Xe

Nguồn gốc, ý nghĩa, quà tặng đặc biệt nhất cho Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2

(VNF) - 14/2 là ngày lễ tình nhân của toàn thế giới, để tôn vinh cảm đôi lứa, tình yêu vĩnh hằng khác phái.

Nguồn gốc, ý nghĩa, quà tặng đặc biệt nhất cho Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2

Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa thế nào?

Ngày lễ tình nhân Valentine’s Day (ngày 14/2) là một ngày lễ đặc biệt. Trong ngày này, những cặp đôi sẽ gửi gắm những yêu thương đến một nửa thế giới của mình qua những bông hồng xinh tươi, những cánh thiệp đong đầy thương nhớ và cả những thanh socola ngọt ngào...

 ngày lễ Tình nhân mới được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây, nhưng đã được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. Còn ở Phương Tây ngày Valentine thường được tổ chức hoành tráng hơn. Vào ngày Valentine, con trai sẽ có cơ hội để tỏ tình với người con gái mình yêu thương. Những tình cảm được giàn giữ, giấu kín bao lâu nay có cơ hội để thổ lộ.

Valentine ngày nay là tượng trưng cho một tình yêu đẹp, hạnh phúc và vĩnh hằng.

Lễ tình nhân Valentine 14/2 ra đời khi nào?


Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 xuất hiện từ bao giờ?

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 bắt nguồn từ xa xưa. 

Valentine là tên của một ngày lễ lớn trong năm, nhưng ít người biết đó là tên một vị thánh của thành Rome. Đây là một vị thánh do giáo hội công giáo La Mã công nhận, thánh Valentine đã qua đời khoảng năm 269 sau công nguyên. Truyện kể rằng, thời đó có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọi cách thì những người yêu nhau vẫn đến với nhau. Cảm động trước những tình cảm chân thành này, giám mục Valentine đã hi sinh sự sống của mình để cùng những cặp tình nhân đến với Thiên đường.

 Xem thêm:  Quà công nghệ độc đáo cho Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2

Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn cảm ơn về tình bạn và lòng trung thành. Ông ký tên "Tình yêu từ Valentine của bạn". Thông điệp này được viết vào ngày 14 tháng Hai, năm 269 sau công nguyên.

Những dòng nhắn gửi này đã khởi đầu cho phong tục trao đổi những thông điệp tình yêu vào ngày ông bị tử hình, mà sau này được gọi theo nickname của ông: Ngày Valentine... Những người yêu nhau chọn ngày này để tôn vinh tình yêu và để nói lên một chân lý "tình yêu là bất tử". Và ngày Lễ tình nhân (ngày 14/2) ra đời!Cũng có một truyền thuyết khác nói về Ngày lễ tình nhân 14/2 bắt nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia - ngày hội tế thần chăn nuôi (tổ chức từ 13 - 15/02, thời La Mã cổ đại).

Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai viết tên các cô gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ trở thành một nửa thế giới của nhau trong cả mùa lễ hội. Một kết thúc có hậu cho những đôi lứa này là họ được sống bên nhau trọn đời.

Tuy vậy, không có một tài liệu nào ghi chép chính xác lịch sử của ngày lễ tình yêu trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Vì sao Lễ tình nhân lại là ngày 14/2?

Người ta tin rằng nguồn gốc của ngày lễ tình nhân là ngày 14/2 là để tưởng nhớ đến cái chết của vị thánh tình yêu Valentine. Có lẽ ngày Valentine truyền thống này được duy trì từ năm 270 sau Công nguyên.

Những người khác lại cho rằng, người xưa đã chọn ngày này cùng với thời điểm diễn ra nghi lễ về sinh sản để tế thần chăn nuôi - lễ Lupercalia.

Hai món quà đặc biệt nhất trong ngày lễ tình nhân 14/2?


Hoa hồng là món quà đặc biệt nhất trong ngày lễ tình nhân Valentine 14/2.

Hai món quà đặc biệt trong ngày Valentine là hoa hồng và chocolate. Hoa hồng và chocolate là hai món quà vô cùng tinh tế, quan trọng. Bởi vì hoa hồng đỏ được coi là hoa thánh dành cho Thần Vệ nữ, nữ thần sắc đẹp, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Hoa hồng đỏ thể hiện tình yêu của đôi lứa được xây nên từ chính những dòng máu đỏ lấy ra từ tim. Những cái gai của hoa hồng như những khó khăn và trắc trở sẽ gặp phải trên suốt quãng đường tình sẽ đi qua, nhưng ai đủ can đảm vượt qua thì sẽ đạt được tình yêu nồng thắm và cháy bỏng.

Khi bạn tặng cho một ai đó đóa hoa hồng đỏ nghĩa là bạn đã trao cho người ấy thông điệp cực kỳ quan trọng "I love you".


Ngoài hoa hồng, chocolate cũng là món quà đặc biệt trong ngày 14/2.

Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là "Be Mine" (Hãy là của anh/em). Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị : chát đắng, ngọt bùi... Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.


Tin mới lên