Ngân hàng

Ngân hàng tuần qua: MB sắp tăng vốn thêm 10.000 tỷ, bầu Thụy muốn mua hơn 32 triệu cổ phiếu LPB

(VNF) - VietinBank duyệt phương án tăng vốn điều lệ lên hơn 48.000 tỷ đồng; Vietbank sắp trả cổ tức bằng hơn 58,6 triệu cổ phiếu; MB được chấp thuận tăng vốn thêm gần 10.000 tỷ đồng; bầu Thụy và em trai muốn mua hơn 33 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank… là những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng tuần qua: MB sắp tăng vốn thêm 10.000 tỷ, bầu Thụy muốn mua hơn 32 triệu cổ phiếu LPB

MB được chấp thuận tăng vốn thêm gần 10.000 tỷ đồng là một trong những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua

VietinBank duyệt phương án tăng vốn điều lệ lên hơn 48.000 tỷ đồng

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án đầu tư bổ sung vốn Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), HĐQT ngân hàng này mới đây đã phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế, trích quỹ các năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt của năm 2019.

Theo VietinBank, đây là cơ sở để VietinBank tiếp tục triển khai các thủ tục liên quan với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và ngày càng tiến gần hơn tới đích hoàn thành việc tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, VietinBank dự kiến tăng vốn điều lệ thêm gần 10.824 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 1.082.375.087 cổ phiếu. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III, IV/2021.

Đối tượng phát hành là các cổ đông hiện hữu có tên trong danh sách cổ đông của VietinBank tại thời điểm chốt quyền được nhận cổ tức bằng cổ phiếu theo phương án tăng vốn được ĐHĐCĐ thông qua và theo quy định của pháp luật.

Sau khi phát hành, vốn điều lệ của VietinBank sẽ tăng từ 37.234 tỷ đồng lên 48.057 tỷ đồng, tương đương tăng 29,06% so với trước khi phát hành.

>>> Xem thêm: VietinBank duyệt phương án tăng vốn điều lệ lên hơn 48.000 tỷ đồng

Vietbank sắp trả cổ tức bằng hơn 58,6 triệu cổ phiếu, tăng vốn lên trên 4.700 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, UPCoM: VBB) dự kiến phát hành hơn 58,6 triệu cổ phiếu mới để trả cổ tức năm 2019 cho các cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện quyền là 100:14, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 14 cổ phiếu phát hành thêm. Các cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Nguồn vốn thực hiện lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của năm 2017-2019 sau khi trích lập các quỹ, phù hợp với quy định của pháp luật với số tiền là hơn 586 tỷ đồng.

Ngày đăng ký cuối cùng để phân bổ quyền nhận cổ tức là 11/6.

Sau khi hoàn tất việc phân bổ cổ tức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của Vietbank sẽ tăng lên hơn 4.776 tỷ đồng. Toàn bộ phần vốn huy động được dự kiến được sử dụng cho việc đầu tư tài sản để phát triển, mở rộng mạng lướt hoạt động và bảo đảm tuân thủ các tỷ lệ an toàn trong hoạt động của Vietbank.

>>> Xem thêm: Vietbank sắp trả cổ tức bằng hơn 58,6 triệu cổ phiếu, tăng vốn lên trên 4.700 tỷ đồng

Bầu Thụy và em trai đăng ký mua hơn 33 triệu cổ phiếu của LienVietPostBank

Bầu Thụy (Nguyễn Đức Thụy) mới đây đã đăng ký mua vào 32,54 triệu cổ phiếu LPB trong thời gian từ ngày 8/6 đến ngày 8/7. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu tại LienVietPostBank.

Nếu mua thành công số lượng cổ phiếu trên, ông Nguyễn Đức Thụy dự kiến nắm giữ tổng cộng hơn 52,9 triệu cổ phiếu LPB, tương đương tỷ lệ 4,92%.

Cùng lúc, em trai bầu Thụy là ông Nguyễn Xuân Thủy cũng đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu LPB trong thời gian từ ngày 8/6 đến ngày 7/7 theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận.

Sau giao dịch, ông Thủy dự kiến nâng tổng số cổ phiếu LPB nắm giữ từ 616.500 đơn vị lên hơn 1,6 triệu đơn vị.

Tổng cộng, bầu Thụy và em trai đang muốn gom vào hơn 33 triệu cổ phiếu của LienVietPostBank. Tạm tính theo thị giá của LPB, ông Nguyễn Đức Thụy và ông Nguyễn Xuân Thủy dự chi lần lượt khoảng 1.000 tỷ đồng và 33 tỷ đồng để mua vào số lượng cổ phiếu đã đăng ký.

Được biết, bầu Thụy được bổ nhiệm vào vị trí Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank vào đầu tháng 5 vừa qua, vài ngày sau khi được bầu vào HĐQT của ngân hàng này tại ĐHCĐ thường niên năm 2021 hồi cuối tháng 4.

Về phía ông Nguyễn Xuân Thủy, em trai của bầu Thụy hiện là tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xi Măng Xuân Thành.

>>> Xem thêm: Sau bầu Thụy, đến lượt em trai muốn mua vào 1 triệu cổ phiếu của LienVietPostBank

MB được chấp thuận tăng vốn thêm gần 10.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HoSE: MBB) tăng vốn điều lệ lần 1 năm 2021. Theo đó, MB được phép tăng vốn tối đa thêm gần 9.795 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2020 theo tỷ lệ 35%.

