Ngân hàng

Ngân hàng sẽ không hạ chuẩn khi cho vay gói hỗ trợ 285.000 tỷ

Ngân hàng sẽ đơn giản hoá thủ tục cho doanh nghiệp nhưng không thể hạ điều kiện cho vay để giải ngân gói tín dụng lãi suất thấp.

Ngân hàng sẽ không hạ chuẩn khi cho vay gói hỗ trợ 285.000 tỷ

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: Anh Tú. 

Trước phản ánh của nhiều doanh nghiệp khó khăn tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng đơn giản hóa thủ tục để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Ngân hàng cần xử lý các chi nhánh, cán bộ thiếu trách nhiệm, gây phiền hà, chậm trễ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không nới lỏng điều kiện cho vay nhằm đảm bảo an toàn tín dụng và hoạt động lành mạnh của ngành ngân hàng.

Quy mô đăng ký ban đầu của gói hỗ trợ là 250.000 tỷ, sau đó đã lên 285.000 tỷ.

Theo số liệu từ Vụ tín dụng, ngành ngân hàng đã cho vay mới lãi suất ưu đãi cho gần 150.000 khách hàng với doanh số cho vay mới hơn 511.000 tỷ đồng. Phần lớn gói tín dụng này được giải ngân cho các lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và cần vốn để tăng trưởng mạnh sau khi dịch kết thúc như lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp, thuỷ sản, các dịch vụ y tế, lĩnh vực điện... Các doanh nghiệp gặp khó khăn hoàn toàn có thể vay vốn với điều kiện chứng minh được khả năng trả nợ.  

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Vietcombank cho biết, đa phần doanh nghiệp phản ánh không tiếp cận được vốn là những đơn vị không có phương án kinh doanh đảm bảo, không có vốn tự có... Các ngân hàng không thể giảm chuẩn tín dụng trong môi trường này vì sẽ để lại nhiều rủi ro.

Trên thực tế, nguồn vốn của gói hỗ trợ tín dụng là do các ngân hàng thương mại bỏ ra, không phải đến từ ngân sách Nhà nước. Theo các chuyên gia, mục đích gói tín dụng ưu đãi là nhằm hỗ trợ về mặt giảm lãi suất, không đồng nghĩa việc phải cứu doanh nghiệp khó khăn bằng cách cho vay kể cả khi họ không chứng minh được khả năng trả nợ. 

Viện trưởng Viện phát triển kinh tế TP. HCM, ông Trần Hoàng Ngân cho rằng bản thân các ngân hàng cũng sẵn sàng giảm lãi, nhưng họ phải đảm bảo an toàn cho khoản vay. Nếu ngân hàng cho vay không có điều kiện hoặc dưới chuẩn trong bối cảnh nhiều rủi ro như hiện nay thì lấy tiền đâu để trả cho người gửi tiết kiệm khi không thu hồi được nợ.

Ông Ngân nhận định thêm, ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh và rất sợ không thu hồi được vốn, phát sinh nợ xấu nên họ cần phải đảm bảo được hài hoà lợi ích giữa người cho vay và người đi vay. Ông cho hay, nếu ngân hàng vỡ trận còn nguy kịch gấp nhiều lần, tương tự như những gì chúng ta đã chứng kiến trong cuộc khủng hoảng năm 2008-2009 khi cục nợ xấu để lại ảnh hưởng trong suốt thời gian dài.

Ngân hàng không phải là nguồn lực duy nhất hỗ trợ doanh nghiệp. Vì thế chuyên gia Trần Hoàng Ngân cho rằng nếu muốn cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn đã khó khăn tiếp cận vốn vay, Chính phủ cần tính đến việc thêm vốn cho quỹ bảo lãnh tín dụng. Việc các ngân hàng thương mại cơ cấu lùi hạn trả nợ cũng như Ngân hàng chính sách xã hội cho vay lãi suất 0% để trả lương là giải pháp tốt giúp ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên theo chuyên gia cần triển khai nhanh và dễ dàng để họ tiếp cận được.

Tin mới lên