Ngân hàng đẩy mạnh quản trị rủi ro, tỷ lệ nợ xấu được cải thiện

Khánh Tú - 03/11/2025 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ lệ nợ xấu của nhiều ngân hàng đã được cải thiện trong quý III/2025 nhờ các nhà băng đẩy mạnh công tác quản trị rủi ro và thị trường bất động sản hồi phục trở lại.

Theo thống kê của Wichart, tính đến ngày 30/9/2025, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng ở mức 2,01%, giảm nhẹ so với 2,04% của cuối quý II/2025, cho thấy xu hướng cải thiện dù còn chậm.

Trong nhóm ngân hàng quốc doanh, Vietcombank tiếp tục giữ ngôi “quán quân” về kiểm soát nợ xấu, với tỷ lệ chỉ 1,03%, nhích nhẹ so với mức 1% quý trước nhưng vẫn thấp nhất toàn ngành. Đồng thời, Vietcombank cũng là ngân hàng có tỷ lệ nợ bao phủ nợ xấu cao nhất toàn ngành, ở mức 201,86%.

VietinBank bám sát ngay sau với 1,09%, cải thiện đáng kể từ 1,31% cuối quý II/2025. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ngân hàng cũng đứng thứ hai với 176,48%.

Tỷ lệ nợ xấu của nhiều ngân hàng được cải thiện trong quý III/2025.

Ở khối ngân hàng TMCP, ACB dẫn đầu khi duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,09%, tương đương với VietinBank và thấp hơn gần một nửa so với mặt bằng chung toàn ngành. Theo sau là Techcombank (1,16%), LPBank (1,78%), MB và BIDV (cùng 1,87%) và SeABank (1,95%), tất cả đều nằm trong nhóm có chất lượng tài sản vượt trội so với trung bình hệ thống.

Trong đó, các ngân hàng gồm Techcombank, BIDV và ACB đều có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao hơn mức toàn ngành (83,93%), lần lượt ở mức 119,24%, 94,53% và 84,02%.  

Ở chiều ngược lại, TPBank (2,23%) và Nam Á Bank (2,71%) dù có tỷ lệ nợ xấu cao hơn mức bình quân, song vẫn lọt top 10 ngân hàng có nợ xấu thấp nhất quý III/2025, cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét trong năng lực quản trị rủi ro tín dụng giữa các nhà băng.

Nhiều ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao hơn mức trung bình của toàn ngành.

Các chuyên gia của Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, mặc dù tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh có thể làm tăng rủi ro suy giảm chất lượng tài sản thông qua việc hình thành nợ xấu mới có thể cao hơn.

Tuy nhiên, chất lượng tài sản của các ngân hàng nhìn chung được cải thiện trong nửa cuối năm 2025 và 2026 nhờ chu kỳ phục hồi của thị trường bất động sản, luật hóa Nghị quyết 42 và việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.

Song song đó, các ngân hàng cũng chủ động “thắt chặt” quản trị rủi ro, nâng chuẩn phân loại nợ, tăng trích lập dự phòng và áp dụng các tiêu chuẩn Basel III về kiểm soát tín dụng.

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, đại diện ACB cho hay nợ xấu của ngân hàng đang được kiểm soát chặt chẽ và duy trì ở mức thấp. Đến cuối quý III, tỷ lệ nợ xấu giảm còn 1,09%, cải thiện so với 1,49% cuối năm 2024 và 1,26% quý trước.

Tỷ lệ nợ xấu giảm ở tất cả phân khúc, bao gồm khách hàng cá nhân còn khoảng 1,3% (giảm 0,2% so với năm 2024) và khách hàng doanh nghiệp khoảng 0,8% (giảm 0,7%), giảm ở cả SME và khách hàng doanh nghiệp lớn.

Theo đại diện ACB, tỷ lệ nợ xấu giảm nhờ ngân hàng chủ động đẩy mạnh thu hồi nợ, đặc biệt qua các biện pháp phi tố tụng, đồng thời hỗ trợ khách hàng bằng chính sách miễn giảm lãi và áp dụng mô hình cảnh báo sớm để xử lý kịp thời các khoản có rủi ro. Ngân hàng dự kiến duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 1,2% vào cuối năm.

Tuy nhiên, đại diện ACB cho rằng việc nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn có thể khiến nợ xấu có khả năng đi ngang hoặc tăng nhẹ trong giai đoạn cuối năm.