Trước đó, ĐHCĐ thường niên của MB đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ gồm 3 cấu phần,  dự kiến tăng vốn từ 27.987 tỷ đồng hiện nay lên mức 37.782 tỷ đồng

Cấu phần thứ nhất, tăng vốn điều lệ thêm 9.795 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần phổ thông để trả cổ tức với tỷ lệ 35% trên tổng số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Đây là cổ tức của năm 2020. Thời gian chia cổ tức dự kiến tối đa là quý IV năm 2021.

Cấu phần thứ hai là tăng vốn điều lệ thêm dự kiến tối đa 700 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ mới dự kiến 70 triệu cổ phần phổ thông.

Số lượng cổ phiếu chào bán cụ thể cho các nhà đầu tư được lựa chọn như sau: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn Thông Quân đội (Viettel) tối đa 43 triệu cổ phần, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thương Mại và xuất nhập khẩu Viettel tối đa 27 triệu cổ phần.

Trường hợp không phân phối hết cho 2 nhà đầu tư trên, cổ đông ủy quyền và giao HĐQT quyết định số lượng và lựa chọn các nhà đầu tư chuyên nghiệp cụ thể, số lượng cổ phần chào bán cho từng nhà đầu tư phù hợp với quy định.

Giá chào bán là giá thỏa thuận không thấp hơn giá trị sổ sách tại báo cáo tài chính được kiểm toán/soát xét tại thời điểm gần nhất. MB trình cổ đông ủy quyền và giao HĐQT quyết định giá chào bán cho từng nhà đầu tư được chào bán cụ thể. Thời gian chào bán tối đa trong quý IV năm 2021, sau khi thực hiện tăng vốn lần 1.

Cấu phần thứ ba là tăng vốn điều lệ thêm dự kiến 192,4 tỷ đồng thông qua việc phát hành dự kiến 19,24 triệu cổ phần phổ thông cho cán bộ chủ chốt và nhân viên tài năng của MB. Giá phát hành bằng mệnh giá, tức 10.000 đồng/cổ phần, dự kiến thực hiện trong năm 2021.

>>> Xem thêm: MB được chấp thuận tăng vốn thêm gần 10.000 tỷ đồng

HDBank dự kiến trả cổ tức bằng hơn 398 triệu cổ phiếu trong quý III

HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank, HoSE: HDB) vừa thông qua việc triển khai thực hiện phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) đăng tăng vốn điều lệ năm 2021.

Theo đó, HDBank dự kiến phát hành hơn 398 triệu cổ phiếu mới để phân phối cho các cổ đông với tỷ lệ 100:25, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 25 cổ phiếu mới. 

Thời gian thực hiện được HDBank cho biết dự kiến trong quý III tới, sau khi được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận.

Ngân hàng này cũng lên kế hoạch tăng vốn thêm 200 tỷ đồng thông qua việc phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP sau khi thực hiện chia cổ tức năm 2020. Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn thị giá của HDB khoảng 70%.

Như vậy, vốn điều lệ của HDBank sẽ tăng từ 16.608,8 tỷ đồng lên 20.272,9 tỷ đồng sau 2 đợt phát hành để trả cổ tức và phát hành ESOP.

>>> Xem thêm: HDBank dự kiến trả cổ tức bằng hơn 398 triệu cổ phiếu trong quý III tới

Agribank bán đấu giá khoản nợ của Công ty Vận tải Biển Đông, giá khởi điểm 473 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông tại chi nhánh Nam Hà Nội và chi nhánh Cầu Giấy. 

Tài sản đảm bảo của khoản nợ bao gồm 1 tàu chở dầu, trụ sở của Công ty Vận tải Biển Đông tại TP. Hải Phòng (toàn bộ căn nhà 6 tầng tại số 86 đường bao Trần Hưng Đạo, phường Đông Hải), trụ sở của công ty tại TP. HCM (gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 8 tầng sử dụng và sân thượng tại địa chỉ số 84-86 Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4) và chứng thư bảo lãnh của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (số tiền bảo lãnh là 40,25 triệu USD).

Phía Agribank cho biết đây là khoản cho vay đồng tài trợ dự án theo hợp đồng tín dụng ký giữa Agribank (chi nhánh Nam Hà Nội), Agribank (chi nhanh Cầu Giấy), BIDV (chi nhánh Bắc Hà Nội, nay là chi nhánh Long Biên Hà Nội), Ngân hàng Liên doanh Việt Thái (chi nhánh Hà Nội, nay là The Siam Commercial Bank Public Company Limited – chi nhánh TP. HCM), SHB (chi nhánh TP.HCM) và Công ty Vận tải Biển Đông.

Hiện nay, 3 đơn vị là BIDV, SHB và The Siam Commercial Bank Public Company Limited đã bán khoản nợ của Công ty Vận tải Biển Đông cho Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC).

Giá khởi điểm mà phía Agribank đưa ra cho khoản nợ này là hơn 473 tỷ đồng, số tiền đặt trước là hơn 23,6 tỷ đồng. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 7/6 tới đây tại Công ty Đấu giá Hợp danh Song Pha, chi nhánh Hà Nội.

>>> Xem thêm: Agribank bán đấu giá khoản nợ của Công ty Vận tải Biển Đông, giá khởi điểm 473 tỷ đồng

Tin mới lên