Nghi vấn trốn thuế, cơ quan thuế yêu cầu sao kê tài khoản chủ doanh nghiệp
(VNF) - Chuyên gia Lê Văn Tuấn khẳng định, dòng tiền doanh nghiệp và cá nhân chủ doanh nghiệp không minh bạch rất dễ dẫn đến rủi ro về thuế. Do đó, người nộp thuế nên chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế một cách trung thực, tránh các rủi ro truy thu thuế, thậm chí bị khởi tố.
Hai “mối liên hệ” giữa dòng tiền cá nhân và doanh nghiệp
Chia sẻ với Tạp chí Đầu tư Tài chính, ông Lê Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Kế toán Thuế Keytas cho biết, gần đây Keytas nhận được rất nhiều thắc mắc của các kế toán về việc cơ quan thuế đang yêu cầu doanh nghiệp sao kê tài khoản ngân hàng của chủ doanh nghiệp để phục vụ cho công tác thanh kiểm tra thuế tại doanh nghiệp.
Theo ông Tuấn, điều này xảy ra khi cơ quan thuế nghi ngờ có dấu hiệu trốn thuế tại doanh nghiệp thông qua các hoạt động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân chủ doanh nghiệp, thay vì chuyển tiền vào tài khoản của công ty.

Đại diện Keytas phân tích, có 2 trường hợp thể hiện “mối liên hệ” giữa dòng tiền doanh nghiệp và dòng tiền cá nhân.
Thứ nhất, dòng tiền bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thay vì chuyển vào tài khoản của công ty thì chuyển vào tài khoản cá nhân. Trường hợp này thường xảy ra khi doanh nghiệp có bán hàng, cung cấp dịch vụ cho khách lẻ là người dân nhưng không có nhu cầu lấy hóa đơn, khi đó, chủ doanh nghiệp hay dùng tài khoản cá nhân chủ doanh nghiệp để nhận tiền thanh toán, thay vì dùng tài khoản của công ty để nhận tiền.
“Điều này, có thể mục đích của doanh nghiệp là không muốn xuất hóa đơn để ghi nhận doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế”, ông Tuấn đặt nghi vấn.
Thứ hai, dòng tiền chuyển khoản từ tài khoản công ty chuyển vào tài khoản cá nhân chủ doanh nghiệp.
Ông Tuấn nói, về nguyên tắc tài sản của doanh nghiệp và tài sản của cá nhân chủ doanh nghiệp cần phải tách biệt. Do đó, khi một dòng tiền được chuyển từ tài khoản của doanh nghiệp vào tài khoản cá nhân thì cần làm rõ mục đích của việc chuyển tiền này.
Nếu dòng tiền rút lợi nhuận sau khi đã đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là dòng tiền bình thường, không tạo rủi ro cho doanh nghiệp và không phát sinh nghĩa vụ thuế, do dòng tiền rút lợi nhuận là dòng tiền sau khi đã hoàn tất nghĩa vụ thuế.
Tuy nhiên, trường hợp dòng tiền chuyển khoản không nhằm mục đích phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mà nhằm mục đích cá nhân, thì dòng tiền này có thể được cơ quan thuế xem xét là dòng tiền thu nhập mà doanh nghiệp thanh toán cho cá nhân.
Khi đó, cơ quan thuế có thể ấn định một nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công, theo bậc lũy tiến có thể lên đến 35%.
Ngoài ra, còn có dòng tiền chuyển khoản của hoạt động cá nhân, không liên quan hoạt động kinh doanh hay thu nhập của cá nhân, thì hiển nhiên, dòng tiền này không phát sinh nghĩa vụ thuế.
“Dòng tiền hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm dòng tiền thu vào và chi ra, nên được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Điều này giúp minh bạch dòng tiền của doanh nghiệp và dòng tiền cá nhân, giúp hạn chế các rủi ro cho chính chủ doanh nghiệp”, vị chuyên gia thuế lưu ý.
Những dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp trốn thuế
Nói thêm về chủ đề này, ông Tuấn cho rằng, cơ quan thuế nghi ngờ và phát hiện các trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế dựa vào 4 yếu tố cơ bản.