Tỷ lệ nợ xấu của nhiều ngân hàng giảm nhờ ngân hàng đẩy mạnh công tác quản trị rủi ro.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Thu Thủy, Giám đốc cao cấp Quản trị tài chính doanh nghiệp, Khối Tài chính kế hoạch của Techcombank cũng cho hay, chất lượng tài sản của Techcombank được đánh giá là rất khỏe mạnh, và có thể nói là khỏe mạnh nhất trong giai đoạn 3 năm trở lại đây, nhờ công tác quản trị rủi ro chặt chẽ.

Theo đại diện Techcombank, danh mục tín dụng “khỏe mạnh” giúp nợ xấu được cải thiện. Ngay cả danh mục cho vay thế chấp (bất động sản) vốn có tỷ lệ nợ xấu từng đạt 2,3% trong các kỳ trước, đã giảm xuống mức 2%. Bà Thủy cho rằng đây là mức phù hợp bởi vì thuộc danh mục có tài sản bảo đảm, và ngân hàng chưa có trường hợp nào bị mất vốn từ danh mục này.

Techcombank nhận định, xu hướng chất lượng tài sản từ nay đến cuối năm 2025 có khả năng sẽ duy trì ở mức tương ứng (không cao hơn, nhưng có lẽ cũng chưa thể hạ nhiệt ngay lập tức).

Trong khi đó, ông Andre DeBakhapouve, Giám đốc Khối Quản trị Rủi ro, VPBank cho hay, nợ xấu của VBBank, ở cả cấp độ đơn lẻ và hợp nhất, đang có xu hướng giảm và cải thiện nhờ các biện pháp quản trị rủi ro chủ động và môi trường kinh tế vĩ mô đang dần hỗ trợ.

Các khoản giải ngân gần đây của ngân hàng cho thấy chất lượng tín dụng tốt hơn, phù hợp với quản lý rủi ro thận trọng của ngân hàng. VPBank kỳ vọng nợ xấu và nợ nhóm 2 sẽ duy trì ở mức bền vững tương tự trong 2 tháng tới và đầu năm 2026. Mặc dù có thể thấy một sự tăng nhẹ trước cuối năm do tính chất hoạt động song điều này nằm trong kế hoạch và mức độ rủi ro đã được kiểm soát của ngân hàng, đại diện VPBank cho hay.

Cùng chuyên mục
Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

01/11/25 14:49 (GMT+7)

(VNF) - Giao dịch chuyển tiền từ 500 triệu đồng sẽ phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước, theo quy định về phòng chống rửa tiền có hiệu lực từ hôm nay.

Đề xuất nâng hạn mức giao dịch Mobile-Money lên 100 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức giao dịch Mobile-Money lên 100 triệu đồng

01/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo đề xuất nâng tổng hạn mức giao dịch (chuyển tiền, thanh toán) từ 10 triệu đồng/tháng lên tối đa 100 triệu đồng/tháng, tương đương với dịch vụ Ví điện tử.

Lợi nhuận VietinBank tăng vọt

Lợi nhuận VietinBank tăng vọt

31/10/25 19:35 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận trước thuế của VietinBank trong quý III tăng 62%, lũy kế 9 tháng tăng 51,4% so với cùng kỳ, tạm đứng vị trí á quân trong bảng xếp hạng.

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

31/10/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Vietcombank báo lãi lớn, giữ vững vị trí quán quân toàn ngành

Vietcombank báo lãi lớn, giữ vững vị trí quán quân toàn ngành

31/10/25 13:17 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank vừa báo lợi nhuận 9 tháng đầu năm tăng mạnh, tiếp tục giữ vững vị trí quán quân lợi nhuận của ngành ngân hàng, bỏ xa các đối thủ còn lại.

HDBank lãi 14.800 tỷ đồng sau 9 tháng, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank lãi 14.800 tỷ đồng sau 9 tháng, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

31/10/25 11:36 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank, HoSE: HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm BAC A BANK ở mức ‘B+’, triển vọng ‘ổn định’

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm BAC A BANK ở mức ‘B+’, triển vọng ‘ổn định’

31/10/25 11:33 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Fitch Ratings - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn nhất thế giới đã lần đầu công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế cho Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) ở mức “B+”, triển vọng “Ổn định”.

SHB ra phương án hút thêm 7.500 tỷ, tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB ra phương án hút thêm 7.500 tỷ, tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

31/10/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

BIDV trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh

BIDV trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh

30/10/25 17:57 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 28/10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.

