Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua USD

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua USD, gần một năm kể từ lần hạ giá gần nhất.

Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua USD

Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua USD

Ngày 23/11/2020, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ giá mua vào ngay USD.

Cụ thể, theo biểu niêm yết, giá mua vào giao ngay đã giảm xuống mức 23.125 VND, tức giảm 50 VND so với phiên giao dịch liền trước.

Trước đó, ngày 29/11/2019 chứng kiến lần điều chỉnh giá mua USD gần nhất với mức giảm 25 VND.

Trên thị trường liên ngân hàng, trong ngày 23/11/2020, giá USD giao dịch giữa các thành viên cũng đã có phản ứng ngay lập tức. Tỷ giá chốt phiên ở mức 23.158 VND/USD, giảm 20 VND so với phiên trước đó.

Đến sáng 24/11, tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh giảm. Như tại VietinBank, mức giảm ở cả chiều mua vào và bán ra là 15 VND, mạnh hơn là tại BIDV với mức giảm 25 VND. Một số ngân hàng còn giảm tới 30 VND.

Nguồn cung ngoại tệ dồi dào là một trong những nguyên nhân được giới chuyên gia chỉ ra để lý giải cho động thái hạ giá mua USD của Ngân hàng Nhà nước.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy thặng dư thương mại tháng 10 ở mức 2,94 tỷ USD. Tổng thặng dư thương mại 10 tháng lên đến gần 20 tỷ USD. Cùng với đó, mục tiêu dự trữ ngoại hối 100 tỷ USD trong năm nay cũng đã sắp hoàn thành.

Động thái mới này cũng được cho là sẽ giảm bớt sự hỗ trợ gián tiếp từ Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến ngành ngân hàng, bởi trong nhiều tháng qua, các ngân hàng thương mại đã tranh thủ chênh lệch cao giữa tỷ giá mua vào và tỷ giá bán cho Ngân hàng Nhà nước để kiếm lời lớn.

Tin mới lên