Đầu tiên, quỹ tiền mặt của doanh nghiệp bị âm. Điều này thường xảy ra khi một lượng tiền lớn đã chảy vào tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp, thay vì nhận thanh toán vào tài khoản của doanh nghiệp.
Bởi lẽ, dòng tiền chi ra cho hoạt động mua hàng hóa, hay các chi phí phát sinh tại doanh nghiệp vẫn phải diễn ra, nhưng vì thiếu hụt một lượng tiền doanh thu nên dòng tiền của doanh nghiệp bị mất cân đối, dẫn đến bị âm quỹ tiền mặt.

Tiếp theo, mượn tiền của Giám đốc/chủ doanh nghiệp. Hành vi này là hệ quả của quỹ tiền mặt doanh nghiệp bị âm, buộc kế toán phải xử lý bằng nghiệp vụ kế toán. Đó là bút toán mượn tiền của Giám đốc/chủ doanh nghiệp (nghiệp vụ mượn tiền ảo) để bù đắp lượng tiền mặt bị âm.
“Dấu hiệu nhận biết là doanh nghiệp treo một khoản nợ phải trả cho giám đốc/chủ doanh nghiệp trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp”, ông Tuấn nêu biểu hiện.
Kế đến, xuất hiện một lượng tồn kho ảo trên sổ sách của doanh nghiệp. Giá trị tồn kho trên báo cáo của doanh nghiệp sẽ chênh lệch so với thực tế. Bởi một lượng tồn kho không được hạch toán vào giá vốn khi doanh nghiệp bán hàng và thu tiền vào tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp. Dẫn đến việc một lượng tồn kho ảo được ghi nhận trên sổ sách của doanh nghiệp (nhưng thực tế đã bán và đã giao cho khách hàng).
Cơ quan thuế dễ dàng phát hiện khi kiểm kê thực tế hàng tồn kho tại doanh nghiệp và đối chiếu với hàng tồn kho trên sổ sách của doanh nghiệp.
Cuối cùng, số lượng giao dịch và giá trị giao dịch cao bất thường ở tài khoản cá nhân chủ doanh nghiệp. Cá nhân bình thường chỉ giao dịch 5 - 7 giao dịch 1 ngày, khi giao dịch 50-70 giao dịch một ngày là không bình thường. Cá nhân bình thường giao dịch vài tỷ/năm, nhưng khi giao dịch 50-70 tỷ/năm đương nhiên cũng không bình thường.
“Trong kỷ nguyên số hóa dữ liệu về thuế, các hành vi trốn thuế đều để lại các dấu hiệu nhận biết và cơ quan thuế dễ dàng phát hiện ra. Do đó, doanh nghiệp nên chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế một cách trung thực để tránh các rủi ro truy thu thuế, thậm chí bị khởi tố. Bởi lẽ, minh bạch và trung thực khi thực hiện nghĩa vụ thuế là con đường kinh doanh bền vững của doanh nghiệp trong thời đại này”, ông Lê Văn Tuấn nhấn mạnh.
DN khai khống thu nhập cả trăm triệu: Nhẹ phạt lỗi trốn thuế, nặng truy cứu hình sự
UBCKNN có thêm 2 Phó Chủ tịch
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Dương và bà Lê Thị Việt Nga vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó chủ tịch UBCKNN.
Đề xuất nâng mức đặt cược bóng đá quốc tế tối đa lên 100 triệu/người/ngày
(VNF) - Tổng hợp ý kiến các DN liên quan đến kinh doanh kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, VCCI đề xuất xem xét nâng mức đặt cược tối đa lên 100 triệu đồng/người/ngày
Sàn giao dịch tài sản số: Sau cuộc đua cấp phép là bài toán xây niềm tin
(VNF) - Khi làn sóng xin cấp phép hoạt động sàn giao dịch tài sản số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, một câu hỏi mới được đặt ra: sau giấy phép, điều gì sẽ là “bệ đỡ” giúp sàn tồn tại lâu dài?
