Tài chính tiêu dùng

Nghệ An: Lập khống hồ sơ vay vốn, nguyên giám đốc quỹ tín dụng bị khởi tố

(VNF) - Trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành, Phan Việt Anh đã để xảy ra hàng loạt sai phạm, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Nghệ An: Lập khống hồ sơ vay vốn, nguyên giám đốc quỹ tín dụng bị khởi tố

Nguyên Giám đốc Qũy tín dụng nhân dân Yên Thành Phan Việt Anh

Ngày 4/10, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Phan Việt Anh (sinh năm 1971, trú tại khối 1, thị trấn Yên Thành, Nghệ An) - nguyên Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, trong quá trình làm giám đốc tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành, Phan Việt Anh đã lập khống 2 hồ sơ vay vốn gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng số tiền 2,5 tỷ đồng. Các bộ hồ sơ lập khống đều không có tài sản thế chấp, tài sản không được thẩm định.

Theo đó, tháng 5/2018, Phan Việt Anh dùng tài sản thế chấp gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe ô tô để lập khống hồ sơ vay vốn mang tên Phạm Thị Phương Tứ (mẹ ruột) để vay số tiền 2,5 tỷ đồng. 

Toàn bộ chữ ký hồ sơ vay trên đều do Phan Việt Anh ký khống tên người vay. Trên thực tế hồ sơ vay vốn này không có tài sản thế chấp.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, Phan Việt Anh chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ chi trả gần 1,4 tỷ đồng cho khách hàng, số tiền còn lại Phan Việt Anh sử dụng mục đích cá nhân.

Cùng thủ đoạn trên, ngày 28/6/2018, Phan Việt Anh tiếp tục chỉ đạo lập khống hồ sơ vay vốn mang tên vợ là chị Lê Thị Thu Hà để vay số tiền 2,5 tỷ đồng, mục đích để tất toán cho hồ sơ vay vốn mang tên mẹ là Phạm Thị Phương Tứ.

Toàn bộ tài sản thế chấp của bộ hồ sơ này gồm nhà, xe ô tô đều không được thẩm định, không đảm bảo theo quy định. Bộ hồ sơ này chưa được hề được chi trả.

Quỹ tín dụng nhân dân huyện Yên Thành được thành lập và hoạt động vào tháng 10 năm 1996. Từ năm 2017, kết quả hoạt động kinh doanh có nhiều dấu hiệu thua lỗ, nợ xấu tăng.

Để tái cơ cấu tổ chức và tiếp tục hoạt động, tránh sự kiểm tra giám sát đặc biệt là của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An, Phan Việt Anh đã lập khống một số hồ sơ vay vốn của chính các thành viên trong quỹ tín dụng.

Ngày 27/6/2018, Phan Việt Anh bị miễn nhiệm Giám đốc Quỹ tín dụng thị trấn Yên Thành. Ngày 27/9/2019, Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra phát hiện 10 sai phạm ở quỹ tín dụng này.

Phòng cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục, điều tra mở rộng vụ việc xử lý theo pháp luật.

Tin mới lên