Người Mỹ ‘đổ xô’ mua thiết bị sinh tồn giữa lo ngại bất ổn
(VNF) - Căng thẳng địa chính trị gia tăng cùng những bất ổn trong nước tạo nên làn sóng tiêu dùng mới tại Mỹ: người dân đổ xô mua sắm sản phẩm sinh tồn như mặt nạ khí độc, bộ đồ ăn khẩn cấp, sạc dự phòng và thiết bị chiếu sáng năng lượng mặt trời. Diễn biến này phản ánh tâm lý phòng vệ lan rộng trong xã hội Mỹ, tạo ra tác động nhất định với thị trường bán lẻ, chuỗi cung ứng và ngành sản xuất thiết bị an ninh, sinh tồn.
Tâm lý tiêu dùng mang tính phòng thủ
Theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường Jungle Scout, trong vòng 30 ngày qua, lượng tìm kiếm và doanh số các mặt hàng như mặt nạ khí, bộ sơ cứu y tế và đèn pin năng lượng mặt trời trên Amazon đã tăng vọt.
Đáng chú ý, sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất là mặt nạ bảo hộ Uvex Bionic Face Shield, sau khi nó xuất hiện phổ biến trong các cuộc biểu tình phản đối Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tại Los Angeles đầu tháng này.
Bên cạnh đó, các cụm từ như “bộ ứng phó bão” và “trang phục chống bạo động” cũng có mức độ quan tâm tăng đột biến, cho thấy người tiêu dùng không chỉ lo ngại về chiến tranh hạt nhân mà còn bị ảnh hưởng bởi các rủi ro nội tại như thiên tai, biểu tình hoặc khủng hoảng chuỗi cung ứng.
Theo ông Tom Werle, giám đốc điều hành Jungle Scout, sự gia tăng này phản ánh rõ nét tâm lý lo ngại trong người tiêu dùng Mỹ.
Ông nhận định: “Ngoài khả năng xảy ra chiến tranh, người dân cũng đang để tâm đến những rủi ro gần gũi hơn như biến động thương mại, bất ổn xã hội và thiên tai khắc nghiệt”.

Các phân tích cho thấy, tâm lý phòng thủ này có thể liên quan đến hiện tượng xã hội đang lan rộng tại Mỹ, khi người dân cá nhân hóa trách nhiệm đối phó với rủi ro thay vì trông chờ vào chính phủ.
Theo khảo sát của Pew Research trong năm 2024, niềm tin của người dân vào chính quyền liên bang tiếp tục ở mức thấp kỷ lục. Một cuộc khảo sát khác của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cho thấy chỉ khoảng 50% người dân kỳ vọng được nhận hỗ trợ từ chính quyền khi xảy ra thiên tai hoặc khủng hoảng.
Giáo sư Chad Huddleston thuộc Đại học Southern Illinois Edwardsville, người có hơn 15 năm nghiên cứu về cộng đồng “preppers” (người chuẩn bị cho thảm họa), cho biết tâm lý này phù hợp với triết lý cá nhân chủ nghĩa vốn có trong văn hóa Mỹ.
“Đối với nhiều người, chỉ cần mua một bộ thực phẩm khẩn cấp từ Costco hay một túi dụng cụ sinh tồn từ Amazon là đã cảm thấy đủ an toàn. Nhưng đó chỉ là bước đầu. Trong khi đó, những người thực sự nghiêm túc thì đầu tư vào kỹ năng và kế hoạch dài hạn”, ông chia sẻ.
Tác động đến chuỗi cung ứng và ngành bán lẻ
Bên cạnh các vật dụng sinh tồn cơ bản, nhiều người Mỹ có điều kiện đang đầu tư vào những giải pháp quy mô lớn hơn như hầm trú ẩn, phòng chống bom hoặc căn hộ an toàn. Theo các công ty trong lĩnh vực này, sau mỗi sự kiện quốc tế căng thẳng như vụ Mỹ ném bom Iran, lượng người tìm hiểu về vấn đề nay· lại tăng mạnh.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, chi phí xây dựng hầm trú ẩn tiêu chuẩn có thể lên tới hàng trăm nghìn USD, vượt xa khả năng chi tiêu của phần lớn người tiêu dùng. Do đó, nhiều người chọn mua các sản phẩm sinh tồn nhỏ, dễ tiếp cận qua Amazon hay chuỗi cửa hàng giá rẻ như Dollar Tree.