Xoá sạch lỗ luỹ kế, bầu Đức hái ngay quả ngọt, lãi nghìn tỷ dù chưa hết năm
(VNF) - Lợi nhuận luỹ kế chưa phân phối của HAG đã tăng lên hơn 824 tỷ đồng, so với con số âm hơn 422 tỷ đồng ở thời điểm đầu năm.
Cổ phiếu TCX của TCBS chính thức lên sàn HoSE, vốn hoá vượt 100.000 tỷ đồng
(VNF) - Ngay khi hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCX chính thức lên sàn HoSE, TCBS trở thành công ty chứng khoán có giá trị vốn hoá lớn nhất Việt Nam, vượt 100.000 tỷ đồng.
Tốn gần 200 tỷ đồng thuế đối ứng, lợi nhuận của Sao Ta bị bào mòn
(VNF) - Bên cạnh đó, Sao Ta còn phải đóng 98 tỷ đồng tiền thuế chống bán phá giá và 60 tỷ đồng tiền thuế trợ cấp.
Cựu tổng giám đốc DN nhà đất lập công ty sàn giao dịch tài sản mã hoá
(VNF) - Việc một cựu lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đứng đầu sàn giao dịch tài sản mã hoá cho thấy khả năng giới địa ốc đang tham gia vào sân chơi tài sản số.
Tham vọng định hình tương lai quản lý tài sản tại Việt Nam với chiến lược WealthTech của VPBankS
(VNF) - Lấy công nghệ làm nền tảng, VPBankS đang định hình tương lai quản lý tài sản tại Việt Nam với chiến lược WealthTech – sự kết hợp giữa công nghệ tài chính và hệ sinh thái đầu tư.
Sau phiên giảm trên 5%: Xác suất VN-Index hồi phục là khá cao
(VNF) - Dữ liệu lịch sử cho thấy, những phiên giảm sâu trên 5% thường không phải là khởi đầu của một chu kỳ suy giảm kéo dài, mà trái lại, là điểm bắt đầu cho một nhịp hồi phục mạnh mẽ của VN-Index.
Các chuỗi bán lẻ bùng nổ doanh số, thu lãi nghìn tỷ
(VNF) - Các chuỗi bán lẻ thiết yếu và công nghệ được kỳ vọng tăng trưởng doanh thu mạnh, tiếp tục tạo lực đẩy cho lợi nhuận giai đoạn 2025–2026.
Điểm lại những ‘thứ hai đen tối’ từng phủ đỏ thị trường chứng khoán Việt Nam
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam lại vừa trải qua một “thứ hai đen tối” khi VN-Index lao dốc gần 95 điểm. Thực tế ngày 20/10 vừa gợi nhớ những cú rơi lịch sử từng phủ sắc đỏ lên toàn thị trường.
F88 lãi hơn 600 tỷ sau 9 tháng, hoàn thành 90% kế hoạch năm 2025
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư F88 công bố kết quả kinh doanh quý III/2025 ấn tượng với lợi nhuận trước thuế 282 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm, F88 đạt lợi nhuận 603 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần cùng kỳ.
'Mưa đỏ' trên sàn chứng khoán, VN-Index giảm kỷ lục 94 điểm
(VNF) - Khép lại phiên giao dịch 20/10 với hơn 600 "đóa hồng đỏ" trên bảng điện tử. VN-Index mất hơn 94 điểm, mức giảm mạnh nhất thế giới trong ngày và cũng là cú điều chỉnh sâu nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam tính theo điểm số.
Cuộc đua giấy phép sàn tài sản mã hoá: Rầm rộ lập công ty để 'giữ chỗ'?
(VNF) - Sau khi ban hành nghị quyết thí điểm thị trường tài sản mã hóa, cuộc đua giành giấy phép sàn giao dịch tài sản số đang nóng lên khi hàng loạt doanh nghiệp ồ ạt lập pháp nhân, chờ cơ hội tiên phong.