MSB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng

MSB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng

30/10/25 17:37 (GMT+7)

(VNF) - 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định với lợi nhuận đạt trên 4.760 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 356.000 tỷ đồng.

Người dân gửi tiết kiệm vào ngân hàng khoảng 8 triệu tỷ đồng

Người dân gửi tiết kiệm vào ngân hàng khoảng 8 triệu tỷ đồng

30/10/25 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước thông tin, đến nay, tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ.

Tổng tài sản vượt 255.000 tỷ, Eximbank lãi 2.049 tỷ sau 9 tháng

Tổng tài sản vượt 255.000 tỷ, Eximbank lãi 2.049 tỷ sau 9 tháng

30/10/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến ngày 30/9/2025, tổng tài sản của Eximbank đạt 255.707 tỷ đồng, tăng 6,65% so với đầu năm. Dư nợ cấp tín dụng của ngân hàng tăng 8,51% lên mức 182.552 tỷ đồng.

Nhân viên ngân hàng thu nhập cao nhất gần 50 triệu đồng/tháng

Nhân viên ngân hàng thu nhập cao nhất gần 50 triệu đồng/tháng

30/10/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thu nhập bình quân của nhân viên tại nhiều ngân hàng vượt 40 triệu đồng/tháng cho thấy ngành ngân hàng vẫn là "điểm đến mơ ước" của nhiều lao động.

Mùa cao điểm cuối năm, ngân hàng đẩy mạnh bơm vốn ra thị trường

Mùa cao điểm cuối năm, ngân hàng đẩy mạnh bơm vốn ra thị trường

30/10/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng dồn lực bơm vốn ra thị trường, đẩy mạnh cho vay trong giai đoạn cao điểm cuối năm, hỗ trợ nhu cầu vốn cho người dân, doanh nghiệp.

Giá USD tự do lập kỷ lục mới

Giá USD tự do lập kỷ lục mới

30/10/25 11:17 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do vẫn có xu hướng đi lên, lập kỷ lục mới ở mức 27.800 đồng/USD. Trong khi giá USD trên thị trường chính thức ít biến động.

NHNN đề xuất loạt quy định siết chặt app ngân hàng

NHNN đề xuất loạt quy định siết chặt app ngân hàng

30/10/25 10:27 (GMT+7)

(VNF) - Theo dự thảo thông tư mới, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng định kỳ tối thiểu 2 tháng một lần phải đánh giá các phiên bản phần mềm ứng dụng (app) đang cho phép khách hàng sử dụng để xác định lỗ hổng bảo mật.

ACB muốn mở giao dịch vàng trực tuyến, lấn sang mảng tài sản số

ACB muốn mở giao dịch vàng trực tuyến, lấn sang mảng tài sản số

30/10/25 10:19 (GMT+7)

(VNF) - ACB đã khôi phục toàn bộ năng lực sản xuất, đồng thời chuẩn bị triển khai các phương thức giao dịch vàng trực tuyến trên nền tảng online.

VIB đạt lợi nhuận 9 tháng hơn 7.040 tỷ đồng, chi trả 21% cổ tức 2025

VIB đạt lợi nhuận 9 tháng hơn 7.040 tỷ đồng, chi trả 21% cổ tức 2025

30/10/25 10:10 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 7.040 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2024. Tăng trưởng tín dụng và huy động lần lượt đạt 15% và 11%. Chất lượng tài sản tiếp tục được cải thiện, quản trị an toàn và duy trì ở mức tối ưu.

NHNN yêu cầu xử nghiêm các điểm mua bán ngoại tệ trái phép

NHNN yêu cầu xử nghiêm các điểm mua bán ngoại tệ trái phép

29/10/25 20:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chi nhánh khu vực 1 và 2 tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động mua bán ngoại tệ, báo cáo kết quả trước ngày 10/11.

VPBank Solution Day: Tiên phong trong hệ sinh thái thanh toán số

VPBank Solution Day: Tiên phong trong hệ sinh thái thanh toán số

29/10/25 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 25-26/10, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức thành công sự kiện VPBank Solution Day 2025, thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham dự và trải nghiệm.

SHB tiếp tục được VISA vinh danh ‘Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025’

SHB tiếp tục được VISA vinh danh ‘Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025’

29/10/25 16:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) lần thứ hai được Tổ chức thanh toán quốc tế VISA vinh danh là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025”.

