Xu hướng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thực vật ngày càng phổ biến, kéo theo ngành sản xuất thực phẩm thuần chay được dự báo có thể đạt giá trị hơn 70 tỷ USD vào năm 2027.
Gian hàng bán thực phẩm thuần chay tại một siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Matcha.
Theo số liệu của Hiệp hội Thực phẩm thuần chay (PBFA) và nhóm vận động The Good Food Institute (GFI), tính tới cuối năm 2019, ngành công nghiệp thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có giá trị khoảng 5 tỷ USD.
Theo đó, doanh số bán lẻ các thực phẩm chay tăng 11,4% trong năm 2019, trong khi con số này đối với tổng thể mảng bán lẻ thực phẩm tại Mỹ chỉ tăng 2,2% trong cùng thời điểm.
“Thực phẩm có nguồn gốc thực vật đang là động lực phát triển đáng kể của ngành, tăng 29% chỉ trong 2 năm qua. Ngày càng nhiều người tìm đến nguồn thực phẩm này, số lượng cửa hàng và các nhà cung cấp cũng mọc lên như nấm”, Julie Emmett, giám đốc cấp cao tại PBFA cho biết.
Cụ thể, doanh thu từ sản phẩm thịt chay tăng 18% trong năm 2019, chiếm 2% tổng doanh số thịt đóng gói và hiện lĩnh vực này có giá trị hơn 939 triệu USD. Để so sánh, doanh thu từ thịt có nguồn gốc động vật chỉ tăng 3% trong cùng thời điểm. Doanh số bán sữa có nguồn gốc thực vật cũng tăng 5% trong khi tỷ lệ tăng trưởng đối với sản phẩm sữa thông thường gần như không đổi.
Xu hướng tương tự cũng xảy ra đối với các sản phẩm chay mới nổi khác. Chẳng hạn như sữa chua thuần chay, chứng kiến doanh thu tăng vọt tới 31% trong khi sữa chua thông thường giảm 1%. Doanh thu của pho mát chay cũng tăng 18% trong khi con số này đối với pho mát sữa chỉ nhích nhẹ 1%.
Theo hãng phân tích thị trường Meticulous Market Research, ngành công nghiệp thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 11,9% trong giai đoạn 2020-2027, nâng giá trị của toàn ngành lên 74,2 tỷ USD vào năm 2027.
Xét về nguồn gốc, thị trường thực phẩm chay bao gồm protein hạnh nhân, protein đậu nành, protein lúa mì, protein đậu, protein gạo và các nguồn protein khác.
Trong đó, phân khúc protein đậu nành chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường thực phẩm có nguồn gốc thực vật nói chung, chủ yếu là do số lượng lớn, dễ đáp ứng, chi phí lại thấp hơn so với các nguồn khác và lợi ích dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm này mang lại.
Xét theo danh mục sản phẩm, thị trường thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm sản phẩm thay thế sữa, sản phẩm thay thế thịt, sản phẩm thay thế trứng, bánh kẹo và các loại sản phẩm thực vật khác. Trong năm nay, phân khúc các sản phẩm thay thế sữa được ước tính sẽ chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường thực phẩm chay nói chung.
Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thay thế sữa tăng cao, con người nâng cao nhận thức về việc lạm dụng động vật trong hoạt động chăn nuôi bò sữa và lợi ích dinh dưỡng từ nguồn sản phẩm thuần chay được xem là các yếu tố góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này.
Nhu cầu sử dụng các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật ngày càng tăng mạnh. Ảnh: Peta.
Hơn nữa, sản phẩm thay thế sữa cũng được chia làm nhiều mảng, bao gồm sữa có nguồn gốc thực vật, pho mát, sữa chua, bơ, kem, kem tươi và các loại sữa thay thế khác. Với ưu điểm là không dung nạp lactose, các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật như sữa hạnh nhân và sữa đậu nành đang được nhiều người theo chế độ thuần chay ưa chuộng.
Trong khi đó, sản phẩm thay thế thịt bao gồm đậu phụ, protein thực vật (TVP), tempeh, seitan, bánh mì kẹp thịt, xúc xích, thịt xay, thịt viên, cốm và các sản phẩm thịt chay khác. Hiện tại, đậu phụ chiếm thị phần lớn nhất trong phân khúc thực phẩm thay thế thịt, gồm váng đậu, đậu bắp và tofurkey.
Xét về phân khúc địa lý, thị trường thực phẩm có nguồn gốc thực vật có mặt tại khắp các khu vực như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi. Tính đến năm 2020, châu Âu chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường thực phẩm chay toàn cầu.
