Nguy cơ đình công đe dọa Samsung: Những 'vết đen' của tập đoàn công nghệ toàn cầu
(VNF) - Từ biểu tượng của kỷ luật và hiệu suất, Samsung Electronics đang đối mặt với làn sóng bất mãn ngày càng lớn từ người lao động. Các cuộc đình công liên tiếp không chỉ đe dọa sản xuất mà còn phơi bày những vấn đề sâu xa trong chính sách nhân sự và quan hệ lao động của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc.
Những 'vết đen' đình công trong lịch sử Samsung
Trong hơn nửa thế kỷ phát triển, Samsung gần như không ghi nhận các cuộc đình công quy mô lớn. Tuy nhiên, giai đoạn 2024 - 2026 đang đánh dấu bước ngoặt lịch sử khi mô hình quản trị lao động truyền thống của tập đoàn này bắt đầu rạn nứt, theo
Theo The Guardian, tháng 6/2024, khoảng 28.000 công nhân Samsung Electronics đồng loạt đình công trong một ngày nhằm phản đối chính sách tiền lương. Đây là cuộc đình công đầu tiên sau hơn 50 năm hoạt động của Samsung.
“Chúng tôi tuyên bố đình công trước sự thờ ơ của công ty đối với người lao động”, người phát ngôn của Liên đoàn Công nhân Điện tử Samsung Quốc gia cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến.
Chủ tịch công đoàn khi đó, ông Son Woo-mok cho biết, công đoàn đã chấp nhận mức tăng lương do công ty đề xuất nhưng yêu cầu thêm một ngày nghỉ lễ cùng với “một hệ thống minh bạch để đánh giá tiền thưởng hiệu quả dựa trên lợi nhuận bán hàng”.

Chỉ một tháng sau, làn sóng này leo thang thành các cuộc đình công kéo dài nhiều ngày, thậm chí có thời điểm được công đoàn tuyên bố là “vô thời hạn” khi vì ban lãnh đạo không nhượng bộ. Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy sự thay đổi căn bản trong tương quan quyền lực giữa người lao động và ban lãnh đạo tập đoàn.
Cuộc đình công đã làm ảnh hưởng đến sản xuất chip - lĩnh vực cốt lõi của Samsung, dù công ty nhiều lần phủ nhận mức độ gián đoạn.
Đến tháng 3/2026, căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao khi khoảng 90.000 công nhân - chiếm hơn 70% lực lượng lao động tại Hàn Quốc, trong tổng số 129.000 nhân viên của công ty - có quyền bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch đình công, theo Reuters.
Do ủy ban không thể hòa giải tranh chấp, các công đoàn hiện được pháp luật cho phép thực hiện các hành động lao động, bao gồm cả đình công. Để tiến hành, các công đoàn phải tổ chức bỏ phiếu trong số các thành viên của mình, và cuộc đình công có thể bắt đầu nếu đa số bỏ phiếu ủng hộ hành động đó.
Ngày 18/3, theo kết quả bỏ phiếu, có đến 93% trong tổng số 66.019 công nhân tham gia bỏ phiếu đã tán thành phương án đình công. đồng thuận với kế hoạch đình công của công đoàn Samsung.
Nếu kịch bản này xảy ra, Samsung không chỉ đối mặt với gián đoạn sản xuất mà còn có nguy cơ làm rung chuyển chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Theo Korea Times, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ quá trình hòa giải đàm phán tiền lương giữa Samsung Electronics và ba công đoàn hàng đầu của hãng - Công đoàn Lao động Samsung Electronics (SELU), Công đoàn Quốc gia Samsung Electronics và Công đoàn Samsung Electronics Co.
Hai bên đã tiến hành đàm phán về tiền lương từ tháng 12/2025, nhưng không thể thu hẹp những khác biệt, cả hai phía đều từ chối thỏa hiệp về yêu cầu của công đoàn trong việc loại bỏ giới hạn trên đối với khoản tiền thưởng lợi nhuận vượt mức của công ty, gọi tắt là OPI.
Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng họ rất tiếc về việc đàm phán thất bại, nói rằng "các công đoàn đã nhiều lần yêu cầu loại bỏ giới hạn trên đối với OPI."
