Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine
(VNF) - Nga ngày 25/3 cho biết họ sẵn sàng đạt được một thỏa thuận mới về an toàn vận chuyển ở Biển Đen, một bước đệm có thể hướng tới lệnh ngừng bắn với Ukraine, nhưng chỉ khi Mỹ "ra lệnh" cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tôn trọng thỏa thuận này.
- ‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh' 22/03/2025 09:45
Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho biết chỉ khi Mỹ ra mệnh lệnh như vậy mới có thể cung cấp sự đảm bảo cần thiết mà Nga cần.
Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen (hay Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen) được thiết lập lần đầu giữa Nga và Ukraine vào tháng 7/2022 nhằm đảm bảo Ukraine có thể tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng phía Nam trong giai đoạn xung đột.
Thỏa thuận này cho phép xuất khẩu lương thực và phân bón từ 3 cảng biển của Ukraine ở Biển Đen gồm Odesa, Chornomorsk và Pivdennyi. Đội ngũ đại diện cho các bên trong thỏa thuận (Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc) sẽ kiểm tra các con tàu ra vào các cảng này và khi hàng hóa được chất lên, tàu sẽ đi theo một con đường đã được thiết lập để tránh các khu vực cài mìn. Trong khi thỏa thuận ban đầu chỉ kéo dài 120 ngày thì sau đó nó đã được gia hạn một số lần.

Là một bên trong thỏa thuận, Nga nhận được một số đảm bảo để các sản phẩm nông nghiệp và phân bón không nằm trong lệnh trừng phạt. Thỏa thuận cũng giúp làm ổn định giá lương thực toàn cầu và ngăn chặn tình trạng mất an ninh lương thực. Nó còn đóng vai trò như phao cứu sinh cho nền kinh tế Ukraine, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột.
Tuy nhiên, Nga ngày 17/7/2023 đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này với nói rằng hoạt động xuất khẩu thực phẩm và phân bón của họ đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng do lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh hưởng đến thanh toán, hậu cần và bảo hiểm.
Cả Nga và Ukraine đều chỉ trích lẫn nhau về sự sụp đổ vào năm 2023 của thỏa thuận này.
"Chúng tôi sẽ cần những đảm bảo rõ ràng. Và xét đến kinh nghiệm đáng buồn của các thỏa thuận song phương với Ukraine, các đảm bảo này chỉ có thể là kết quả của lệnh từ Washington gửi tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và đội ngũ của ông ấy phải làm gì và không làm gì", ông Lavrov phát biểu trong bình luận trên truyền hình.
"Và với tôi, có vẻ như các đối tác Mỹ của chúng tôi đã nhận được tín hiệu này. Họ hiểu rằng chỉ có Washington mới có thể đạt được kết quả tích cực trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố, ngăn chặn việc pháo kích vào cơ sở hạ tầng dân sự, cơ sở hạ tầng năng lượng không liên quan đến tổ hợp công nghiệp-quân sự”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh thêm.
Nga thường xuyên cáo buộc Ukraine có hành động "khủng bố" và Kiev cũng thường dùng ngôn từ tương tự để đáp trả các cuộc tấn công của Nga trong 3 năm chiến sự.
Bình luận của ông Lavrov cho thấy Nga sẽ yêu cầu Mỹ tăng cường gây áp lực hơn nữa lên Tổng thống Ukraine Zelenskiy trước khi nước này đồng ý ngừng bắn trên biển, điều mà Washington cho rằng sẽ là một bước quan trọng hướng tới một lệnh ngừng bắn toàn diện hơn.
Tổng thống Ukraine Zelenskiy và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có một cuộc gặp thảm họa tại Nhà Trắng vào tháng trước, điều đó khiến Ukraine cùng các đồng minh châu Âu lo ngại ông Trump có thể ký một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin theo đó đáp ứng các yêu cầu của Nga và làm suy yếu an ninh của họ.
Ông Lavrov cho biết sáng kiến Biển Đen là ưu tiên thảo luận tại cuộc họp giữa các quan chức Mỹ và Nga tại Saudi Arabia vào đầu tuần qua.
Thông báo của Điện Kremlin cho hay cả Nga và Mỹ đều đang phân tích kết quả của các cuộc đàm phán, nhưng thông tin chi tiết sẽ không được công khai.
Đài truyền hình quốc gia Ukraine Suspilne trích dẫn nguồn tin cho biết các quan chức Ukraine và Mỹ sẽ gặp nhau tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 24/3.
Khi Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Putin nói chuyện vào tuần trước, nhà lãnh đạo Nga đã từ chối đề xuất của tổng thống Mỹ về lệnh ngừng bắn toàn diện trong 30 ngày ở Ukraine, nhưng đã đồng ý tạm dừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Ukraine cho biết họ sẵn sàng tham gia lệnh ngừng bắn năng lượng có giới hạn nếu được ghi chép đầy đủ.
EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?
- 'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla? 25/03/2025 10:45
- Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’ 25/03/2025 10:15
- EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’? 24/03/2025 03:40
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc
(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%
(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU
(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.
Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
Nga phá kỷ lục dự trữ vàng
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.

































