Khi xu hướng ăn kiêng dựa trên thực vật ngày càng phổ biến, ngành công nghiệp thuần chay bắt đầu bùng nổ và tung ra nhiều chiêu thức kinh doanh sáng tạo.
Emma Clifford, chuyên gia phân tích thực phẩm và đồ uống cao cấp tại công ty nghiên cứu thị trường Mintel Group (Anh), cho biết có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thuần chay mọc lên trên khắp nước Anh trong vài năm gần đây do nhu cầu ăn chay tăng mạnh.
Trong khi đó, công ty khởi nghiệp Le Cupboard tại San Francisco (Mỹ) lại cho ra mắt máy bán hàng thuần chay, cho phép cung cấp mọi thứ từ đậu lăng, salad rau bina cho đến bánh pudding.
(VNF) - Ngân hàng tư nhân J.P. Morgan Private Bank dự báo giá vàng có thể vượt mốc 5.000 USD/ounce vào cuối năm 2026, nhờ lực mua mạnh từ các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế mới nổi.
(VNF) - Sáu người cháu của ông Goh Cheng Liang, một trong những tỷ phú giàu nhất Singapore, trở thành tỷ phú sau khi thừa kế cổ phần trong đế chế sơn Nippon Paint, trong một bước chuyển giao hiếm hoi khi tài sản được trao trực tiếp cho thế hệ thứ ba, bỏ qua thế hệ con. Sự kiện đánh dấu thay đổi đáng chú ý trong tư duy kế thừa của giới siêu giàu châu Á.
(VNF) - Đề xuất mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chuyển một phần nguồn thu từ thuế quan thành “cổ tức quốc gia” trị giá 2.000 USD mỗi người có thể cần Quốc hội thông qua trước khi được triển khai.
(VNF) - Ngày 9/11, quân đội Myanmar tuyên bố đang phá dỡ gần 150 tòa nhà thuộc khu phức hợp lừa đảo trực tuyến khét tiếng K.K. Park, nằm sát biên giới Thái Lan. Động thái này được xem là một phần trong chiến dịch trấn áp quy mô lớn nhằm đối phó với các đường dây tội phạm mạng xuyên quốc gia đang gây nhức nhối trong khu vực.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế thế giới chứng kiến hàng loạt biến động mạnh mẽ – từ “cú xoay trục” ngoạn mục của Trung Quốc nhằm hóa giải sức ép thuế quan của Mỹ, giá Bitcoin lao dốc xuyên thủng mốc 100.000 USD, cho tới việc Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng “xóa sổ” chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, Mỹ vừa trải qua đợt đóng cửa chính phủ tốn kém nhất trong lịch sử.
(VNF) - Từ giấc mơ trường sinh của Tần Thủy Hoàng đến những phòng thí nghiệm công nghệ sinh học hiện đại ở Thâm Quyến, Trung Quốc đang biến khát vọng “cải lão hoàn đồng” thành một dự án mang tầm quốc gia. Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chính phủ, hàng tỷ USD đang được rót vào ngành y học trường thọ, biến Trung Quốc thành đối thủ đáng gờm của phương Tây trong cuộc chạy đua khiến con người trở nên bất tử.
(VNF) - Hơn 5.000 cổ vật của Pharaoh Tutankhamun đang được trưng bày tại Đại Bảo tàng Ai Cập mới khai trương. Đây được coi là một trong những bộ sưu tập quý giá nhất ngành khảo cổ thế giới.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Ba Lan (NBP) cho biết đang xem xét bố trí lượng vàng dự trữ quốc gia theo hướng chia đều tại ba điểm lưu trữ: kho nội địa, Anh và Mỹ.
(VNF) - Đợt đóng cửa chính phủ liên bang dài nhất lịch sử Mỹ đang phủ bóng bất ổn lên toàn quốc, khiến hàng triệu người dân rơi vào tình trạng bấp bênh và làm dấy lên lo ngại nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.
(VNF) - Giữa thời đại tài sản công nghệ, tiền số và trí tuệ nhân tạo được xem là biểu tượng của sự giàu sang, giới tỷ phú toàn cầu đang mở ra một xu hướng đầu tư kỳ lạ nhưng đầy tiềm năng: sở hữu hóa thạch khủng long. Từ những phòng đấu giá danh tiếng tới các bảo tàng xa hoa, các mẫu xương tiền sử đang trở thành “chiến lợi phẩm” mới của tầng lớp thượng lưu, không chỉ là thú sưu tầm, mà còn là kênh lưu trữ giá trị mang tính biểu tượng.
(VNF) - Trong khi đang đào hồ bơi trong khu vườn của mình, một người đàn ông sống tại Neuville-sur-Saône, gần thành phố Lyon (Pháp), bất ngờ phát hiện số vàng trị giá lên tới 800.000 USD.