Công ty đề xuất duy trì mức trần OPI hiện tại là tối đa 50% lương hàng năm của nhân viên, đồng thời cho phép người lao động lựa chọn giữa lợi nhuận hoạt động và giá trị kinh tế làm cơ sở tính toán khoản thưởng.
Đề xuất này cũng bao gồm khoản thanh toán OPI bổ sung 100% cho nhân viên của bộ phận bộ nhớ nếu lợi nhuận hoạt động vượt quá 100 nghìn tỷ won. Công ty cũng đề xuất các ưu đãi đặc biệt cho các bộ phận không thuộc lĩnh vực bộ nhớ hiện đang thua lỗ, tùy thuộc vào mức độ cải thiện hiệu quả hoạt động của họ.
Tuy nhiên, các thành viên công đoàn cho rằng họ cảm thấy bị thiệt thòi so với SK hynix, công ty đã trả tiền thưởng hiệu suất tương đương 2.964% lương cơ bản. Một số người cũng bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch này có thể làm gia tăng khoảng cách giữa các bộ phận kinh doanh, cho rằng công ty dường như ưu tiên mảng sản xuất bộ nhớ.

Không dừng lại ở Hàn Quốc, các tranh chấp lao động của Samsung còn lan rộng ra quốc tế. Năm 2024 - 2025, tại Ấn Độ, hàng nghìn công nhân đã đình công trong nhiều tuần, khiến sản lượng tại một số nhà máy sụt giảm nghiêm trọng. Các yêu cầu xoay quanh tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc và công nhận vai trò của công đoàn.
Sau khi mất thị phần trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để cung cấp chip nhớ băng thông cao cho Nvidia vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025, bộ phận sản xuất chip nhớ của công ty đã bị suy giảm. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh bắt đầu ổn định vào cuối năm ngoái khi Samsung giành được thêm nhiều hợp đồng cung cấp.
Samsung hiện là một trong những nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Trong khi nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu đang tăng mạnh, bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể gây hiệu ứng domino, ảnh hưởng đến nhiều ngành từ ô tô, điện tử tiêu dùng đến hạ tầng số.
Bài toán giữa quyền lợi và niềm tin
Gốc rễ của các cuộc đình công không chỉ nằm ở tiền lương, mà sâu xa hơn là vấn đề niềm tin và cách thức Samsung quản trị nguồn nhân lực trong suốt nhiều thập kỷ.
Trong lịch sử, Samsung nổi tiếng với chính sách “không công đoàn”, duy trì kiểm soát chặt chẽ đối với lực lượng lao động. Mô hình này từng giúp tập đoàn đạt hiệu suất cao và hạn chế xung đột, nhưng cũng bị chỉ trích vì thiếu minh bạch và hạn chế tiếng nói của người lao động.
Nhà sáng lập Samsung - ông Lee Byung-chul, người đã qua đời năm 1987, kiên quyết phản đối các công đoàn, tuyên bố ông sẽ không bao giờ cho phép chúng tồn tại "cho đến khi mắt tôi còn dính đầy bụi bẩn".
Khi môi trường kinh tế và xã hội thay đổi, đặc biệt là sự gia tăng nhận thức về quyền lợi lao động, mô hình này dần bộc lộ hạn chế. Sự bất mãn tích tụ qua nhiều năm, đặc biệt liên quan đến cơ chế tiền thưởng và chênh lệch thu nhập so với các đối thủ như SK Hynix, đã trở thành “mồi lửa” cho các cuộc đình công.

Một trong những điểm nóng hiện nay là trần tiền thưởng - vốn được giới hạn ở mức khoảng 50% lương năm. Công đoàn yêu cầu dỡ bỏ giới hạn này và gắn tiền thưởng trực tiếp với lợi nhuận doanh nghiệp. Tuy nhiên, Samsung cho rằng việc này có thể làm gia tăng chi phí, ảnh hưởng đến khả năng đầu tư trong một ngành đòi hỏi vốn lớn và có tính chu kỳ cao.
