Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Trung Quốc: Quan hệ Trung-Mỹ đang ở giai đoạn ‘tứ thập nhi bất hoặc’

(VNF) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ví mối quan hệ Trung-Mỹ đang ở giai đoạn đặc biệt quan trọng như lời Khổng Tử nói là "tứ thập nhi bất hoặc".

Ngoại trưởng Trung Quốc: Quan hệ Trung-Mỹ đang ở giai đoạn ‘tứ thập nhi bất hoặc’

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu trong một sự kiện tại New York (Mỹ) ngày 24/9, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Mỹ và Trung Quốc là hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương là nhân tố cần thiết để duy trì hòa bình ổn định và phát triển của thế giới.

Ông Vương nhắc tới việc hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao được gần 40 năm, đang ở giai đoạn "tứ thập nhi bất hoặc", ý chỉ một người khi bước vào tuổi 40 đã chín chắn, có kiến thức và kinh nghiệm phong phú, có chính kiến rõ ràng, kiên định, không còn nghi ngờ (bất hoặc).

Theo ông Vương, thời gian gần đây có một số thế lực thường xuyên đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc trên một số lĩnh vực như thương mại kinh tế và an ninh.

"Nếu sự việc này tiếp tục phát triển sẽ khiến thành quả trong 40 năm qua của mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ bị phá hủy trong chốc lát... Trung Quốc luôn luôn cho rằng, bất cứ vấn đề nào giữa quan hệ hai bên hoàn toàn có thể tìm kiếm được giải pháp thông qua các cuộc đối thoại bình đẳng và thẳng thắn", ông khẳng định.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh ngày 24/9, các biện pháp trả đũa về thuế mới của Mỹ và Trung Quốc nhằm vào hàng hóa của nhau chính thức có hiệu lực. Diễn biến này đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới lên một nấc thang căng thẳng mới.

Chỉ vài giờ sau khi các biện pháp áp thuế mới của Mỹ phát huy hiệu lực, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích “chính sách bắt nạt thương mại” của Washington. Bên cạnh đó, Tân Hoa Xã cũng nhấn mạnh lập trường của Bắc Kinh sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Washington, dựa trên nền tảng của sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Cũng trong ngày 24/9, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng nhằm làm sáng tỏ những thực tế liên quan tới mối quan hệ về thương mại và kinh tế với Mỹ, đồng thời bày tỏ lập trường của Trung Quốc và đưa ra một số giải pháp liên quan tới vấn đề này.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/9 đã tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận nhằm vào Cục Phát triển Thiết bị (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc vì đã mua tiêm kích Su-35S và tên lửa phòng không S-400 của Nga.

EDD vốn là đơn vị then chốt của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thành lập từ năm 2016.

Đáp trả động thái này, Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 22/9 triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Brandstad để trao công hàm phản đối các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt. 

Xem thêm >> Mỹ duyệt bán lô khí tài quân sự 330 triệu USD, Đài Loan ‘phấn khởi ra mặt’

Tin mới lên