(VNF) - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 6/11 cảnh báo rằng có thể có tới 200 tỷ USD đang bị đặt vào tình thế rủi ro khi Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng hủy bỏ các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt, một phán quyết mà ông cho rằng có thể gây ra biến động lớn đối với nền kinh tế.
(VNF) - Sau gần 40 năm cống hiến trong Quốc hội Mỹ, bà Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử nước này, đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Ở tuổi 85, bà rời chính trường với khối tài sản ước tính lên tới 120 triệu USD.
(VNF) - Với sự xuất hiện của các stablecoin, cuộc cạnh tranh giữa đồng USD và nhân dân tệ giờ đây đã mở rộng sang “mặt trận” tiền tệ số. Câu hỏi đặt ra là, trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đồng USD hay nhân dân tệ sẽ được sử dụng nhiều hơn?
(VNF) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa hiện nay không chỉ là đợt kéo dài nhất trong lịch sử nước này, mà còn có thể là đợt gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), với lợi thế đến từ chi phí năng lượng thấp hơn và môi trường pháp lý ít ràng buộc hơn.
(VNF) - Ngày 5/11, ít nhất 66 người được ghi nhận đã thiệt mạng sau khi bão Kalmaegi quét qua miền Trung Philippines, gây tàn phá nghiêm trọng và tiếp tục di chuyển về phía Biển Đông.
(VNF) - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng các lệnh hạn chế xuất khẩu chip AI đã khiến Nvidia đánh mất cơ hội lớn tại thị trường Trung Quốc, nơi từng được kỳ vọng mang lại tới 50 tỷ USD doanh thu.
(VNF) - Độ tuổi trung bình của những người mua nhà lần đầu tại Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 40 tuổi, khi giá nhà và lãi suất thế chấp tăng vọt trong vài năm qua khiến hàng triệu người Mỹ buộc phải trì hoãn giấc mơ sở hữu nhà.
(VNF) - Giá Bitcoin đã rơi xuống mốc dưới 100.000 USD, chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6, giữa lúc thị trường tiền mã hóa đang bước vào một đợt điều chỉnh mạnh.
(VNF) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Mỹ buộc phải cắt giảm mạnh đơn hàng. Thế nhưng, phần còn lại của thế giới lại đang mua nhiều hàng hóa Trung Quốc hơn bao giờ hết.
(VNF) - Bắc Kinh đang tung ra các chính sách trợ giá mạnh tay nhằm giúp các tập đoàn công nghệ lớn vượt qua khó khăn về chi phí năng lượng, đồng thời khuyến khích việc sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước. Đây được xem là một bước đi chiến lược trong cuộc đua công nghệ ngày càng leo thang với Mỹ.
(VNF) - Các doanh nghiệp, nhà lập pháp và cựu quan chức Mỹ đang đồng loạt gây sức ép lên Tòa án Tối cao, kêu gọi cơ quan này ra phán quyết chống lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng quyền áp thuế khẩn cấp, trước thềm phiên điều trần được xem là có ý nghĩa bước ngoặt trong tuần này.
(VNF) - Lauren Sánchez, vợ của tỷ phú Jeff Bezos, đang khiến truyền thông thế giới xôn xao khi “đóng vai thần Cupid” cho nữ ca sĩ Katy Perry và cựu Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Không chỉ mai mối, bà còn đề nghị cho đôi bạn mới chớm tình mượn siêu du thuyền trị giá nửa tỷ USD – Koru, cùng tàu hộ tống Abeona để tận hưởng những tuần lễ riêng tư giữa đại dương, xa khỏi ống kính của cánh săn ảnh.
(VNF) - Giới chức Trung Quốc và Anh đang nỗ lực tìm cách xử lý và hoàn trả hơn 61.000 Bitcoin bị đánh cắp, hiện có tổng giá trị lên tới 6,7 tỷ USD. Vụ việc liên quan đến Zhimin Qian, công dân Trung Quốc bị kết án còn được biết đến với tên gọi Yadi Zhang và biệt danh “Nữ hoàng Bitcoin”.
(VNF) - Ngân hàng tư nhân J.P. Morgan Private Bank dự báo giá vàng có thể vượt mốc 5.000 USD/ounce vào cuối năm 2026, nhờ lực mua mạnh từ các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế mới nổi.
(VNF) - Đà Nẵng đã quy hoạch và bố trí quỹ đất để hình thành một số khu vực phục vụ phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, đảm bảo yêu cầu về vị trí trung tâm, thuận lợi kết nối sân bay quốc tế Đà Nẵng.