Nhân vật

Người Việt đầu tiên được Forbes chọn xuất bản sách là ‘ái nữ’ nhà Dr Thanh

(VNF) - Doanh nhân Trần Uyên Phương mới đây đã trở thành người Việt Nam đầu tiên được Forbes chọn xuất bản cuốn sách Competing with Giants (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) để giới thiệu tới độc giả quốc tế.

Người Việt đầu tiên được Forbes chọn xuất bản sách là ‘ái nữ’ nhà Dr Thanh

Bà Trần Uyên Phương giới thiệu cuốn sách Competing with Giants với bạn bè thế giới.

Rạng sáng ngày 31/8 (theo giờ Việt Nam), doanh nhân Việt Nam Trần Uyên Phương đã ra mắt cuốn sách Competing with Giants tại trụ sở  chính của Forbes tại New York. 150 khách mời là chính khách Việt Nam, doanh nhân cùng bằng hữu của gia đình sở hữu tập đoàn Tân Hiệp Phát tham dự.

"Competing with Giants" (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) là câu chuyện của một công ty ở Việt Nam khởi nghiệp từ hoàn cảnh gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp, để vượt lên cạnh tranh thành công và sòng phẳng với các công ty đa quốc gia hùng mạnh.

Cuốn sách là công trình nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia.

Bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách này động lực phát triển của tự nhiên đó là lòng quyết tâm của cha tôi. Ông ấy luôn dạy tôi rằng: "Không gì là không thể" – bà Phương luôn nhấn  mạnh với một niềm tự hào về tinh thần này trong suốt bài diễn thuyết của mình trước khách mời là các nhà lãnh đạo kinh doanh, tỷ phú và những diễn giả nổi tiếng thế giới.

Tác giả Trần Uyên Phương tại sự kiện ra mắt sách.

“Từ những điều kiện gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp, đến vị thế đối mặt trên bàn giao dịch với Coca-Cola và nhận được đề nghị 2,5 tỷ USD cho công ty của mình, tôi muốn sẻ chia với cả thế giới câu chuyện của hai nhà lãnh đạo phi thường của công ty Tân Hiệp Phát: ông Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ”, bà Phương tự hào giới thiệu bố mẹ mình, những người đã một tay xây dựng Tân Hiệp Phát từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ gần 25 năm về trước nay đã “vượt lên người khổng lồ” đến từ đa quốc gia.

"Competing with Giants" còn cho thấy Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển mạnh. Phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn và đặc biệt. Các doanh nghiệp nhỏ đang tận dụng kiến thức bản địa cùng những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia vĩ đại.

Những câu chuyện bất tận với hành trình “Không gì là không thể” của ông Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ tại Tân Hiệp Phát qua những trang sách của bà Trần Uyên Phương đã khiến không ít nhà lãnh đạo kinh doanh, diễn giả nổi tiếng thế giới phải ca ngợi.

Tác giả ký tặng sách cho khách mời tại sự kiện đặc biệt ở tổng hành dinh Forbes.

Ông Brian Tracy - một trong những diễn giả nổi tiếng nhất thế giới và là tác giả của nhiều bộ sách kinh điển về kinh doanh bày tỏ sự nuối tiếc khi biết đến Tân Hiệp Phát quá muộn, ông nói: "Ước gì tôi biết Dr. Thanh và gia đình anh ấy khi tôi viết 21 bí mật thành công của các triệu phú tự lập".

Ông William M. Doheny, nguyên Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam thừa nhận Competing with Giants là: “Một sự chia sẻ hào phóng những kinh nghiệm và phương thức kinh doanh. Hữu ích cho mọi người, từ các doanh nhân, người khởi nghiệp cho đến các công ty đa quốc gia mong muốn cải thiện thành quả tại các thị trường mới nổi và nhận diện sự thay đổi của toàn cầu hoá”.

Đúc kết về cuốn sách, ông Justin Batt - Giám đốc kinh doanh của nhà xuất bản ForbesBooks nhận định: “Competing with Giants” có giá trị lớn đối với độc giả toàn cầu, nhất là giới doanh nhân và sinh viên các ngành kinh tế.

"Quyển sách cung cấp thông tin thiết thực về cách thức và lý do các doanh nghiệp Việt âm thầm vươn lên và dần định hình vị thế trên thị trường quốc tế", ông Batt nhìn nhận.

Cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) còn chứa đựng nhiều hơn một cuốn sách kinh doanh. Nó là câu chuyện truyền năng lượng cho tất cả mọi người, cho những ai nghĩ cuộc sống là khó khăn và làm điều gì đó tưởng như là không thể. Nó là câu chuyện minh chứng rằng bất cứ điều gì cũng là có thể, nếu bạn tin vào điều đó.

Sách hiện đã được bán trên https://www.competingwithgiantsbook.com/

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc nhìn nhận sự kiện ra mắt cuốn sách là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giới thiệu với cộng đồng doanh nhân thế giới hình ảnh một nước Việt Nam mới, đang vươn lên mạnh mẽ hội nhập toàn cầu. Sự kiện cũng góp phần quảng bá cơ hội kinh doanh và hình ảnh Việt Nam tại Mỹ, trong bối cảnh hai nước cùng mong muốn thúc đẩy và củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện.

 

Tin mới lên