Để ngân hàng Việt 'nói chung ngôn ngữ' toàn cầu

Để ngân hàng Việt 'nói chung ngôn ngữ' toàn cầu

29/10/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc áp dụng Thông tư 14 với nhiều tiêu chuẩn tiệm cận Basel III không chỉ đơn thuần là bài toán kỹ thuật mà còn là bước chuẩn bị cần thiết để các ngân hàng Việt có thể “nói cùng ngôn ngữ” với các định chế tài chính quốc tế.

OCB đạt 1.538 tỷ đồng lợi nhuận quý III, tăng gấp 3 lần cùng kỳ

OCB đạt 1.538 tỷ đồng lợi nhuận quý III, tăng gấp 3 lần cùng kỳ

28/10/25 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.538 tỷ đồng, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước nhờ hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục tăng trưởng.

Tin khác
TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

TPBank kích hoạt ‘lá chắn số’ chống lừa đảo tài khoản ngân hàng

(VNF) - Nhằm đối phó với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, TPBank ra mắt hệ thống cảnh báo chuyển tiền rủi ro – tự động cảnh báo và chặn giao dịch khi phát hiện tài khoản thụ hưởng có dấu hiệu gian lận.

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo từ hôm nay

Đề xuất nâng hạn mức giao dịch Mobile-Money lên 100 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức giao dịch Mobile-Money lên 100 triệu đồng

Lợi nhuận VietinBank tăng vọt

Lợi nhuận VietinBank tăng vọt

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Vietcombank báo lãi lớn, giữ vững vị trí quán quân toàn ngành

Vietcombank báo lãi lớn, giữ vững vị trí quán quân toàn ngành

HDBank lãi 14.800 tỷ đồng sau 9 tháng, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank lãi 14.800 tỷ đồng sau 9 tháng, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm BAC A BANK ở mức ‘B+’, triển vọng ‘ổn định’

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm BAC A BANK ở mức ‘B+’, triển vọng ‘ổn định’

SHB ra phương án hút thêm 7.500 tỷ, tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB ra phương án hút thêm 7.500 tỷ, tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

BIDV trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh

BIDV trở thành tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh

MSB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng

MSB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng

Người dân gửi tiết kiệm vào ngân hàng khoảng 8 triệu tỷ đồng

Người dân gửi tiết kiệm vào ngân hàng khoảng 8 triệu tỷ đồng

Tổng tài sản vượt 255.000 tỷ, Eximbank lãi 2.049 tỷ sau 9 tháng

Tổng tài sản vượt 255.000 tỷ, Eximbank lãi 2.049 tỷ sau 9 tháng

Nhân viên ngân hàng thu nhập cao nhất gần 50 triệu đồng/tháng

Nhân viên ngân hàng thu nhập cao nhất gần 50 triệu đồng/tháng

Mùa cao điểm cuối năm, ngân hàng đẩy mạnh bơm vốn ra thị trường

Mùa cao điểm cuối năm, ngân hàng đẩy mạnh bơm vốn ra thị trường

Giá USD tự do lập kỷ lục mới

Giá USD tự do lập kỷ lục mới

NHNN đề xuất loạt quy định siết chặt app ngân hàng

NHNN đề xuất loạt quy định siết chặt app ngân hàng

ACB muốn mở giao dịch vàng trực tuyến, lấn sang mảng tài sản số

ACB muốn mở giao dịch vàng trực tuyến, lấn sang mảng tài sản số

VIB đạt lợi nhuận 9 tháng hơn 7.040 tỷ đồng, chi trả 21% cổ tức 2025

VIB đạt lợi nhuận 9 tháng hơn 7.040 tỷ đồng, chi trả 21% cổ tức 2025

NHNN yêu cầu xử nghiêm các điểm mua bán ngoại tệ trái phép

NHNN yêu cầu xử nghiêm các điểm mua bán ngoại tệ trái phép

VPBank Solution Day: Tiên phong trong hệ sinh thái thanh toán số

VPBank Solution Day: Tiên phong trong hệ sinh thái thanh toán số

SHB tiếp tục được VISA vinh danh ‘Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025’

SHB tiếp tục được VISA vinh danh ‘Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2025’

Để ngân hàng Việt 'nói chung ngôn ngữ' toàn cầu

Để ngân hàng Việt 'nói chung ngôn ngữ' toàn cầu

OCB đạt 1.538 tỷ đồng lợi nhuận quý III, tăng gấp 3 lần cùng kỳ

OCB đạt 1.538 tỷ đồng lợi nhuận quý III, tăng gấp 3 lần cùng kỳ