Trên TikTok, các video hướng dẫn mua bộ sinh tồn dưới 20 USD đang lan truyền mạnh, với các món đơn giản như đèn pin, dây dù, xà phòng hay nước đóng chai. Theo các nhà phân tích hành vi, hành động mua sắm này phần nào giúp xoa dịu lo lắng, một dạng "liệu pháp tiêu dùng" phổ biến trong bối cảnh bất ổn.

Nhu cầu tăng cao đang khiến ngành thiết bị sinh tồn trở thành một phân khúc mới trong thị trường bán lẻ Mỹ. Doanh số mặt hàng như thực phẩm khẩn cấp, đèn năng lượng mặt trời và đồ bảo hộ đều ghi nhận mức tăng đáng kể. Một số doanh nghiệp nhỏ thậm chí đã điều chỉnh chiến lược, tập trung khai thác tâm lý bất an và chủ nghĩa cá nhân trong người tiêu dùng.
Nhiều chuyên gia cũng cũng cảnh báo phần lớn thiết bị sinh tồn đang bán chỉ mang tính tạm thời, không đủ để bảo vệ trong những tình huống thực sự nghiêm trọng như chiến tranh hay thảm họa hạt nhân.
Xu hướng này, theo các chuyên gia, phản ánh rõ nét hiện tượng tài chính cá nhân hóa: mỗi người tự quyết định mức độ chuẩn bị theo cảm nhận rủi ro riêng.
“Tôi đã lấp đầy hầm trú ẩn bằng hàng Kirkland. Nếu bạn không làm vậy, đó là lỗi của bạn”, giáo sư Chad Huddleston nói, phần nào cho thấy tâm lý phổ biến hiện nay.
Tại sao Mỹ được thế giới 'chọn mặt gửi vàng'?
- Eo biển Hormuz: 'Yết hầu' năng lượng thế giới đối mặt nguy cơ phong tỏa 24/06/2025 07:00
- Mỹ tấn công Iran: Bitcoin giảm mạnh xuống dưới 99.000 USD, thị trường tiền số lao dốc 23/06/2025 09:00
- Sau đòn không kích, Mỹ ngăn Iran ‘tự sát về kinh tế’ 23/06/2025 08:15
Trung Quốc tạo điện từ mưa: Bước tiến mới trong cuộc đua năng lượng tái tạo
(VNF) - Với thiết bị biến chuyển động rơi của những giọt mưa thành điện năng, Trung Quốc đang mở ra hướng đi mới trong cuộc đua chuyển đổi năng lượng xanh. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn đối mặt không ít thách thức về hiệu suất và tính ứng dụng thực tế.
Không cần nhân công, Trung Quốc làm 158km đường cao tốc bằng drone và robot
(VNF) - Trung Quốc mới đây đã nâng cấp một tuyến đường cao tốc dài 158km bằng máy bay không người lái và robot điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Trung Quốc muốn 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu: Nhân dân tệ có đủ sức?
(VNF) - Thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm lung lay vai trò bá chủ của đồng bạc xanh, nhưng giới phân tích cho rằng con đường vươn lên bứt phá của đồng tiền nội tệ Trung Quốc vẫn còn dài với nhiều trở ngại.
Hoàn tất thỏa thuận với Trung Quốc, Mỹ chuẩn bị ký 10 hiệp định với các nước
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick ngày 26/6 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã chính thức hoàn tất thỏa thuận thương mại đạt được vào tháng trước tại Geneva. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch của Nhà Trắng nhằm thiết lập thêm 10 thỏa thuận với các đối tác thương mại lớn khác trong thời gian tới.
Những con số gây 'choáng' trong đám cưới thế kỷ của tỷ phú Jeff Bezos
(VNF) - Chi phí lễ cưới ước tính lên tới 55 triệu USD, 250 khách mời thuộc giới "siêu sao", hơn 90 chuyến phi cơ riêng, cùng hợp đồng tiền hôn nhân giá hàng triệu USD là những con số thể hiện sự hoành tráng của đám cưới tỷ phú Jeff Bezos.
