Đô thị

Nghệ An: Đề xuất bổ sung ga Hoàng Mai vào đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

(VNF) - Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất bổ sung ga Hoàng Mai vào dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Nghệ An: Đề xuất bổ sung ga Hoàng Mai vào đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bản đồ ga Hoàng Mai . Ảnh: Lâm Tùng

Tỉnh Nghệ An cho rằng theo phương án thiết kế, vị trí ga Nghi Sơn tại huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa) cách ga Thanh Hóa khoảng 46km, cách ga Vinh khoảng 84km còn nếu đặt ga tại thị xã Hoàng Mai thì khoảng cách đến ga Thanh Hóa là khoảng 66km, đến ga Vinh khoảng 64 km. Như vậy vị trí đặt ga tại thị xã Hoàng Mai sẽ có cự ly phù hợp và thuận lợi cho người dân. 

Tỉnh Nghệ An cho rằng đặt ga tại Hoàng Mai (cách trung tâm thị xã Hoàng Mai 3km, cách khu kinh tế Nghi Sơn 12km) sẽ phù hợp cho phát triển kinh tế địa phương bao gồm các Khu Kinh tế Nghi Sơn và các vùng lân cận, tỉnh Thanh Hóa; các khu công nghiệp thuộc khu kinh tế Đông Nam trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn... 

Ngoài ra, do vị trí đặt ga tại thị xã Hoàng Mai là đất nông nghiệp nên sẽ thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật khi bố trí ga.

Hiện nay, Nghệ An đang có các dự án đi qua địa bàn như: dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, dự án cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn. Do đó, tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương để đảm bảo sự thống nhất, phù hợp (về hướng tuyến, phương án kết nối...) giữa các dự án triển khai để phù hợp với các quy hoạch của tỉnh.

Nghệ An cũng kiến nghị với Bộ GTVT đặt ga Vinh trên tuyến của đường sắt cao tốc Bắc Nam tại xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An.

Diện tích nhà ga này khoảng 8ha, phía Tây tuyến tránh Vinh, cách ga đường sắt hiện tại khoảng 5,3km. 

Tin mới lên