Nhà đầu tư dồn dập mở tài khoản chứng khoán, bất chấp thị trường ảm đạm
(VNF) - Tháng 7/2024, giữa trong bối cảnh ảm đạm thị trường chứng khoán nhưng số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm gần 330.000 đơn vị. Đây là con số gấp 3 lần tháng trước, mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.
Theo số liệu từ Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), tính đến ngày 31/7/2024, tổng số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tại thị trường Việt Nam đã đạt xấp xỉ 8,37 triệu đơn vị.
Trong đó, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt xấp xỉ 8,32 triệu đơn vị, tương ứng tăng 330.000 tài khoản so với tháng 6. Mức tăng này gấp 3 lần tháng trước và cũng cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Nhìn rộng ra, đây là tháng ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước cao thứ 3 lịch sử, chỉ sau các tháng 5, 6/2022.

Xét về cơ cấu, sự tăng trưởng vẫn chủ yếu đến từ phía các nhà đầu tư cá nhân. Với 329.836 tài khoản mở mới trong tháng 7, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đã đạt 8,31 triệu đơn vị.
Trong khi đó, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư tổ chức trong nước chỉ đạt 146 đơn vị, giảm 10,4% so với tháng 6.
Về phía nhà đầu tư nước ngoài, tổng số tài khoản giao dịch đạt 46.749 tài khoản, tăng trở lại 18% so với tháng 6. Theo thống kê, các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở mới 204 tài khoản, còn tổ chức mở mới 13 tài khoản.
Luỹ kế 7 tháng đầu năm, các nhà đầu tư chứng khoán trong nước mở mới hơn 1,08 triệu tài khoản, gấp 2,75 lần cả năm 2023 (năm có lượng đóng tài khoản đột biến) và bằng 42% của cả năm 2022. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài mở mới 1.365 tài khoản, bằng 51% so với cả năm 2023.
Đáng chú ý, số lượng tài khoản mở mới gia tăng đột biến trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn trước ngưỡng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm. Sau khi cán mốc 1.298 điểm trong sáng ngày 10/7, VN-Index bất ngờ “trượt chân”, giảm 12 điểm, qua đó đóng cửa tại ngưỡng 1.286 điểm.
Mặc dù đã gắng sức “gượng dậy” ngay trong phiên 11/7 nhưng VN-Index không thể thành công và tiếp tục trượt sâu về mốc 1.220 điểm vào ngày 25/7. Trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng, thị trường đã phát tín hiệu hồi phục, đưa VN-Index tăng nhẹ từ mức 1.245 điểm lên 1.251,5 điểm. Dù vậy, đây thực chất là chuyển động trong một nhịp điều chỉnh giảm.
Trạng thái giao dịch tháng 7 cũng khá “ảm đạm” với thanh khoản thấp. Giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn chỉ đạt ở mức khoảng 19.400 tỷ đồng, giảm 24% so với tháng 6, cũng là mức thấp nhất trong 6 tháng gần đây. Tính riêng khớp lệnh, giá trị giao dịch bình quân phiên ở mức 17.282 tỷ đồng, giảm 23,8% so với mức bình quân tháng 6 và -24,9% so với mức bình quân 5 tháng.
Theo các chuyên gia, sự gia tăng đột biến số lượng tài khoản chứng khoán mở mới bất chấp pha điều chỉnh của thị trường có thể được lý giải bởi nhiều yếu tố. Đầu tiên, các nhà đầu tư kỳ vọng vào tăng trưởng dài hạn và xem sự điều chỉnh hiện tại như một cơ hội để mua vào ở mức giá hấp dẫn. Thứ hai, các chính sách tài chính và kinh tế từ Chính phủ, bao gồm lãi suất thấp và gói kích thích kinh tế, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thu hút thêm nhà đầu tư mới.
Thứ ba, sự phát triển của công nghệ tài chính (fintech) và các nền tảng giao dịch trực tuyến giúp việc mở tài khoản chứng khoán trở nên dễ dàng hơn, thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia. Cuối cùng, một số nhà đầu tư đang điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình từ các tài sản khác như vàng, bất động sản sang chứng khoán để tìm kiếm sự đa dạng.
Ngoài ra, tháng 7 cũng là thời điểm đáo hạn nhiều khoản tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng, khiến một phần trong số này có thể được rút ra và đầu tư vào kênh chứng khoán.
Về cơ cấu số lượng tài khoản giáo dịch chứng khoán, phát biểu tại một buổi đối thoại gần đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, để thị trường chứng khoán phát triển bền vững, cần tăng tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức. Cơ cấu hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam với số lượng nhà đầu tư tổ chức còn khiêm tốn hiện đang cho thấy sự thiếu bền vững.