Chi 5% GDP cho quốc phòng: Các nước NATO phải 'đổ' thêm bao nhiêu tiền?
(VNF) - Với cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP mỗi năm, các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể phải chi thêm hàng trăm tỷ USD mỗi năm so với mức hiện tại.
Tại sao Mỹ được thế giới 'chọn mặt gửi vàng'?
(VNF) - Từ sau Thế chiến thứ 2, Mỹ luôn được coi là điểm đến hàng đầu để các quốc gia gửi vàng dự trữ. Hầm vàng lớn nhất thế giới hiện nay nằm ở Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nơi chứa 6331 tấn vàng, trong đó khoảng 98% là vàng của 36 quốc gia nước ngoài.
NATO tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP: ‘Bước nhảy vọt’ hay nhiệm vụ bất khả thi?
(VNF) - Các nước thành viên NATO mới đây đã thông qua mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP vào năm 2035. Dù được xem là “bước nhảy vọt” trong củng cố an ninh tập thể, mục tiêu này đang vấp phải nghi ngại lớn từ nhiều nước thành viên.
Người Mỹ sắp được dùng tiền mã hoá để thế chấp vay mua nhà
(VNF) - Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Mỹ (FHFA) đang xúc tiến việc công nhận tiền mã hóa là loại tài sản có thể dùng để mua nhà thế chấp.
Walmart 4.0 - Cuộc lột xác toàn diện của 'ông trùm' bán lẻ Mỹ
(VNF) - Dưới sự dẫn dắt của CEO Doug McMillon, Walmart đã tái sinh ngoạn mục bằng cách kết hợp công nghệ hiện đại với lợi thế bán lẻ truyền thống. Từ một “ông lớn” tưởng chừng bị bỏ lại phía sau, Walmart nay vươn mình trở thành biểu tượng của sự chuyển đổi số trong ngành bán lẻ toàn cầu.
Tây Ban Nha không tăng chi tiêu quốc phòng, TT Trump dọa giáng đòn trừng phạt
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tây Ban Nha có thể đối mặt một thỏa thuận thương mại bất lợi nếu không tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP như cam kết mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Vốn đầu tư nước ngoài vào Mỹ giảm mạnh
(VNF) - Vốn FDI vào Mỹ trong quý I giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 3 năm, trong bối cảnh Tổng thống Trump công bố hàng loạt chính sách thuế mới.
Ông lớn xe điện Trung Quốc ‘tấn công toàn diện’ vào thị trường châu Âu
(VNF) - Hãng xe Trung Quốc BYD đã bán chạy hơn Tesla ở Anh và châu Âu, nhưng đây có thể mới chỉ là khởi đầu. BYD cho biết họ sẽ tung ra các mẫu xe mới, bao gồm cả xe điện, với tốc độ nhanh hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào tại châu Âu tính đến thời điểm hiện tại.
Israel-Iran ngừng bắn, Bitcoin vượt mốc 105.000 USD
(VNF) - Thị trường tiền mã hóa toàn cầu vừa ghi nhận bước nhảy vọt đáng kể khi giá Bitcoin vượt mốc 105.000 USD trong phiên giao dịch ngày 24/5 (giờ Mỹ), giữa bối cảnh tình hình địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt và Thượng viện Mỹ công bố dự luật pháp lý toàn diện về tiền số. Đà tăng lan rộng sang các đồng coin chủ chốt khác như Ether, vượt trở lại ngưỡng 2.400 USD, và XRP, tăng lên mức 2,19 USD.
Tỷ phú Jeff Bezos tìm cách giữ khối tài sản hơn 200 tỷ USD khi tái hôn
(VNF) - Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon và hiện là một trong ba người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính khoảng 220–227 tỷ USD, đang tiến tới cuộc hôn nhân lần thứ hai với cựu phát thanh viên Lauren Sanchez. Bên cạnh yếu tố cá nhân, những vấn đề tài chính và pháp lý xoay quanh đám cưới này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ giới tài chính và luật gia quốc tế.
