Ngân hàng rao bán phế liệu, quần áo cũ... để thu hồi nợ xấu

Anh Tuấn - 05/08/2022 14:46 (GMT+7)

(VNF) - Để thu hồi nợ xấu, nhiều ngân hàng (NH) rao bán cả tài sản đảm bảo là phế liệu, quần áo cũ, vườn cây bỏ hoang... Có nhiều tài sản là rao bán hàng chục lần, hạ giá kịch sàn vẫn không bán được.

VNF
Nhà máy ô tô Vinaxuki là tài sản đảm bảo phải rao bán rất nhiều lần để xử lý nợ xấu.

Không ít tài sản đảm bảo cho các khoản nợ hàng trăm tỷ được các NH miệt mài rao bán cả năm qua. Nhiều tài sản được rao bán hơn 20 lần vẫn chưa có người mua.

Vietcombank mới đây thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Việt Trường Sơn lần thứ 15. Tài sản bảo đảm gồm 5 quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lâm Đồng.

BIDV cũng mới chào bán khoản nợ của Công ty TNHH Ngọc Linh với tài sản bảo đảm là Nhà máy Điện phân chì kẽm Bắc Kạn, quyền sử dụng và khai thác các mỏ nguyên liệu... Đây là lần thứ 11 BIDV rao bán khoản nợ của công ty này.

Trước đó, BIDV đã 10 lần rao bán khoản nợ hơn 475 tỷ đồng của Công ty TNHH Thép Việt Nga được đảm bảo bằng nhiều tài sản là bất động sản và nhà xưởng thuộc sở hữu của công ty và các cá nhân có liên quan.

Ngân hàng này cũng nhiều lần bán đấu giá khoản nợ 1.035,5 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy nhưng đều không thành công.

Tương tự, Agribank hồi cuối tháng 6 thông báo bán đấu giá lần thứ 28 khoản nợ hơn 708 tỷ đồng của Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng, trong đó nợ gốc hơn 352 tỷ đồng, nợ lãi hơn 356 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngoài những tài sản thường được thế chấp để vay vốn là bất động sản, ôtô, gần đây, nhiều loại tài sản thế chấp thuộc dạng khó có ai mua như: sản phẩm kinh doanh tồn kho, quần áo cũ, vườn cây lâu năm không chăm sóc... cũng xuất hiện trong danh mục thanh lý tài sản để xử lý nợ của nhiều ngân hàng.

Vào tháng 4/2022, Agribank Chi nhánh Lào Cai II thông báo bán tài sản thế chấp là lô hàng hóa tồn kho gồm các mặt hàng quần áo, thời trang, gia dụng, văn phòng phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình đều cũ, lỗi mốt … với giá khởi điểm 60 triệu đồng.

Tháng 2/2022, Agribank chi nhánh Bình Thạnh rao bán lô tài sản xe, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu thanh lý, đã qua sử dụng với giá khởi điểm là 166,05 triệu đồng. Đáng nói, tình trạng được cập nhật là đều đã hư hỏng hoàn toàn và nhiều bộ phận bị tháo rời.

Sau nhiều lần, rao bán bất thành, mới đây Agribank chi nhánh huyện Lạc Sơn, Hoà Bình tiếp tục bán đấu gía tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần cà phê Thái Hoà Hoà Bình. Tổng diện tích đất lên đến gần 75.000m2 nhưng giá khởi điểm chỉ 3,4 tỷ đồng. Ngoài diện tích đất cực lớn, tài sản đáng kể nhất trên khu đất này là hàng nghìn cây cà phê llâu ngày không được chăm sóc, số cây cà phê còn lại chỉ 30% so với thời điểm thế chấp và đều bị còi cọc, chậm phát triển.

Trước đây, PVcomBank đã từng rao bán đấu giá lô thiết bị gia dụng gồm bếp điện từ, lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh... trong tình trạng đã hao mòn với giá khởi điểm 18 tỷ đồng.

Không chỉ rao bán các khoản nợ xấu có tài sản đảm bảo, có ngân hàng còn thanh lý cả những khoản vay tiêu dùng không có tài sản bảo đảm với giá trị rất nhỏ, chỉ vài trăm nghìn đồng gồm cả gốc và lãi, phạt.

Tháng 9/2021, VietinBank chào bán 264 khoản nợ vay tiêu dùng với tổng giá trị khoản nợ (gồm gốc, lãi, lãi phạt) là hơn 6,58 tỷ đồng. Các khoản nợ có giá trị phổ biến từ 5-20 triệu đồng. Có nhiều khoản vay rất nhỏ, chỉ dưới 1 triệu đồng, thậm chí chỉ 483.000 đồng cũng được rao bán.

Trước đó, từ tháng 5-8/2021, VietinBank liên tục rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng với giá trị rất nhỏ để thu hồi nợ.

Hiện nay, nợ xấu có xu hướng tăng lên trong nửa đầu 2022, con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi các ngân hàng ngừng cơ cấu nợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19 từ ngày 30/6.

Nợ xấu tăng cao trong nửa đầu năm 2022 buộc các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro. Trong khi đó, áp lực từ cuộc đua lợi nhuận và chất lượng tín dụng thúc đẩy các ngân hàng đẩy mạnh bán tài sản để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, với tình hình thị trường hiện nay, việc bán tài sản bảo đảm, đặc biệt là bất động sản, gặp nhiều khó khăn.