"Có tổ chức chuyên nghiệp thì không nhất thiết phải 8 triệu chỉ cần 5-6 triệu tài khoản chứng khoán nhưng một nửa là nhà đầu tư tổ chức thì tuyệt vời", Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.
Ông cũng khẳng định, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán đã nhận thức được vấn đề này và sẽ báo cáo Thủ tướng để đưa vào kế hoạch phát triển thị trường chứng khoán.
NĐT tiếp tục tìm đến kênh chứng khoán, lượng tài khoản vượt mốc 8 triệu
- VN-Index rơi tự do, giữa dòng biến động nhà đầu tư nên làm gì? 06/08/2024 08:30
- Cú sốc lớn: VN-Index giảm 48 điểm, cả trăm mã 'lau sàn' 05/08/2024 03:25
- Đốt tiền tỷ vào chứng khoán: Tin lời rủ rê ôm lỗ nặng, bà chủ trẻ hụt vốn làm ăn 05/08/2024 08:30
Dạy con tiêu tiền: Bắt đầu sớm để có tương lai tài chính vững chắc
(VNF) - Kiến thức tài chính là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em chuẩn bị cho một tương lai quản lý tài chính có trách nhiệm, phát triển các kỹ năng sống cần thiết. Thông qua việc dạy về tiền và chi tiêu tiền cho trẻ từ nhỏ, cha mẹ sẽ giúp cho con thành công vững chắc trong tương lai
Khối ngoại 'ngó lơ', FPT bốc hơi hơn 1 tỷ USD vốn hóa
(VNF) - Áp lực bán ròng từ khối ngoại là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu FPT rớt giá hơn 12% so với vùng đỉnh.
Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới
(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.
Thu nhập 15 triệu/tháng và phải nộp thuế TNCN: Vẫn đủ điều kiện mua NƠXH?
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
Quyết toán thuế TNCN 2024: Những lưu ý thời gian và thủ tục hồ sơ
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
Vi phạm thuế, thành viên của Ricco Group bị xử lý 2,4 tỷ đồng
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
Quỹ ngoại liên tục đổ trăm tỷ 'thâu tóm' cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên
(VNF) - Thời gian gần đây, các nhà đầu tư ngoại liên tục mua vào cổ phiếu TNH, qua đó nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.
Quỹ mở hay ETF dẫn đầu hiệu suất 2 năm qua?
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm
(VNF) - Bất chấp kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 ở mức thấp, Sợi Thế Kỷ vẫn đặt tham vọng tăng trưởng kỷ lục cho năm 2025.
Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần
(VNF) - Sự nhầm lẫn này được cho là lỗi soạn thảo văn bản, khi xét nội dung chi tiết mà Dầu khí Nam Sông Hậu trình bày.
DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt
(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.
Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.
Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại
(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.
TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm
(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.
Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế
(VNF) - Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Du lịch và thương mại Vinacomin là gần 1,4 tỷ đồng.
‘Mở room ngoại, thúc đẩy startup công nghệ lên sàn’
(VNF) - Theo ông Huang Bo, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, việc nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng, năng lượng tái tạo,… là một trong những chiến lược cần thực hiện để ngành chứng khoán phát huy vai trò hơn trong sự tăng trưởng của nền kinh tế.
Chuyển hồ sơ sang công an điều tra hành vi trốn thuế của Hitachi Astemo
(VNF) - Cục thuế TP HN yêu cầu Công ty TNHH Hitachi Astemo nộp truy thu, xử phạt hơn 1 tỷ và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra với hành vi trốn thuế.
Các quỹ ETF rút ròng, tìm cổ phiếu được ‘chọn mặt gửi vàng’ sau kỳ tái cơ cấu?
(VNF) - Dù thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đối mặt với áp lực rút ròng từ khối ngoại, các quỹ ETF được dự báo vẫn sẽ bổ sung một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao.
Dạy con tiêu tiền: Bắt đầu sớm để có tương lai tài chính vững chắc
(VNF) - Kiến thức tài chính là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em chuẩn bị cho một tương lai quản lý tài chính có trách nhiệm, phát triển các kỹ năng sống cần thiết. Thông qua việc dạy về tiền và chi tiêu tiền cho trẻ từ nhỏ, cha mẹ sẽ giúp cho con thành công vững chắc trong tương lai
Cập nhật tiến độ xây dựng Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh 1.555 tỷ đồng
(VNF) - Dự án VSIP Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 1.555 tỷ đồng, sau gần 1 năm khởi công, công trường thi công rất ảm đạm. Có thời gian dài dự án dường như bất động…