MWG: EraBlue về đích sớm tại Indonesia, chi 2.000 tỷ mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ
(VNF) - Chuỗi EraBlue tại Indonesia đã vượt mốc 150 cửa hàng và hoàn thành sớm kế hoạch lợi nhuận năm 2025. Cùng thời điểm, MWG cũng thông qua kế hoạch mua lại tối đa 10 triệu cổ phiếu quỹ, với tổng giá trị dự kiến 2.000 tỷ đồng, nhằm giảm vốn điều lệ và tối ưu cấu trúc tài chính.
Nguồn thu nhập nào sẽ được tính giảm trừ gia cảnh trước khi nộp thuế?
(VNF) - Chuyên gia cho biết, theo quy định chỉ duy nhất một nguồn thu nhập được tính giảm trừ gia cảnh trước khi nộp thuế đó là thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.
Elipsport chậm đóng BHXH hơn 4 tỷ đồng
(VNF) - Công ty TNHH Elipsport bị "nêu tên" chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động với số tiền hơn 4 tỷ đồng.
Bầu cử Mỹ ‘đè nặng’ phố Wall, Đại hội Đảng ‘tiếp sức’ cho chứng khoán Việt
(VNF) - Trái ngược với thị trường chứng khoán Mỹ, sự kiện chính trị được dự báo sẽ mang lại tác động tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong 3 tháng cuối năm.
Cổ phiếu tăng mạnh: VJC 'bay' cao, VPS bứt phá do 'nhầm lẫn'?
(VNF) - Trong khi phần lớn cổ phiếu tăng mạnh tuần qua như VJC, CRV, GEE, DIG, BMP, CEO,... đều có “câu chuyện riêng” làm "điểm tựa", sự xuất hiện của VPS được xem là một "hiện tượng lạ".
Cú bắt tay cho tham vọng trung tâm tài chính quốc tế TP. HCM
(VNF) - Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, hợp tác giữa TP.HCM và Nasdaq là cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ toàn diện cho thành phố phát triển trung tâm tài chính quốc tế, tạo cú hích mới cho thị trường tài chính Việt Nam.
Nâng giảm trừ gia cảnh: Cá nhân có 1 người phụ thuộc, thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế?
(VNF) - Với mức giảm trừ gia cảnh vừa được nâng lên 15,5 triệu/tháng, người làm công ăn lương có thu nhập trên 280 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Vietcap thành lập công ty con ở Singapore, đầu tư 29 triệu USD ra nước ngoài
(VNF) - Vietcap dự kiến thành lập công ty con tại Singapore, đầu tư 29 triệu USD (tương đương 737 tỷ đồng) ra nước ngoài.
Vocarimex chốt huỷ tư cách đại chúng, rời sàn, KIDO mua nốt cổ phần
(VNF) - Vocarimex chính thức chốt phương án rời sàn UPCoM sau khi được cổ đông thông qua việc hủy tư cách công ty đại chúng.
Vingroup dự kiến huy động 325 triệu USD trái phiếu quốc tế
(VNF) - Vingroup dự kiến phát hành lô trái phiếu quốc tế trị giá 325 triệu USD (tương đương khoảng 8.500 tỷ đồng) với lãi suất hàng năm 5,5%.
Thanh tra Chính phủ: Năng lượng Bắc Hà dùng tiền trái phiếu sai mục đích
(VNF) - Năng lượng Bắc Hà, doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái IPA Group vừa bị Thanh tra Chính phủ "gọi tên" vì sử dụng vốn trái phiếu sai mục đích và công bố thông tin chưa đầy đủ, thiếu chính xác.
UBCKNN có thêm 2 Phó Chủ tịch
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Dương và bà Lê Thị Việt Nga vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó chủ tịch UBCKNN.
Toàn cảnh khu 'đất kim cương' ở Bến Nhà Rồng bị hủy bỏ dự án nhà ở để xây công viên
(VNF) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết, Thành phố từng giao khu "đất kim cương” ở khu vực Bến Nhà Rồng cho nhà đầu tư làm dự án nhà ở, nhưng Thường trực Thành ủy đã dừng việc này, quỹ đất nơi đây được dùng để mở rộng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.


































