Những tài sản giá trị lớn, từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng sẽ khó bán hơn. Thường các ngân hàng phải mất nhiều lần rao bán, rồi hạ giá mới thanh lý được. Nhiều tài sản thế chấp là bất động sản cần sự đồng thuận của chủ tài sản nên việc sang tên sở hữu mất nhiều thời gian. 

Cùng chuyên mục
Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

17/04/26 14:56 (GMT+7)

(VNF) - Một số ngân hàng điều chỉnh cách xử lý các giao dịch chuyển khoản tiền từ 500 triệu đồng trở lên, khiến thời gian nhận tiền có thể kéo dài từ vài tiếng đến trên 24 giờ làm việc.

Quý I/2026: VPBank lãi hơn 7.900 tỷ đồng, GPBank báo tin bất ngờ hậu chuyển giao

Quý I/2026: VPBank lãi hơn 7.900 tỷ đồng, GPBank báo tin bất ngờ hậu chuyển giao

17/04/26 14:50 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý đầu tiên của năm 2026, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 7.900 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

17/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với các doanh nghiệp thân hữu trong hệ sinh thái của ngân hàng, tài sản thế chấp có giá trị 1 đồng có thể được "thổi" lên gấp 3 đến 4 lần giá trị thực.

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

17/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất động sản chiếm áp tỷ trọng áp đảo trong cấu trúc tài sản bảo đảm của nhóm ngân hàng Big4 trong năm 2025, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa ngân hàng - bất động sản.

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

17/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thương mại điện tử Việt Nam đang chứng kiến xu hướng tích hợp ngày càng sâu với các nền tảng tài chính, khi hoạt động mua sắm dần được đưa trực tiếp vào ứng dụng ngân hàng. Sự dịch chuyển này không chỉ rút ngắn hành trình tiêu dùng mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn về tính minh bạch và độ tin cậy trong giao dịch.

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

16/04/26 16:52 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

16/04/26 15:48 (GMT+7)

(VNF) - VPBank dự kiến nâng vốn điều lệ từ hơn 79.000 tỷ đồng lên hơn 106.243 tỷ đồng, tham vọng dẫn đầu toàn hệ thống về quy mô vốn điều lệ.

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

16/04/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Vụ mất tiền trên tài khoản tiết kiệm online diễn ra gần đây của khách hàng tại 1 ngân hàng đã được phản ánh lên cơ quan chức năng. Vụ việc đang được xử lý nhưng đã cảnh báo những rủi ro cần phải làm rõ để đảm bảo an toàn hệ thống và bảo về quyền lợi khách hàng.

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

16/04/26 11:26 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do lao dốc, giảm gần 300 đồng, xuống mức 26.600 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng suy yếu, còn giá USD thế giới có chuỗi giảm dài nhất kể từ ngày 3/12/2025 đến nay.

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

16/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18%. Dòng vốn ưu tiên tối đa cho sản xuất, hạ tầng trong khi kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

16/04/26 08:18 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Ngoại thương Công nghệ số (VCBNeo) vừa thông báo tiếp tục dừng hoạt động 4 chi nhánh sau khi đóng cửa loạt chi nhánh/phòng giao dịch trong năm 2025.

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

15/04/26 17:29 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

15/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo OCB khẳng định không hạ chuẩn tín dụng, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc bán lẻ, kiểm soát nợ xấu và gia tăng thu ngoài lãi để tạo nền tảng cho chu kỳ phục hồi từ năm 2026.

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

15/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Gần 30 ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động nhưng vẫn còn khá ít nhà băng giảm lãi vay. Theo các chuyên gia, cần có thêm thời gian để lãi suất cho vay có thể giảm về mức thấp hơn.

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

14/04/26 18:04 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện NHNN, đến nay, cơ quan quản lý đã nhận được 11 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp, ngân hàng thương mại.

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

14/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

14/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Ban lãnh đạo MB cho biết, việc chia cổ tức "khủng" và tăng vốn điều lệ của MB không chỉ đơn giản là con số, phía sau là cả một chiến lược bền vững và cam kết đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

14/04/26 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

14/04/26 10:48 (GMT+7)

(VNF) - Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) tại một cuộc hội thảo diễn ra cách đây ít ngày.

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

14/04/26 09:07 (GMT+7)

(VNF) - Thu nhập bình quân nhân viên của ngân hàng HSBC Việt Nam trong năm 2025 là 925 triệu đồng, tăng 7%, trong khi lợi nhuận sụt giảm 6,9% xuống 4.141 tỷ đồng.

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

13/04/26 20:04 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 8/4/2026, London Stock Exchange Group (LSEG) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Ngoại hối Xuất sắc Việt Nam 2026 (FX Awards 2026), quy tụ các ngân hàng và định chế tài chính lớn trên thị trường.

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

13/04/26 17:09 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

13/04/26 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

13/04/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.

Tin khác
Giám sát chặt tăng trưởng tín dụng; lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Giám sát chặt tăng trưởng tín dụng; lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước ra thông điệp cứng rắn sẽ giám sát chặt tăng trưởng tín dụng. Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trong tuần qua.

Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

Quý I/2026: VPBank lãi hơn 7.900 tỷ đồng, GPBank báo tin bất ngờ hậu chuyển giao

Quý I/2026: VPBank lãi hơn 7.900 tỷ đồng, GPBank báo tin bất ngờ hậu chuyển giao

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'