Bài toán đặt ra cho Samsung không đơn thuần là nhượng bộ hay không, mà là làm thế nào để cân bằng giữa ba yếu tố: quyền lợi người lao động, lợi ích cổ đông và chiến lược phát triển dài hạn.
Nếu không xử lý khéo léo, hệ quả có thể vượt xa phạm vi tài chính. Uy tín của Samsung - vốn được xây dựng dựa trên sự ổn định và khả năng cung ứng có thể bị ảnh hưởng khi các đối tác bắt đầu lo ngại về rủi ro gián đoạn. Đồng thời, làn sóng bất mãn nội bộ cũng có thể làm suy giảm động lực làm việc và khả năng giữ chân nhân tài trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ ngày càng gay gắt.
Ông Seo Ji-yong - Giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Sangmyung cho rằng Samsung thiếu kinh nghiệm trong quản lý quan hệ lao động. “Nếu ban lãnh đạo vẫn giữ tư duy cũ và phớt lờ các yêu cầu của công đoàn, những tranh chấp như thế này có thể làm suy giảm đà tăng trưởng lợi nhuận của Samsung,” ông nói.
“Việc lao động đình công sẽ ảnh hưởng đáng kể đến toàn bộ công ty, đặc biệt là vào thời điểm công ty cần phải hành động nhanh chóng trong ngành công nghiệp bán dẫn luôn thay đổi,” ông Kim Dae-jong - Giáo sư kinh doanh tại Đại học Sejong, cho biết.
“Số lượng nhân viên gia nhập công đoàn dường như cao hơn so với năm 2024, và một phần đáng kể công nhân thuộc công đoàn đến từ bộ phận bán dẫn, vốn chiếm một phần lớn lợi nhuận tổng thể của công ty. Do đó, tác động tiềm tàng có thể lớn hơn nhiều so với cuộc đình công đầu tiên vào năm 2024, và khả năng ứng phó với rủi ro lao động của ban quản lý ngày càng trở nên quan trọng", một quan chức trong ngành cho biết.
Khả năng xảy ra một cuộc đình công càng làm tăng thêm sự bất ổn cho Samsung Electronics, vốn đã phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị gia tăng xuất phát từ Mỹ và cuộc chiến tranh Israel-Iran, vị này nói.
Samsung Electronics hiện giữ vị trí dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Trung Đông với 34% thị phần tính đến quý 3 năm 2025, và khu vực này cũng là thị trường trọng điểm đối với mảng kinh doanh thiết bị gia dụng của hãng. Nếu xung đột trong khu vực kéo dài, điều đó có thể ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng tại thị trường này.
93% công nhân Samsung đình công: Nguồn cung bán dẫn toàn cầu đứt gãy
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới
(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 28/4 đã giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+).
'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
Những cuộc chiến tranh đang 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu
(VNF) - Sự biến động địa chính trị, đặc biệt từ các xung đột năng lượng, đang tái định hình trật tự tài chính tiền tệ toàn cầu và nâng đỡ các đồng tiền gắn với hàng hóa.
'Nín thở' chờ quyết định từ Mỹ khiến trạng thái lãi suất toàn cầu thay đổi
(VNF) - Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - yếu tố quan trọng định hình lãi suất trên toàn nền kinh tế - đã giao dịch trong phạm vi ngày càng thu hẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật cho thấy trạng thái này có thể sắp thay đổi.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, tái chiếm mốc 5.000 USD/ounce?
(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.
Khi Hormuz dậy sóng: Mỹ - Trung tranh ngôi 'bá chủ' năng lượng toàn cầu
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
TT Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ của Iran sắp ‘nổ tung’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.
Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
Đàm phán Mỹ - Iran lại rơi vào bế tắc vì bất đồng mới
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
Khách hàng giảm chi tiêu, Coca-Cola hụt doanh thu hơn 12 tỷ USD
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
Ngân hàng Trung Quốc kiểm soát nợ xấu bằng 'vệ tinh'
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
Người kế nhiệm gây chấn động, làm những điều Warren Buffett chưa từng làm
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ
(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.

































































