Ngân hàng

Người nhà lãnh đạo VIB, Techcombank bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã ban hành 2 quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phùng Thị Mai Hương và ông Trần Đức Quý.

Người nhà lãnh đạo VIB, Techcombank bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền

Người nhà ban lãnh đạo VIB, Techcombank đồng loạt nhận quyết đinh xử phạt của UBCKNN

Theo đó, bà Phùng Thị Mai Hương, em gái của ông Phùng Quang Hưng, Phó tổng giám đốc thường trực Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB), đã mua 20.000 cổ phiếu TCB vào ngày 17/11/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Với hành vi này, bà Mai Hương bị phạt tiền 15 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Đức Quý, bố đẻ của bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), cũng bị phạt tiền 25 triệu đồng với hành vi tương tự.

Theo đó, ông Đức Quý đã bán 30.000 cổ phiếu VIB trong phiên 1/12/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Trước đó, người nhà của ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Bamboo Capital (BCG) cũng phải nhận quyết định xử phạt của UBCKNN vì vi phạm công bố thông tin với số tiền phải nộp phạt là 45 triệu đồng.  

Cụ thể, bà Hoàng Bảo Cát, vợ của thành viên HĐQT Bamboo Capital, ông Phạm Nguyễn Thiên Chương, đã mua 333.900 cổ phiếu BCG trong thời gian từ ngày 22/9/2020 đến ngày 29/12/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Cùng ngày, người nhà của ban lãnh đạo Bamboo Capital nhận quyết định xử phạt thì một cổ đông của Công ty Cổ phần Xây lắp phát triển nhà Đà Nẵng (NDX) cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng vì không báo cáo khi không còn là cổ đông lớn.

Ông Nguyễn Văn Lục sau khi bán 9.000 cổ phiếu NDX trong ngày 24/6/2020 đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,9% và không còn là cổ đông lớn của Xây lắp phát triển nhà Đà Nẵng nhưng không báo cáo với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Bên cạnh các cá nhân thì một số tổ chức cũng bị phạt tiền vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền và Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam. Số tiền phải nộp phạt của 2 đơn vị này đều là 70 triệu đồng.

Tin mới lên