TT Trump bất ngờ nới lỏng trừng phạt, mở đường cho Trung Quốc mua dầu Iran
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố cho phép Trung Quốc mua dầu từ Iran, đánh dấu sự đảo chiều rõ rệt trong chính sách sau nhiều tháng áp lệnh trừng phạt lên các nhà máy lọc dầu Trung Quốc vì giao dịch với Tehran. Động thái này có thể tạo ra bước ngoặt lớn trên thị trường năng lượng và địa chính trị toàn cầu.
Biểu tình nổ ra trước tiệc cưới, tỷ phú Jeff Bezos phải đổi địa điểm
(VNF) - Trước làn sóng biểu tình dữ dội phản đối sự kiện xa hoa giữa bối cảnh môi trường và dân sinh tại địa phương đang chịu áp lực, tỷ phú Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sánchez buộc phải chuyển địa điểm tổ chức đám cưới sang khu vực biệt lập nhằm đảm bảo an ninh.
Hai Tiktoker bị điều tra vì bán hàng giả, thu giữ loạt siêu xe và tiền mặt
(VNF) - Nhóm này bị cáo buộc nhập lậu hàng ngàn món đồ giả từ Trung Quốc và Hồng Kông, sau đó rao bán công khai trên Instagram, TikTok và các nền tảng mạng xã hội khác.
Căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt: Chứng khoán toàn cầu bùng nổ, giá dầu rơi tự do
(VNF) - Tín hiệu ngừng bắn giữa Iran và Israel đã thổi bùng đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu, trong khi giá dầu lao dốc mạnh hai phiên liên tiếp.
Đám cưới của tỷ phú Jeff Bezos vấp phải làn sóng phản đối ở Venice
(VNF) - Người dân địa phương và các nhà hoạt động khí hậu tại Venice (Ý) lên án đám cưới xa hoa của tỷ phú Jeff Bezos giữa lúc thành phố đang loay hoay ứng phó với tình trạng du lịch quá tài và biến đổi khí hậu.
Tham vọng quốc tế hóa Nhân dân tệ: Trung Quốc gặp thách thức từ bên trong
(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể sử dụng Hong Kong làm nơi thử nghiệm các giải pháp thanh toán kỹ thuật số để quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, tham vọng về tiền kỹ thuật số của Bắc Kinh đang gặp phải nhiều rào cản do những thách thức kinh tế của nước này, theo đánh giá từ Morgan Stanley.
Y học 4.0: Cách mạng từ dữ liệu và công nghệ
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sinh học và dữ liệu số đang làm thay đổi toàn diện phương thức nghiên cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe. Một hệ sinh thái y tế mới đang hình thành – chủ động hơn, nhanh hơn và chính xác hơn.
Ô tô tự lái gây tai nạn chết người, Tesla của Elon Musk bị kiện
(VNF) - Ngày 23/6, hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã chính thức bị khởi kiện tại Tòa án Liên bang quận New Jersey sau vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào tháng 9/2024, khiến ba thành viên trong một gia đình thiệt mạng. Vụ tai nạn liên quan đến một chiếc Model S đời 2024, được trang bị các tính năng Autopilot và Full Self-Driving, đã mất kiểm soát và đâm vào biển báo, lan can, rồi trụ cầu trên tuyến đường Garden State Parkway.
Đức, Ý trước sức ép 'hồi hương' 245 tỷ USD vàng thỏi từ Mỹ về nước
(VNF) - Những phát biểu công kích của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cùng với làn sóng bất ổn địa chính trị gia tăng đang thổi bùng cuộc tranh luận công khai tại châu Âu về việc hồi hương dự trữ vàng quốc gia.
Trung Quốc tạo điện từ mưa: Bước tiến mới trong cuộc đua năng lượng tái tạo
(VNF) - Với thiết bị biến chuyển động rơi của những giọt mưa thành điện năng, Trung Quốc đang mở ra hướng đi mới trong cuộc đua chuyển đổi năng lượng xanh. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn đối mặt không ít thách thức về hiệu suất và tính ứng dụng thực tế.
Sau 15 năm đình trệ, khu phức hợp nghìn tỷ được khởi động trên 'đất vàng' Giảng Võ
(VNF) - Dự án Khu phức hợp Giảng Võ tọa lạc tại 15 - 17 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là vị trí "vàng" ngay trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa của thành phố.