hiểm.

Cả Nga và Ukraine đều chỉ trích lẫn nhau về sự sụp đổ vào năm 2023 của thỏa thuận này.

"Chúng tôi sẽ cần những đảm bảo rõ ràng. Và xét đến kinh nghiệm đáng buồn của các thỏa thuận song phương với Ukraine, các đảm bảo này chỉ có thể là kết quả của lệnh từ Washington gửi tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và đội ngũ của ông ấy phải làm gì và không làm gì", ông Lavrov phát biểu trong bình luận trên truyền hình.

"Và với tôi, có vẻ như các đối tác Mỹ của chúng tôi đã nhận được tín hiệu này. Họ hiểu rằng chỉ có Washington mới có thể đạt được kết quả tích cực trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố, ngăn chặn việc pháo kích vào cơ sở hạ tầng dân sự, cơ sở hạ tầng năng lượng không liên quan đến tổ hợp công nghiệp-quân sự”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh thêm.

Nga thường xuyên cáo buộc Ukraine có hành động "khủng bố" và Kiev cũng thường dùng ngôn từ tương tự để đáp trả các cuộc tấn công của Nga trong 3 năm chiến sự.

Bình luận của ông Lavrov cho thấy Nga sẽ yêu cầu Mỹ tăng cường gây áp lực hơn nữa lên Tổng thống Ukraine Zelenskiy trước khi nước này đồng ý ngừng bắn trên biển, điều mà Washington cho rằng sẽ là một bước quan trọng hướng tới một lệnh ngừng bắn toàn diện hơn.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có một cuộc gặp thảm họa tại Nhà Trắng vào tháng trước, điều đó khiến Ukraine cùng các đồng minh châu Âu lo ngại ông Trump có thể ký một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin theo đó đáp ứng các yêu cầu của Nga và làm suy yếu an ninh của họ.

Ông Lavrov cho biết sáng kiến ​​Biển Đen là ưu tiên thảo luận tại cuộc họp giữa các quan chức Mỹ và Nga tại Saudi Arabia vào đầu tuần qua.

Thông báo của Điện Kremlin cho hay cả Nga và Mỹ đều đang phân tích kết quả của các cuộc đàm phán, nhưng thông tin chi tiết sẽ không được công khai.

Đài truyền hình quốc gia Ukraine Suspilne trích dẫn nguồn tin cho biết các quan chức Ukraine và Mỹ sẽ gặp nhau tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 24/3.

Khi Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Putin nói chuyện vào tuần trước, nhà lãnh đạo Nga đã từ chối đề xuất của tổng thống Mỹ về lệnh ngừng bắn toàn diện trong 30 ngày ở Ukraine, nhưng đã đồng ý tạm dừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Ukraine cho biết họ sẵn sàng tham gia lệnh ngừng bắn năng lượng có giới hạn nếu được ghi chép đầy đủ.

Theo Reuters
EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

Tài chính quốc tế
(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.
Cùng chuyên mục
TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

14/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ vừa tạm thời miễn thuế “có đi có lại” cho một loạt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự nhượng bộ lâu dài. Mức thuế riêng, đang chờ được áp dụng trong vài tháng tới, cho thấy chiến lược “củ cà rốt và cây gậy” của Nhà Trắng vẫn đang vận hành mạnh mẽ với mục tiêu kéo chuỗi cung ứng công nghệ trở lại nước Mỹ.

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

14/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ miễn thuế cho một số sản phẩm công nghệ chỉ là “bước nhỏ” trong nỗ lực sửa sai. Nước này kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ hoàn toàn các mức thuế đối ứng, trong đó có mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

13/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

13/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc điều hành Snapchat, ông Evan Spiegel thừa nhận rằng luôn cố tình làm cho nhân viên mới có ngày đầu tiên đi làm "thật đáng sợ". Mục đích của ông là để truyền tải thông điệp: Tại Snapchat, thất bại không chỉ được chấp nhận, mà còn là yếu tố cần thiết để xây dựng một văn hoá làm việc nhóm sáng tạo hơn.

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

13/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

12/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh do tác động từ cuộc chiến thuế quan, giới đầu tư siêu giàu Mỹ chọn tích trữ tiền mặt và các phương án đầu tư ổn định hơn.

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

12/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Việc ngừng nhận đơn đặt hàng Model S và Model X tại Trung Quốc không chỉ là một động thái kỹ thuật, mà còn cho thấy tỷ phú Elon Musk dường như đang vướng vào mê cung chính trị - thương mại ngày càng phức tạp, nơi ranh giới giữa chiến lược kinh doanh và địa chính trị trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

11/04/25 16:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá gạo tại các thị trường Đông Nam Á đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu sau khi Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu loại ngũ cốc chính này.

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

11/04/25 15:39 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã trả đũa lệnh áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ từ 84% lên 125%, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/4.

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

11/04/25 12:19 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng vừa lập đỉnh lịch sử mới khi vượt mức 3.200 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 11/4. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đã khiến giới đầu tư ồ ạt tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

11/04/25 09:01 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

11/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

11/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

10/04/25 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

10/04/25 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

10/04/25 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

10/04/25 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

10/04/25 10:13 (GMT+7)

(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

10/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

10/04/25 07:35 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

10/04/25 06:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

09/04/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

09/04/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

09/04/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.

Tin khác
Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn